Lượng tìm kiếm căn hộ chung cư vẫn chiếm tỷ lệ cao

98

Hiện tại, nguồn cung khan, không có dự án mới được mở bán, lượng giao dịch hàng tồn cũng như giao dịch sang nhượng của giới đầu tư cũng giảm sút trong Quý 1/2020. Sự khựng lại này có yếu tố nội tại và lý do khách quan vì Corona virut. Với các chỉ thị giãn cách dân, không tụ tập đông người nhằm tránh lây lan dịch, nhiều chủ đầu tư không thể mở bán, các hoạt đồng truyền thông tiếp thị trước khi tung sản phẩm cũng bị trì hoãn hoặc cầm chừng.

Mặc dù vậy, mới đây, Google Trends thống kê lượng tìm kiếm các phân khúc BĐS tại Việt Nam trong tháng 2 và 3 năm nay. Theo đó, lượng tìm kiếm trong hai tháng này đều tăng với các từ khóa, như “bất động sản”, “căn hộ chung cư”, “dự án nhà ở”. Cá biệt, lượt tìm kiếm từ khóa “chung cư” tại thời điểm cuối tháng 3/2020 tăng vượt mức cao nhất của năm 2019.

Lượng tìm kiếm căn hộ chung cư vẫn chiếm tỷ lệ cao - 1

Thông tin của Google Trends có vẻ “tréo ngoe” so với tình hình khá ảm đạm của thị trường. Nhưng thực tế, sự khựng lại hiện nay của thị trường chỉ có tính tạm thời, tránh dịch vì nhu cầu mua nhà của thị dân vẫn cao, thậm chí luôn gia tăng mỗi năm, chưa kể tích lũy tài sản bằng cách mua BĐS đầu tư lướt sóng hoặc tích lũy lâu dài đã là lựa chọn quen thuộc của người dân.

BĐS vẫn có nhiều tín hiệu khả quan, được minh chứng thông qua các báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI và Hội Môi giới BĐS Việt Nam. Mới đây, hai đơn vị này cho biết, BĐS nhà ở chịu tác động không đáng kể và thị trường dù trầm lắng, nhưng giá bán không có sự sụt giảm nào so với giai đoạn trước dịch Corona.

“Vợ chồng tôi kết hôn năm 2018, tích góp được khoảng hơn 500 triệu, được hai bên gia đình hỗ trợ thêm nên từ cuối năm 2019, chúng tôi đã tìm kiếm căn hộ có mức giá dưới 2 tỷ, nhưng nay vì dịch bệnh làm mọi thứ đều bị ngưng trễ lại. Vợ chồng tôi lo sợ sau khi hết Corona, giá căn hộ lại tăng, sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch mua nhà.” – Chị Phan Minh Lý, người dân đang sinh sống tại quận Phú Nhuận chia sẻ.

Sở hữu nhà chung cư là lựa chọn khả thi nhất khi quỹ đất đô thị ngày càng co hẹp lại, giá nhà phố và đất nền tăng chóng mặt, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Song song theo đó, nhiều dự án chung cư hiện nay được đầu tư bài bản từ khâu quy hoạch quỹ đất, kiến trúc hiện đại, có hệ thống trường học và mảng xanh cũng được CĐT chú trọng thực hiện. Bên cạnh đó còn có hệ thống tiện ích phong phú, gói trọn trong cùng một quần thể dự án. Tất cả các mặt này tạo gam màu tươi sáng, đáng sống và thu hút cư dân tìm mua.

Một vài chung cư tại các khu vực HCM hiện đang rục rịch cho giai đoạn “chào sân” ngay sau khi dịch bệnh kết thúc, chẳng hạn như dự án Picity High Park tại đường Thạnh Xuân 13.

Lượng tìm kiếm căn hộ chung cư vẫn chiếm tỷ lệ cao - 2

Theo tìm hiểu, từ Quý IV/2019 đến nay, dự án căn hộ chung cư cao cấp Picity High Park đang trong giai đoạn chuẩn bị rổ hàng và sẽ mở bán trong thời gian tới đây. Dự án tọa lạc tại cửa ngõ giao thương quận 12, gần UBND quận 12, có tổng quỹ đất lên đến 8,6 hecta, mật độ xây dựng chỉ chiếm 23% diện tích với gần 2.500 căn hộ 1 – 3 PN, giá bán dự kiến 34 – 37 triệu đồng/m2, được ngân hàng cho vay 70% giá trị căn hộ trong 20 năm, đáp ứng nhu cầu sinh sống khoảng 10.000 người dân.

Với sự đa dạng về loại hình diện tích căn hộ cùng với hơn 20 tiện ích nội khu, trường mầm non và trường tiểu học, sẽ phù hợp cho các gia đình trẻ ít người hoặc gia đình đa thế hệ.

Trường Thịnh