Nhu cầu mua và thuê tăng cao, căn hộ chung cư được giới đầu tư ưa chuộng

41

Tỷ lệ hấp thụ tốt và nhu cầu thuê tăng đang khiến dòng sản phẩm căn hộ trở thành điểm sáng trong bức tranh thị trường địa ốc Hà Nội, đồng thời mở ra cơ hội đặc biệt cho giới đầu tư. 

Thời điểm tốt để “vào hàng”

Thị trường căn hộ chung cư TP. Hà Nội đang ở trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ khi nguồn cung ngày càng trở nên khan hiếm. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong cả quý III/2022, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội không có bất cứ dự án bất động sản (BĐS) nào được cấp phép mới, trong khi giá bán tăng liên tục ở quý thứ 15 liên tiếp.

Trong một diễn biến khác, số liệu từ Batdongsan.com.vn trong quý 3/2022 cho thấy loại hình chung cư bán tại Hà Nội có mức độ quan tâm tăng trưởng dương, trong khi các loại hình như nhà riêng, đất nền đều ghi nhận lượt tìm kiếm giảm mạnh. Nhu cầu tìm chung cư cho thuê cũng dẫn đầu thị trường về mức độ quan tâm. Điều này cho thấy nhu cầu thuê và sở hữu căn hộ của người dân vẫn ở mức cao.

Mặt khác, để thúc đẩy thị trường chung, các chủ đầu tư đang triển khai nhiều chính sách bán hàng linh hoạt, đặc biệt dành ưu đãi lớn cho khách mua không sử dụng gói vay tài chính. Khảo sát thị trường cho thấy các dự án có thể ưu đãi lên tới 20-30%, hoặc nhiều hơn cho khách hàng dùng vốn tự có.

Theo ông Đỗ Văn Kiên – Tổng giám đốc PropertyX Hà Nội, thời điểm này là cơ hội hiếm thấy để nhà đầu tư có dòng vốn “vào hàng”. Ông Kiên cho rằng ưu đãi sâu và đa dạng của các chủ đầu tư chỉ mang tính thời điểm ngắn hạn và rất khó lặp lại. Các nhà đầu tư sẽ có hiệu suất sinh lời lớn khi thị trường bất động sản phục hồi. “Các dự án nội đô, thuận tiện di chuyển trung tâm và được hưởng lợi từ quy hoạch hạ tầng sẽ có tiềm năng sinh lời lớn nhất. Lý do là nguồn cung căn hộ nội đô quá khan hiếm trong khi lực cầu của người ở thì ngày càng gia tăng” – ông Kiên nhấn mạnh.

Dự án Hanoi Melody Residences nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng có nhu cầu ở thực và giới đầu tư

Trên thực tế, giới đầu tư đang dành ưu ái lớn cho sản phẩm căn hộ. Anh Nguyễn Văn Trường – một nhà đầu tư tại quận Hoàng Mai chia sẻ: “Ở thời điểm hiện tại, tôi tập trung đầu tư vào loại hình căn hộ tại khu vực nội đô. Tính hiếm của sản phẩm nội đô, đặc biệt là dự án có vận hành tiêu chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo tính thanh khoản cao, đồng thời rất hấp dẫn khách thuê nhà khi hoàn thiện. Tôi đầu tư vào sản phẩm sơ cấp vì những dự án mua ở giai đoạn đầu thường được giá tốt, cộng thêm chính sách ưu đãi thì đảm bảo an toàn hơn so với những loại hình BĐS khác”.

Chị Hoàng Hồng Nhung – nhà đầu tư vừa “quay về” thị trường Hà Nội sau giai đoạn chủ yếu hoạt động tại phân khúc bất động sản biển – đánh giá loại hình sản phẩm căn hộ chưa khi nào hấp dẫn đến vậy. “Tôi lựa chọn đầu tư căn hộ sơ cấp có diện tích vừa phải, hướng tốt, thiết kế trần cao thoáng và ở khu vực hạ tầng giao thông tốt để đảm bảo thanh khoản. Mức giá hơn 40 triệu/m2 cho một căn hộ sơ cấp có tiện ích nổi bật so với mặt bằng khu vực, được phép bán cho người nước ngoài là rất tiềm năng” – chị Hồng Nhung nói thêm về quyết định “chốt hàng” tại dự án Hanoi Melody Residences thuộc Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án được phép bán cho người nước ngoài hút khách

Trong bối cảnh thị trường khó khăn chung về nguồn cung, những dự án sơ cấp với pháp lý rõ ràng, chính sách thanh toán tốt được săn đón.

Những dự án pháp lý rõ ràng hút nhà đầu tư. Ảnh: Hanoi Melody Residences

Các dự án thuộc các chủ đầu tư uy tín, với pháp lý rõ ràng được mở bán trong thời điểm thiếu nguồn cung đạt tỷ lệ hấp thụ cao, đặc biệt là những dự án định hướng đúng phân khúc sản phẩm, đầy đủ tiện ích, giao thông thuận tiện và kết nối tốt với khu vực trung tâm. Đơn cử tại dự án Hanoi Melody Residences, tỷ lệ hấp thụ đạt gần 90% số căn của hai tòa đang mở bán. Việc hai tòa căn hộ NO2 và NO4 của dự án vừa được Sở xây dựng Hà Nội cho phép bán cho người nước ngoài càng gia tăng niềm tin của nhà đầu tư. Đây cũng là dự án duy nhất tại quận Hoàng Mai có tòa nhà được phép bán cho người nước ngoài trong danh sách mới công bố của Sở Xây dựng.

Mới đây, chủ đầu tư dự án này vừa giới thiệu tòa căn hộ mới, dự kiến đóng góp nguồn cung hiếm có cho thị trường và góp phần thỏa mãn nhu cầu sống – đầu tư của khách hàng tại Hà Nội và các vùng lân cận.

Có thể thấy, trong bối cảnh nhiều thách thức, thị trường căn hộ Hà Nội vẫn mở ra cơ hội lợi nhuận hấp dẫn cho giới đầu tư tinh nhạy. “Cơ hội xuất hiện ngay trong khó khăn, nhà đầu tư sẽ “thắng” khi chọn đúng dự án với giải pháp tài chính phù hợp” – ông Đỗ Văn Kiên khẳng định thêm.

PV