“Ở trọ” trên chính đất mình, người dân kéo lên Sở kêu cứu

142

Ngày 27/12, người dân mua đất của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng KN (nay đổi tên thành Công ty Đại Hải) đã căng băng rôn trước trụ sở của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TN-MT) để kêu cứu.

Ở trọ trên chính đất mình, người dân kéo lên Sở kêu cứu - 1
“Ở trọ” trên chính đất mình, người dân kéo lên Sở kêu cứu

Nội dung băng rôn tố cáo Công ty Đại Hải có dấu hiệu lừa đảo gồm: “Công ty CP Đầu tư Đại Hải lừa đảo, chiếm đoạt đất của bà con, lấy đất của bà con ra sổ đỏ cho nhóm xã hội đen cầm cố ngân hàng”; “Chủ đầu tư lấy 1 nền đất bán cho nhiều người” và “Yêu cầu Công ty CP Đầu tư Đại Hải trả lại đất đã chiếm đoạt cho bà con”.

Theo đó, năm 2001, khu dân cư Sông Đà được cơ quan chức năng phê duyệt cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng KN (Công ty KN) làm chủ đầu tư.

Đến tháng 3/2003, Công ty KN và chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TPHCM (sau đó đổi tên thành Công ty ANI) có hợp tác với nhau để đầu tư xây dựng hạ tầng theo hình thức phân chia lợi nhuận tại dự án khu dân cư Sông Đà.

Cụ thể, Công ty KN được hưởng 40% tổng diện tích đất kinh doanh gồm 50 nền nhà biệt thự và 130 nền liên kế. Còn Công ty ANI được hưởng 60% tổng diện tích kinh doanh gồm 96 nền biệt thự, 143 nền nhà liên kế.

Đến năm 2003, nhiều người dân đã xuống tiền mua nền đất và ký hợp đồng với Công ty KN và Công ty ANI. Nhiều khách hàng đã tiến hành thanh toán toàn bộ giá trị chuyển nhượng cho chủ đầu tư và chi phí thực hiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp đó, Công ty KN và ANI cũng tiến hành bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà ở. Thế nhưng, kể từ đó người dân vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Bà V.Tr.M (người mua đất) cho biết: “Mấy năm qua, chúng tôi đã nhiều lần gặp chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng và yêu cầu chủ đầu tư làm GCNQSDĐ nhưng tất cả không đi đến đâu. Việc không ra được GCNQSDĐ chẳng khác nào chúng tôi đang ở trọ trên chính mảnh đất mình bỏ tiền ra mua”.

Theo ông Đặng Tất Thành, Tổng Giám đốc Công ty ANI cho biết, dự án được triển khai vào năm 2004 và đến năm 2008 thì hoàn thành. Công ty ANI chỉ hợp tác với Công ty KN để phân chia sản phẩm. Tuy nhiên, pháp lý dự án do Công ty KN đứng tên nên khi ra sổ đỏ từng lô đất thì vẫn đứng tên Công ty KN.

“Điều đáng nói, khi cơ quan chức năng ra sổ đỏ cho các lô đất, thay vì đem sang tên cho khách hàng, Công ty KN lại đem cầm cố dự án tại ngân hàng. Không những thế, những lô đất đã bán cho khách hàng, một lần nữa Công ty KN lại đem bán chồng chéo cho các khách hàng khác. Chưa hết, không hiểu vì lý do gì mà Công ty KN lại giải chấp các cuốn sổ đỏ tại ngân hàng rồi mang đi cầm cố cho các đối tượng xã hội…”, ông Thành cho hay.

Ở trọ trên chính đất mình, người dân kéo lên Sở kêu cứu - 2
Người dân tố chủ đầu tư lấy sổ cầm ngân hàng và bán cho nhiều người

Bên cạnh đó, ông Thành cũng thông tin thêm, nhiều cuốn sổ đỏ đã được sang tên cho các khách hàng khác dù người mua từ đầu đã nhận nền và xây dựng nhà ở ổn định từ lâu. Bên cạnh đó, thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng xã hội đen đến khu dân cư đe dọa, hành hung người dân. Hiện Công ty ANI đã khởi kiện Công ty KN ra tòa.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Luật sư đại diện cho các hộ dân khu dân cư Sông Đà cho biết, người dân căng băng rôn để yêu cầu Sở TN-MT cũng như các cơ quan chức năng xử lý vụ việc Công ty ANI, Công ty KN cấu kết với nhau đem 1 mảnh đất bán cho nhiều người.

Quế Sơn