“Ôm” đất rồi chậm triển khai, dự án của Sudico ở Vân Đồn nằm trong tầm ngắm thu hồi

139
Ôm đất rồi chậm triển khai, dự án của Sudico ở Vân Đồn nằm trong tầm ngắm thu hồi - 1
Ông lớn ngành xây dựng một thời nay “ôm” khá nhiều dự án chậm triển khai, có nguy cơ bị thu hồi.

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ban hành kết luận của Phó Chủ tịch Cao Tường Huy tại cuộc họp với Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico, mã CK: SJS) về dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà – Ngọc Vừng (giai đoạn 1) và thực hiện quy hoạch phân khu 1/2.000 khu vực đảo Ngọc Vừng, quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B của Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng khu vực đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Văn bản cho biết, giai đoạn 2000 – 2005, Sudico và các công ty thành viên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù được tỉnh tạo điều kiện, hỗ trợ trong quá trình thực hiện nhưng phần lớn các dự án này đều không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp.

Trong đó có dự án khu hạ tầng nhà ở cho cán bộ công nhân viên ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ; dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long tại Bãi Cháy, TP.Hạ Long và cả dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà – Ngọc Vừng ở Vân Đồn.

Riêng dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà – Ngọc Vừng được UBND tỉnh giao Sudico triển khai từ năm 2004 với tổng diện tích 28,7ha. Đến năm 2017, sau 13 năm triển khai thực hiện, dự án mới đưa vào khai thác giai đoạn một (diện tích 2,52ha) với 10 căn Bugalow (một tầng), tổng diện tích xây dựng 675 m2; lượng khách du lịch lưu trú tại dự án rất ít. Chủ yếu là khách nội bộ của công ty, hiệu quả đầu tư của dự án rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của đảo Ngọc Vừng.

Do đó, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Sudico hợp tác, trả lại dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà – Ngọc Vừng để tỉnh Quảng Ninh thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt đẳng cấp quốc tế, phát huy, khai thác được tiềm năng, thế mạnh du lịch của đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, để đảm bảo quyền lợi của Sudico khi trả lại dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng giới thiệu địa điểm khác để doanh nghiệp này nghiên cứu, đầu tư (tại Cẩm Phả, Quảng Yên, Hoành Bồ hoặc các địa phươg khác mà Sudico có nhu cầu và còn qũy đất phù hợp với phương án kinh doanh của công ty).

Lãnh đạo tỉnh cũng đã đề nghị Sudico nghiên cứu thực hiện các nội dung này và có phúc đáp tỉnh Quảng Ninh trước 30/8/2019.

Liên quan đến Sudico, một dự án khác cũng ở Hà Nội – đó là khu đô thị Tiến Xuân với diện tích lên tới 1.200ha cũng chậm trễ tới hơn thập kỷ, gây bức xúc.

Văn bản trả lời cử tri của lãnh đạo TP. Hà Nội mới đây cho thấy, sau hơn 10 năm khởi công, dự án này vẫn đang rục rịch ở mức chủ đầu tư “đang liên hệ với các Sở, ngành liên quan để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết”.

Nguyễn Mạnh

Ôm đất rồi chậm triển khai, dự án của Sudico ở Vân Đồn nằm trong tầm ngắm thu hồi - 2