Sếp Công ty Angel Lina bị bắt vì bị tố chiếm đoạt ít nhất 285 tỷ đồng từ các dự án

50

Bán dự án ảo vẫn họp mặt khách hàng

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam với bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981), Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Angel Lina để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nhung là người đã bị hàng trăm khách hàng tố cáo vì bán dự án không có thật. Các dự án do bà Nhưng tự dựng lên chỉ là những mảnh đất công cộng, đất trong khu quy hoạch ở các địa bàn như: quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân. Nhiều người dân đã dễ dàng “mắc bẫy” và mất tiền.

Sếp Công ty Angel Lina bị bắt vì bị tố chiếm đoạt ít nhất 285 tỷ đồng từ các dự án - 1

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung bị cơ quan công an đọc lệnh bắt giữ.

Thế nhưng, trước khi bà Nhung bị bắt thì Công ty Angel Lina vẫn mời khách hàng mua dự án Khu dân cư Tây Lân đi họp mặt. Dự án KDC Tây Lân là một trong những dự án ảo của công ty này.

Theo thư mời, vào tối 29/10, Công ty Angel Lina đã mời khách hàng đến một nhà hàng trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) để gặp ông Tước, Giám đốc đối ngoại của công ty.

Công ty Angel Lina muốn lắng nghe ý kiến khách hàng đã mua dự án KDC Tây Lân, giải đáp thắc mắc và lựa chọn giải pháp. Tuy nhiên, đến ngày 29/10, Công ty Angel Lina đã thông báo hủy cuộc họp đột xuất vì lý do ngoài ý muốn.

“Hôm đó, có thể bà Nhung bị bắt nên họ bị động và không tổ chức nữa. Angel Lina bị sờ gáy nên họ muốn thương lượng với khách hàng để tìm phương án tháo gỡ nhưng không kịp”, một khách của Công ty Angel Lina được mời đi họp mặt nói.

Sếp Công ty Angel Lina bị bắt vì bị tố chiếm đoạt ít nhất 285 tỷ đồng từ các dự án - 2

Thư mời họp của Công ty Angel Lina gửi đến khách hàng mua dự án ảo KDC Tây Lân. Ảnh: Đại Việt

Bị bắt vì “cuỗm” hơn 285 tỷ đồng?

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, ngoài việc làm Giám đốc Công ty Angel Lina (quận 1) thì bà Phạm Thị Tuyết Nhung còn là Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Đất Vàng Hoàng Gia (Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, quận 7).

Cơ quan điều tra xác định, bà Phạm Thị Tuyết Nhung đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn thông qua hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia để ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất ở 9 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

9 dự án này gồm: Khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân), Khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), Khu phân lô đường Liên khu 5 – 6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), Khu dân cư Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), Khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức), Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9), Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12), Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Một số dự án nói trên là đất công, đất thuộc dự án của trường đại học hoặc đất của các doanh nghiệp Nhà nước…

Sếp Công ty Angel Lina bị bắt vì bị tố chiếm đoạt ít nhất 285 tỷ đồng từ các dự án - 3

Lô đất tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân được Công ty Angel Lina bùa phép thành dự án “ma” và rao bán, huy động vốn. Ảnh: Đại Việt

Cụ thể, vào năm 2017, bà Nhung cùng một số đối tượng liên quan tìm người có nhu cầu bán đất diện tích lớn là đất ở, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm để thực hiện việc thỏa thuận, mua bán với các cá nhân có đất. Sau đó, bà Nhung và các đối tượng liên quan thỏa thuận lập và ký biên bản đặt cọc với người bán đất để làm tin.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận chỉ dừng ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng cho bà Nhung. Những lô đất do bà Nhung và các đối tượng liên quan mua cũng không lập thủ tục pháp lý và chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho dự án. 

Thế nhưng, bà Nhung đã thuê người tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân thành từng lô nhỏ, có cơ sở hạ tầng đầy đủ như đường đi, điện, nước, cống thoát nước và tự đặt tên cho dự án. Sau đó, các công ty của bà Nhung đã quảng cáo dự án để bán đất.

Trong hợp đồng góp vốn, các công ty của bà Nhung “hứa” sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính thức và bàn giao đất nếu khách hàng đóng đủ 90% giá trị của hợp đồng trong vòng 1 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Sau khi bàn giao đất 60 ngày, khách hàng sẽ được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu khách hàng không nhận đất, bán lại cho công ty sẽ được nhận lãi suất 2 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tất cả những khu đất do Công ty Angle Lina rao bán đều không thể chuyển thành đất ở vì thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất công do các công ty nhà nước đang quản lý hay khu dự án chờ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc hoặc tiền góp vốn của khách hàng, 2 công ty do Nhung làm giám đốc đã không thực hiện dự án, không hoàn trả lại tiền và đưa ra nhiều lý do để lẩn tránh.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn tố giác của hơn 200 khách hàng với số tiền tố cáo bị chiếm đoạt là hơn 285 tỷ đồng.

 Đại Việt