Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng “tuýt còi” quyết định của Sở Xây dựng TPHCM

43

Trước văn bản của UBND TPHCM yêu cầu cưỡng chế một số vi phạm trong xây dựng tại tổ hợp dịch vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh), chiều 4/11, bà Trần Minh Trang, chủ khu đất này đã lên tiếng trần tình vụ việc.

Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng tuýt còi quyết định của Sở Xây dựng TPHCM - 1
Gia Trang quán – Tràm Chim Resort (Ảnh: Mạnh Phong)

Bà Trang cho rằng, một số nội dung đăng tải mang tính duy ý chí dựa trên những thông tin một chiều do bà Trần Thị Hải Yến (Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây) cung cấp. Trong đó, bà Yến cho rằng sai phạm tại tổ hợp Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort trải qua “5 đời Chủ tịch” và bắt đầu từ năm 2005 là thiếu căn cứ.

Cụ thể, khu đất của tổ hợp Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort nằm trên diện tích đất hơn 8.000m2. Toàn bộ khu đất này được vợ chồng bà Trang mua lại vào năm 1999. Thời điểm này, trên khu đất hiện hữu 2 căn nhà và 7 nhà lá.

Đến năm 2001-2002, ông Ngô Thành Nhân (chồng bà Trang) là người đứng tên trên toàn bộ khu đất. Trong giai đoạn từ năm 2000 – 2003, gia đình bà Trang cho xây dựng trang trại nuôi gia súc, gia cầm… kèm theo đào ao nuôi cá theo mô hình “VAC” và có xây dựng một số hạng mục công trình có diện tích hơn 1.275m2.

Vào năm 2004, người dân phản đối trang trại của bà gia đình bà Trang do sợ ô nhiễm môi trường. Đồng thời, dịch cúm H5N1 bùng phát và theo yêu cầu của chính quyền địa phương là nên chuyển đổi mô hình. Lúc này, gia đình bà Trang chấm dứt mô hình trang trại, chăn nuôi…

Đến năm 2005, ông Nhân chuyển nhượng toàn bộ khu đất trên cho bà Trang đứng tên. Từ đây, bà Trang tận dụng những công trình sẵn có trên khu đất để làm nhà kho và sửa chữa làm nhà ở cho công nhân. Trước khi tiến hành sửa chữa, bà Trang đã liên hệ với UBND xã Tân Quý Tây để làm thủ tục xin phép.

Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng tuýt còi quyết định của Sở Xây dựng TPHCM - 2
Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort

Từ năm 2007 – 2010, bà Trang không có hoạt động nào xây dựng tại khu đất rộng hơn 8.000m2 nói trên. Đến năm 2011, bà Trang có vi phạm xây dựng không phép nên bị lập biên bản hành chính và xử phạt. Chấp hành quy định, bà Trang thực hiện đóng phạt và kèm theo đó là xin phép xây dựng và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo bà Trang, giai đoạn từ 2013-2015, tiến hành cho sửa chữa xây dựng tổ hợp Gia Trang Quán để hoạt động dịch vụ khách sạn, du lịch… Thế nhưng, vào tháng 8/2018, bà Yến kết hợp với Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM lập biên bản đối với bà Trang với nội dung: “Tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn sai nội dung giấy phép xây dựng…”. Đồng thời, vào ngày 3/8/2018, còn ra quyết định số 1752 với nội dung buộc bà Trang phải tháo dỡ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép cấp.

Thế nhưng, bà Trang cho rằng mình không thực hiện hành vi như những gì biên bản và quyết định hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng thành phố. Vì vậy, bà Trang đã khởi kiện vụ việc ra tòa án.

Trước vấn đề này, TAND TPHCM cũng ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 160/2019 và tạm thời đình chỉ các quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM.

“Dù tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời nhưng xã vẫn thường xuyên vào kiểm tra, vận dụng đoàn thể, cán bộ địa chính liên tục yêu cầu phải tháo dỡ công trình. Đây là một điều bất thường”, bà Trang cho biết.

Theo bà Trang, 5 đời chủ tịch của xã Tân Quý Tây không hề có một quyết định hay biên bản vi phạm nào.

“Nếu 5 đời chủ tịch xã Tân Quý Tây có biên bản hay quyết định yêu cầu tháo dỡ thì tôi đã không để tồn tại đến bây giờ. Nhưng trải qua thời gian đó, tôi không hề xây dựng thì làm sao vi phạm được và đương nhiên sẽ không nhận được bất cứ một biên bản yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm nào cả…”. bà Trang nói.

Như đã thông tin, gần đây, cơ quan báo chí phản ánh Tổ hợp Gia Trang quán – Tràm Chim resort có một số hạng mục xây dựng không phép và sai phép.

Ngay sau đó, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Đồng thời, lãnh đạo UBND TPHCM đề nghị Ban Nội chính Thành ủy chủ trì kiểm tra, xem xét đối với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn thi hành các quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả của cơ quan tòa án để kịp thời tổ chức thi hành quyết định hành chính có liên quan.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu huyện Bình Chánh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm vì để công trình vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dự luận xã hội quần chúng nhân dân mà không kịp xử lý triệt để cũng như kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng tuýt còi quyết định của Sở Xây dựng TPHCM - 3
Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng “tuýt còi” quyết định của Sở Xây dựng TPHCM

Thêm vào đó, UBND thành phố giao cho huyện Bình Chánh khẩn trương xử lý, tổ chức cưỡng chế ngay toàn bộ công trình (không bị phong tỏa quyết định cưỡng chế thi hành); xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng quản lý, không kịp thời xử lý nghiêm công trình vi phạm.

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ cho Ban Nội chính Thành ủy khi có yêu cầu; khẩn trương đề nghị Thẩm phán Tòa án nhân dân TP thụ lý xét xử xem xét, thay đổi hình thức ngăn chặn thi hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Chánh Thanh tra Sở; kiểm tra các hành vi vi phạm bị bỏ lọt (nếu có) và xử lý nghiêm minh; phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Bình Chánh để xử lý, cưỡng chế công trình vi phạm nêu trên.

Quế Sơn