Vụ “lùm xùm”chung cư ở Nha Trang: Cư dân “kêu cứu” lên Thanh tra Chính phủ

136
Vụ “lùm xùm”chung cư ở Nha Trang: Cư dân “kêu cứu” lên Thanh tra Chính phủ - 1

Cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa có đơn “kêu cứu” đến Thanh tra Chính phủ

Trong đơn gửi đến Thanh tra Chính phủ đề ngày 1/6/2020, cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang bức xúc trình bày: Những bất cập tại tòa nhà đã được phản ánh lên UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang, chủ đầu tư nhưng nhiều năm nay không được giải quyết, xử lý dứt điểm.

Theo Ban quản trị chung cư, tòa nhà này có quy mô 162 căn hộ được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2013 do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Nhiều năm nay, một số hạng mục xuống cấp, quá tải như hệ thống PCCC, bể phốt, bể chứa nước, thậm chí phần diện tích chung đã bị chủ đầu tư lấn chiếm trái phép, xây dựng công trình không phép. Ngoài ra, chủ đầu tư chung cư Sông Đà Nha Trang đang giữ 2% kinh phí bảo trì (hơn 4 tỷ đồng) nhưng lại không bàn giao cho Ban quản trị để bảo trì chung cư.

Vụ “lùm xùm”chung cư ở Nha Trang: Cư dân “kêu cứu” lên Thanh tra Chính phủ - 2

Tòa nhà này có quy mô 162 căn hộ được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2013 do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư

Điều đáng lo ngại, 8 năm qua kể từ khi cư dân dọn vào sinh sống, hệ thống PCCC tại chung cư chưa có sự bảo trì, sửa chữa, thay thế lần nào. Cụ thể, hiện nay nhiều đầu báo cháy tại căn hộ không hoạt động, nhiều bình chữa cháy đã hỏng. Điều này khiến nhiều cư dân thấp thỏm âu lo, sống trong sợ hãi, ám ảnh về vụ cháy chung cư Carina ở TP HCM…

Về những bất cập kể trên, ngày 21/5/2020, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang khẳng định sẽ khắc phục ngay hệ thống PCCC tại chung cư Sông Đà Nha Trang. Riêng tiền phí bảo trì thì trong năm nay sẽ trả lại cho Ban quản trị chung cư vì còn đối chiếu để xem còn lại bao nhiêu.

Vụ “lùm xùm”chung cư ở Nha Trang: Cư dân “kêu cứu” lên Thanh tra Chính phủ - 3

Chung cư đưa vào sử dụng 8 năm nay nhưng chưa được quan tâm bảo trì, nhất là hệ thống PCCC

“Chúng tôi vừa nhận lỗi với cư dân và sẽ giải quyết ngay, trong đó hệ thống PCCC thì sẽ cho rà soát nhưng sang tuần mới thi công, thay thế các bình PCCC, còn thang máy sẽ cho bảo dưỡng ngay”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phản hồi.

Tuy nhiên đến đầu tháng 6/2020, cư dân cho biết chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC. Còn một số công trình xây dựng không phép lấn chiếm diện tích chung của tòa nhà vẫn còn tồn tại.

Trước đó ngày 8/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng có văn bản yêu cầu Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển kinh phí bảo trì sang cho Ban quản trị chung cư. Thế nhưng, cư dân cho rằng văn bản này không ấn định thời gian nên chủ đầu tư sẽ tiếp tục trì hoãn bàn giao phí bảo trì.

Viết Hảo