Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”

26

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh 2021, ngày 23/11, Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” đã được tổ chức trực tuyến.

Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế như: PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, TS. Michael Waibel, Đại học Hamburg, Phó Dự án CAMaRSEC, Bà Toshie Takahashi – Giám đốc Marketing – LIXIL Vietnam Corporation, TS.KTS Lê Thị Hồng Na – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Phúc Khang Corporation,….

Dưới tác động của dịch bệnh, không gian sống xanh bắt đầu được quan tâm hơn đối với con người, đặc biệt là các căn hộ cao tầng. Hơn nữa, việc phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là một xu hướng tiên tiến đã và đang được thúc đẩy phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Song hiện nay vẫn tồn tại nhiều yếu tố hạn chế và cản trở, trong đó, thách thức lớn nhất chính là nhận thức từ lợi ích từ các bên tham gia. Điều này khiến cho các công trình nhà ở cao tầng xanh hiện nay còn vắng bóng và nhiều công trình nhà ở được xây dựng lên không đạt được những giá trị đáng lẽ ra có được.

Xu hướng nhà ở cao tầng xanh nên hết sức được quan tâm trong bối cảnh này. Chính vì vậy, Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2021 được tổ chức với mục đích làm cầu nối giữa các chuyên gia, chủ đầu tư, kiến trúc sư … cùng tìm ra những giải pháp quy hoạch, phương thức quản lý phù hợp và giới thiệu các sản phẩm công nghệ đóng góp cho việc phát triển đô thị bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày các tham luận với nội dung Tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TPHCM, Những kết luận thú vị của khía cạnh kỹ thuật từ các kết quả khảo sát và đo đạc dài hạn tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, Thúc đẩy BĐS xanh – Chuyển giao và Phát triển Cộng đồng xanh, Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam, từ đó chia sẻ những kiến thức trong việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh

Đồng thời các đại biểu, chuyên gia đã giới thiệu những giải pháp mặt đứng công trình trong vùng Khí hậu Nhiệt đới ẩm thông qua Các giải pháp công trình xanh phù hợp với khí hậu từ kết quả dự án PEEB tại Việt Nam, Thiết kế bền vững cho tương lai từ góc nhìn của Vật liệu và Thiết bị trong công trình.

Bên cạnh đó, Buổi hội thảo cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 sẽ diễn ra một số sự kiện chính khác là: Chương trình đào tạo, tập huấn trực tuyến: “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm” được tổ chức vào sáng ngày 25/11 và Lễ giao giải thưởng Kiến trúc Xanh sinh viên 2021 được tổ chức vào chiều ngày 26/11.

PV