12 cựu quan chức cấp cao đã ký biên bản trả nhà công vụ cho Bộ Xây dựng

165
12 cựu quan chức cấp cao đã ký biên bản trả nhà công vụ cho Bộ Xây dựng - 1
Nhà ở công vụ CT1-CT2 Khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi nhiều cựu cán bộ chậm trả nhà với nhiều lý do khác nhau.

Trao đổi với phóng viên , đại diện Văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, tất cả 12 cựu quan chức đã ký vào biên bản bàn giao, trả lại nhà công vụ.

Trước đó, như đã đưa tin, Bộ Xây dựng đã có thông báo gửi 12 cựu cán bộ yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Các cựu quan chức cấp cao này được Chính phủ giao nhà ở công vụ khi đang đương chức. Theo quy định, sau khi nghỉ hưu phải trả lại nhà công vụ cho nhà nước.

Tuy nhiên thông báo yêu cầu trả nhà công vụ đã được Bộ Xây dựng gửi tới 12 vị cựu quan chức này nhiều lần nhưng đến nay việc trả nhà vẫn chưa được thực hiện.

Trong số các quan chức này, nhiều người cho biết họ không có ý chiếm dụng nhà công vụ. Mỗi người đều có những lý do khác nhau, một số người đang làm thủ tục trả lại nhà, có người thì chờ hoàn thiện nhà mới. Thậm chí, có người cho biết không nhận được thông báo lần 1…

Nói với phóng viên, một cựu cán bộ cho biết, trước đó đã báo cáo Bộ Xây dựng chậm nhất trong tháng 6 tới sẽ chuyển về nhà mới, bàn giao lại nhà công vụ cho Nhà nước quản lý. Nếu dịch bệnh kết thúc sớm thì gia đình sẽ bàn giao lại nhà công vụ sớm.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu dư luận ồn ào về việc chậm trễ trong trả nhà công vụ sau khi nghỉ hưu. Trước đây, từng có những vụ chây ì trả nhà biệt thự công vụ hao tốn giấy mực của báo chí.

Trao đổi với phóng viên , GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bình luận: Không nên để tình trạng này tiếp diễn nữa, cần có biện pháp “cứng rắn” hơn để họ trả lại.

Đưa ra giải pháp để xử lý vấn đề này, ông Võ nhấn mạnh: Không thể cứ “nhẹ nhàng” ra thông báo, rồi họ nhận thông báo đến vài lần không chịu trả.

“Muốn thu hồi nhà công vụ cần ra quyết định hành chính, nếu các cựu cán bộ không chịu trả nhà thì ra quyết định cưỡng chế” – ông Võ kiến nghị và cho rằng “cán bộ, cựu cán bộ, càng cấp cao, càng phải thực hiện trách nhiệm nêu gương. Nếu không thực hiện đúng quy định pháp luật thì phải công khai danh tính, nêu tên cho cả xã hội biết”.

Nguyễn Mạnh