Bất động sản ven biển âm thầm tăng giá, dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao

54

Cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo CBRE cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch nghỉ dưỡng.

Mức giá tăng lũy kế 16%/năm

Trong báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của CBRE Việt Nam vừa công bố, trong năm 2021, Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm hai dự án mới được mở bán lần đầu với tổng cộng 382 căn biệt thự. Ngoài ra, một dự án hiện hữu cũng mở bán thêm phân kỳ mới với 372 căn biệt thự.

Đáng chú ý, nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh từ năm 2019, nhất là các dự án phân hạng cao cấp với giá bán khoảng 52 – 78 triệu đồng/m2 và dự án phân hạng sang với giá bán khoảng 85 – 130 triệu đồng/m2. Do đó, mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh liên tục được củng cố và đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế (CAGR) 2018 – 2021 là 21%/năm.

Cũng trong năm qua, Bình Thuận đón thêm 270 căn biệt thự vào giỏ hàng mới trong năm 2021 đến từ một dự án ở Phan Thiết. Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tại tỉnh này tăng vọt từ năm 2018,

Các chuyên gia CBRE cho biết, thị trường du lịch – nghỉ dưỡng Bình Thuận đang hồi sinh mạnh mẽ sau thời gian dài ngủ đông và được kỳ vọng bùng nổ trong giai đoạn 2022 – 2025, được hỗ trợ bởi sự tăng tốc của sóng hạ tầng. Mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh ghi nhận tốc độ tăng trưởng lũy kế 2017 – 2021 là 16%/năm.

Thống kê của DKRA Việt Nam mới đây cũng cho thấy, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng trên thị trường sơ cấp ở miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước. Riêng miền Trung ghi nhận tăng từ 10 – 17% so với quý trước.

Đơn vị này cho biết, tính chung 3 tháng đầu năm 2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cả nước ghi nhận 12 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% với 579 căn được bán ra, bằng 46% so với quý IV/2021 nhưng tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp ven biển, quý đầu năm có 13 dự án mở bán. Trong đó, có hai dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, cao hơn gấp 14,7 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các giao dịch chủ yếu ở thị trường sơ cấp còn thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) kém sôi động.

Hơn một nửa nguồn cung là nhà phố, shophouse biển ở miền Bắc, trong đó dẫn đầu cả là Thanh Hóa. Địa phương này cũng có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, nhưng miền Trung lại ghi nhận tăng 15 – 17%.

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần 

Các chuyên gia CBRE đánh giá, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục với khách nội địa giữ vai trò chủ lực xuyên suốt năm 2022. Việt Nam đã khôi phục loạt đường bay quốc tế thường lệ. Các nước khu vực ASEAN đã đồng loạt mở cửa du lịch, tạo hiệu ứng lan tỏa giúp tăng cường thu hút khách đến với toàn khu vực.

Sự trao đổi khách giữa các nước trong khối này dự kiến diễn ra sôi động, chủ yếu nhờ khoảng cách di chuyển ngắn và sự đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh. Nguồn khách từ khu vực Đông Nam Á sẽ dần hồi phục và trở thành thị trường trọng điểm trong giai đoạn đầu mở cửa của du lịch Việt Nam.

Cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo CBRE cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch nghỉ dưỡng.

Tại buổi toạ đàm chủ đề: Bất động sản nghỉ dưỡng – Đèn xanh đã bật do DKRA tổ chức, các chuyên gia đã chỉ ra những nguyên nhân chính tác động đến sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng đáng chú ý. Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3/2022, kết hợp với chương trình “Hộ chiếu vắc-xin” tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “trở lại đường đua” và có thể “điểm rơi” sẽ bắt đầu từ quý 2/2022.

Thứ hai, ở góc độ thị trường, DKRA Vietnam ghi nhận, trong quý 1/2022, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến những diễn biến sôi động ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ ba, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc. Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình Condotel, Officetel và Shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển của Condotel, Officetel,… đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Thứ tư, thị trường bất động sản, du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua, từ 2020 – 2021, chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn hecta. Bên cạnh đó, bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thương hiệu quản lý – vận hành quốc tế 4 – 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới. Đa phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng.

Song song với những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý liên tiếp trong những tháng đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như gói hỗ trợ 350.000 tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng,… đang mở ra nhiều cơ hội mới để các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung phát triển sôi động trở lại.

Tuấn Minh/Nhịp sống kinh tế