Biến động thị trường bất động sản ở phân khúc nhà… “nát”

103

 Với việc thị trường bất động sản trầm lắng và không có nhiều dự án được bung ra, không ít nhà đầu tư chọn giải pháp đi tìm kiếm mua những căn nhà “nát” với giá mềm để bán lại cho khách hàng ít tiền.

Từ đầu năm 2020, thị trường bất động sản vẫn mang một màu sắc trầm lắng, không có nhiều điểm sáng. Bên cạnh đó, với tình hình dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, nhiều doanh nghiệp địa ốc chọn phương án làm “cầm chừng” để chờ cho qua thời gian xấu.

Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở của người dân có thu nhập trung bình đến khá vẫn còn rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều người kinh doanh nhà đất nhỏ chọn phương án đánh lẻ và truy lùng những căn nhà “nát” có giá trị thấp để đưa ra thị trường. Một ưu điểm mà nhà “nát” thu hút được nhà đầu tư là đa phần đều có pháp lý rõ ràng.

Chị Ngọc Phi (ngụ huyện Hóc Môn) chia sẻ, đã ở TPHCM 15 năm và rất có nhu cầu sở hữu nhà. Tuy nhiên, nhiều khu vực quận – huyện ven thành phố hiện vẫn chưa có các chung cư. Vì vậy, việc mua những căn nhà cũ được sửa chữa lại là giải pháp hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, giá của những căn nhà “nát” thường khá phù hợp với người có thu nhập trung bình đến khá.

Khảo sát một số quận – huyện vùng ven trung tâm thành phố như: Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh… nhà “nát” được rao bán khá nhiều và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Biến động thị trường bất động sản ở phân khúc nhà... “nát” - 1
Biến động ở thị trường phân khúc nhà… “nát”

Dạo quanh một vòng khu vực xã Quy Đức, huyện Bình Chánh (TPHCM), nhiều căn nhà “nát” được gia chủ rao bán rất nhiều. Tuy nhiên, khu vực này vẫn “kén” người mua vì khá xa so với trung tâm thành phố, ít tiện ích. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông còn nhiều bất cập…

Một người dân tại đây cho biết, các ngôi nhà “nát” khó bán vì bất động sản huyện Cần Guộc (tỉnh Long An) tiếp giáp với huyện Bình Chánh đang bùng nổ. Chỉ cách một con đường, nhưng giá nhà mới lại bằng với một căn nhà “nát” vì vậy người mua không nhận thấy được tiềm năng ở khu vực này.

Trái ngược, tại khu vực xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) lại được nhà đầu tư ưa thích. Tại đây, nhu cầu sở hữu nhà vẫn rất dồi dào khi mật độ dân cư ngày càng đông đúc, nhưng chung cư lại rất ít.

Anh Hoàng Văn Phê (ngụ tại huyện Bình Chánh) cho biết, mới bán một căn nhà “nát” có diện tích 30m2, được xây dựng từ năm 2005 với giá 1,3 tỉ đồng. Theo anh Phê, thời gian gần đây nhu cầu mua nhà “nát” tại khu vực trở nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

“Tại khu vực này nhà “nát” khá là nhiều, vì thời gian trước người mua chỉ xây dựng cơ bản để sinh sống. Sau khi cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, thì những căn nhà này cũng xuống cấp và thấp hơn mặt đường khá nhiều, dẫn đến rất khó trong việc nâng cấp, sửa chữa. Vì vậy, nhiều gia đình chỉ có thể cho thuê hoặc bán để mua căn nhà mới ở khu vực khác”, anh Phê chia sẻ.

Tại khu vực huyện Hóc Môn, nhà “nát” cũng thu hút được rất nhiều người quan tâm. Những căn nhà có diện tích từ 30 – 50 m2 được nhiều gia đình lựa chọn nơi để an cư. Theo người dân, những căn nhà có diện tích nhỏ này thường dao động mức giá dưới 1,5 tỉ đồng sau khi được sửa chữa cơ bản và đủ cho một gia đình 4 – 5 người sinh sống.

Anh Phạm Tâm, chuyên buôn bán nhà “nát” cho biết, những căn nhà được xây dựng dựng trước năm 2010, nhưng không quá năm 2005 được ưu tiên mua hơn. Vì những căn nhà này vẫn còn có thể sửa chữa được nên giá bán có thể mềm hơn. Đối với những căn nhà càng cũ sẽ khó mua vì chi phí sửa chữa khá cao. Vì vậy, việc đưa ra thị trường sẽ khó đi hơn nhiều.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí