Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel

94

Đây là thông tin được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra tại hội nghị Chính phủ với địa phương năm 2019 diễn ra mới đây.

Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel - 1

Đã đủ pháp lý quản lý condotel

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel. 

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) có diện tích tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Cũng tại cuộc họp này, ông Hà thừa nhận một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc hợp đồng với người mua, đã gây khó khăn trong quản lý, lo ngại trong dư luận xã hội. 

Ông đề nghị các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng các dự án condotel, officetel, sao cho phù hợp quy hoạch, cung – cầu trên thị trường, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, nhất là vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán.

Bộ trưởng thông tin thêm, nhìn chung thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định, kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể: Tổng hợp số liệu nguồn cung bất động sản trong năm 2019, số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 02 thành phố lớn là 105 dự án, tại TP Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn chung cư (tăng 20,1% so với năm 2018) và 1.963 căn thấp tầng (giảm 49,1% so với năm 2018); tại TP.HCM có 47 dự án, với 23.485 căn chung cư (giảm 14,1% so với năm 2018), 1.319 căn thấp tầng (tăng 9,9% so với năm 2018).

Theo thống kê sơ bộ, năm 2019 số lượng giao dịch tại các dự án bất động sản thuộc các địa phương trọng điểm gồm TP Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương có thị trường bất động sản phát triển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang,…) có khoảng 83.136 giao dịch thành công (giảm 26,1% so với năm 2018); số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch (giảm 20% so với năm 2018).

Về giá bất động sản năm 2019 có sự thay đổi tại một số khu vực. Tại TP Hà Nội: Giá căn hộ chung cư quý IV/2019 tăng khoảng 0,54% so với cùng kỳ năm 2018; giá nhà ở nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2018. Tại TP.HCM: Giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,52% so với cùng kỳ năm 2018; giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2018.

Người đứng đầu ngành xây dựng dự báo thị trường bất động sản năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Nhưng có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại TP Hà Nội và TP.HCM.

“Về phía Bộ Xây dựng đã gửi đến các địa phương đề án cụ thể, trong đó có giải pháp khung để ứng phó, xử lý các tình huống này” – Bộ trưởng Hà cho biết.

Theo: Linh Nhi

Diễn đàn Doanh nghiệp 

Nguồn bài viết: Dân Trí