Cao ốc “dát vàng” gây chói mắt yêu cầu khắc phục nếu không sẽ phải tháo dỡ

134

Liên quan đến 2 công trình cao ốc “dát vàng” gây chói mắt, ông Lê Văn Tuấn, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, việc các chủ đầu tư tự ý lắp đặt kính màu thay thế kinh xanh không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận là vi phạm quy định của Thông tư số 15 ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng và quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng được ban hành kèm theo quyết định số 47 ngày 12/10/2012 của UBND TP Đà Nẵng.

Cao ốc dát vàng gây chói mắt yêu cầu khắc phục nếu không sẽ phải tháo dỡ - 1

Tòa cao ốc trên đường Như Nguyệt được “dát vàng” gây chói lóa. 

Liên quan đến sai phạm này, ông Tuấn cho hay, sau khi UBND quận Hải Châu tiến hành xử phát, trong vòng 60 ngày các chủ đầu tư có quyền lập các thủ tục để xin được điều chỉnh giấy phép cho phần sai phạm. Cơ quan quản lý nhà nước có thể chấp thuận từng phần hoặc toàn phần. Trong trường hợp, hạng mục vi phạm không được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận thì chủ đầu tư buộc phải tiến hành tháo dỡ.

Trả lời câu hỏi việc các công trình quy mô lớn, nhưng chậm phát hiện sai phạm và xử lý ? Ông Tuấn cho hay, đây là những công trình lớn nhưng hiện nay đơn vị thi công sử dụng công nghệ mới nên thi công lắp ráp kính rất nhanh. Ngoài ra, việc các công trình này lắp đặt kính đúng vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nên khó khăn trong việc xử lý.

“Ngay sau Tết nguyên đán, Sở Xây dựng đã bắt tay vào việc liền. Tuy nhiên, do tháng 3, tháng 4 cao điểm tập trung phòng chống dịch COVID-19 nên việc mời chủ đầu tư làm việc rất khó khăn. Khi mời các chủ đầu tư làm việc, họ có các văn bản trình bày việc đang tập trung chống dịch, cũng như đi lại khó khăn ” ông Tuấn giải thích.

Cao ốc dát vàng gây chói mắt yêu cầu khắc phục nếu không sẽ phải tháo dỡ - 2

Kính vàng tại hai công trình cao ốc gây chói loá ảnh hưởng đến xung quanh. 

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư dự án cao ốc trên đường Như Nguyệt cho biết: Sau khi nắm được nội dung phản ánh, ngày 16/3 chủ đầu tư đã gửi mẫu thí nghiệm đến Trung tâm thí nghiệm thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) để thí nghiệm các mẫu kính theo tiêu chuẩn hiện hành. Kết quả sản phẩm kính có các thông số kỹ thuật hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành. Bộ tiêu chuẩn Việt Nam không quy định về giới hạn về độ phản quang ngoài VLR-out, nhưng ở một số nước láng giềng như Singapore, Hong Kong thì độ phản quang này không vượt quá 20%. Trong khi đó, bề mặt kính của dự án có độ phản quang ngoài là 19.52% không phải là kính có độ phản quang cao, được chấp nhận sử dụng lắp đặt bao che công trình, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.

Chủ đầu tư dự án này cũng cho hay, đã làm việc và giải trình với Sở Xây dựng TP Đà Nẵng về vấn đề này. Hiện, chủ đầu tư đã thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ, dán film kính giảm độ phản quang, làm lam che nắng và đề xuất Sở Xây dựng cho phép trồng cây xanh lề đường nhằm hạn chế tối đa tình trạng phản quang của kính đối với một số vị trí bị ảnh hưởng.

Liên quan đến việc này, theo Chánh thanh tra Sở Xây dựng phương án sửa chữa, cải tạo phải mang tính tổng thể và liên quan đến nhiều vấn đề. Phải trên cơ sở đánh giá của các cơ quan chuyên môn mới có phương án hài hoà.

“Ngoài độ phản quang ảnh hưởng đến người dân xung quanh cũng như giao thông đi lại, phương án còn liên quan đến nhiều vấn đề như màu sắc, kiến trúc xung quanh… Phương án khắc phục công trình đòi hỏi phải có sự hài hoà” ông Tuấn cho biết.

Như đã thông tin, qua rà soát hồ sơ có liên quan đến 2 dự án cao ốc văn phòng tại lô A2.1 đường Nguyễn Văn Linh và Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower tại lô A2-1, A2-2 đường Như Nguyệt  (quận Hải Châu) cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã phát hiện chủ đầu tư hai công trình này không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được thẩm định.

Cụ thể 2 công trình này đã sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc là kính màu xanh được duyệt và quy định quản lý kiến trúc theo Quyết định số 9801 ngày 15/11/2011 của UBND TP Đà Nẵng. Việc khắc phục còn rất chậm, mặc dù Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc. Theo sở Xây dựng Đà Nẵng, việc sử dụng vật liệu kính không đúng quy định gây ra bức xúc trong dư luận trong thời gian qua. Đối chiếu với các quy định hiện hành, chủ đầu tư của 2 công trình nêu trên phải chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa.

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong