Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu quan chức cấp cao bán căn nhà thứ hai

111

 Các quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc sở hữu hơn một căn nhà đang chịu áp lực phải bán bớt số bất động sản có trong tay.

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu quan chức cấp cao bán căn nhà thứ hai - 1
Yêu cầu được đưa ra sau khi những bất mãn về giá nhà tại quốc gia này ngày một nhiều. Ảnh: Bloomberg

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã tăng áp lực với các quan chức nước này với yêu cầu bán bất động sản thứ hai của họ tại thủ đô Seoul, khi ông Moon đang phải đối diện với sức ép ngày càng lớn từ người dân về việc giữ cho giá nhà ở mức hợp lý hơn.

Đây được coi là một hành động cần thiết khi sự bất mãn ngày càng tăng trong lòng dân chúng Hàn Quốc trong bối cảnh giá nhà đất tại nước này đang ở mức rất đắt đỏ.

Thủ tướng Chung Sye-kyun, người được ông Moon bổ nhiệm, trong ngày 8/7 đã yêu cầu các quan chức Hàn Quốc phải bán bớt các bất động sản của họ càng nhanh càng tốt.

“Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều bất động sản thì sẽ khó để chúng ta nhận được sự tín nhiệm từ người dân. Các quan chức cấp cao phải làm gương. Nói thật, đáng lẽ ra chúng ta nên làm điều này sớm hơn nhiều” – ông Chung phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ.

Giá nhà ở tiếp tục tăng tại một số khu vực của Hàn Quốc, mặc dù ông Moon đã khởi động một loạt biện pháp liên quan bất động sản kể từ lúc lên lãnh đạo Hàn Quốc hồi tháng 5/2017 như tăng thuế bất động sản cao hơn, các quy tắc cho vay chặt chẽ hơn và giới hạn sử dụng các khoản thế chấp để mua căn hộ – không thể ngăn chặn sự gia tăng.

Nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc gặp khó khăn do các xu hướng thị trường ở nhiều thành phố nước này đi chệch nhau. Chẳng hạn, tính từ tháng 5/2017 tới tháng 6/2020, giá các căn hộ ở Seoul tăng hơn 50%, lên mức trung bình 925 triệu won (774.000 USD), trong khi ở thành phố cảng Busan chỉ tăng 2%, lên 295 triệu won.

Sự giận dữ của người dân về giá nhà cao đã khiến tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Moon giảm đi sau thành công của ông trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Theo Realmeter, tỉ lệ ủng hộ ông Moon đã giảm 3,5% điểm, xuống còn 49,8% và đây là lần đầu tiên trong gần 4 tháng tỉ lệ ủng hộ rơi xuống dưới mức 50%.

Cuộc tranh cãi về giá nhà mới đây đã chuyển hướng chú ý sang những căn nhà thứ hai mà các quan chức chính phủ sở hữu. Một số người cho rằng chính sự gia tăng trong số những căn nhà như vậy đã khiến giá tăng lên. Nhiều quan chức trước đây đã cam kết sẽ bán nhà thứ hai, nhưng rốt cuộc vẫn không thực hiện.

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu quan chức cấp cao bán căn nhà thứ hai - 2

Chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Noh Young Min. Ảnh: Yonhap

Chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Noh Young Min không thực hiện kế hoạch bán một căn nhà tại “khu nhà giàu” Gangnam ở Seoul. Thay vào đó, vị này bán một bất động sản khác ở thành phố Chungju. Ngày 8/7, ông Noh có hứa sẽ bán căn nhà ở Gangnam.

Theo Yonhap, nhóm dân sự trên còn cáo buộc Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug đầu cơ bất động sản với lý do rằng căn hộ của ông này tại Seoul đã tăng lên hơn 2,3 tỷ won (1,9 triệu USD) trong 4 năm qua. Tuy nhiên, ông Park Byeong-seug đã bác bỏ cáo buộc này và nhấn mạnh rằng ông đã sống trong căn hộ trong hơn 40 năm.

Các chính sách nghiêm ngặt hơn

Chính phủ Seoul tháng trước đã công bố kế hoạch mở rộng các khu vực quy định phải đối mặt với các quy tắc thuế và thế chấp nghiêm ngặt hơn và tăng thuế tài sản doanh nghiệp để ngăn chặn đầu cơ. Các biện pháp mới nhất được đưa ra sau khi chính phủ cam kết hơn 270 nghìn tỷ won để hỗ trợ nền kinh tế bị đại dịch tàn phá và Ngân hàng Hàn Quốc đã cắt giảm tỷ lệ điểm chuẩn xuống mức thấp kỷ lục 0,5%.

Việc tăng giá nhà đã thu hút sự so sánh không đáng có với những người tiền nhiệm bảo thủ Moon. Theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 23/6 bởi Liên minh Công lý Kinh tế của Citizens, giá nhà đất tăng giá 52% dưới thời ông Moon đã vượt quá mức tăng 29% dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Nguồn bài viết: Dân Trí