Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Rủi ro khi đầu tư vào nhà phố đơn lẻ?

108

Trong thời gian thị trường bất động sản rơi vào khó khăn, thủ tục pháp lý của nhiều dự án bị tắc nghẽn, nhiều nhà đầu tư đã quay hướng sang mua nhà phố đơn lẻ trên các tuyến đường ở TP.HCM để cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Điều này được các chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phố đơn lẻ trên các trục đường đông người qua lại không hề thấp. Mức giá có thể vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Theo khảo sát, mức giá thuê phụ thuộc vào vị trí, diện tích, giá mặt bằng chung của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng nhiều từ mật độ dân số. Những quận là địa chỉ “vàng” trong mặt bằng giá thuê hầu hết nằm ở khu vực trung tâm như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Nhìn thấy cơ hội, không ít nhà đầu tư có thực lực trên thị trường bắt đầu tìm kiếm mua nhà phố để cho thuê kiếm lời khi thị trường đất nền và căn hộ rơi vào khó khăn bởi pháp lý dự án bị tắc nghẽn.

Ông Thanh (ngụ quận 3, TP.HCM), một nhà đầu tư có thâm niên trong lĩnh vực bất động sản đất nền ở Phú Quốc, Bình Thuận cho biết đang bị chôn vốn hơn 100 nền đất ở Phú Quốc sau đợt cơn sốt đất nền ở khu vực này nên ông đã chuyển hướng sang đầu tư nhà phố riêng lẻ để cho thuê.

“Thị trường đang gặp khó khăn, tôi tính toán mua nhà phố rồi cho thuê, tỷ suất lợi nhuận ổn định và gia tăng từng năm”, ông Thanh chia sẻ.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Rủi ro khi đầu tư vào nhà phố đơn lẻ? - 1

Các chuyên gia nêu quan điểm khi xu hướng đầu tư đất vùng ven không còn hấp dẫn, người có tiền sẽ quay trở lại đầu tư theo 2 nhánh là nhà phố và căn hộ. Ảnh: V.D

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển Công ty DKRA Việt Nam cho biết, nhà phố đơn lẻ là một phân khúc ngách của thị trường bất động sản, có đối tượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng chung có nhiều biến động thì nhà phố riêng lẻ cũng tăng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. 

Tuy nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phố riêng lẻ phụ thuộc vào điều kiện vị trí, mặt tiền, đường lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Tỏ ra khá lo ngại, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng hiệu quả nhà phố đơn lẻ là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có rủi ro trong đầu tư là vấn đề lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Trước đây, ví dụ TP.HCM, giờ cao điểm mới xảy ra tình trạng kẹt xe thì hiện nay kẹt cả ngày, do đó, việc kinh doanh trên các tuyến phố phải cân nhắc rất nhiều.

Ngoài ra, một số hộ kinh doanh cũng bắt đầu có xu hướng thuê nhà trong hẻm, buôn bán online thay vì thuê mặt bằng lớn, chi phí cao. Các trung tâm thương mại được mở ra ngày càng lôi kéo lượng khách lớn, ổn định. Như vậy, nhà đầu tư, kinh doanh có nhiều lựa chọn và nhà phố đơn lẻ phải có những điểm nổi bật như vị trí đẹp, diện tích lớn để các nhà phát triển bán lẻ thuê không chỉ làm thương mại mà còn làm thương hiệu. 

Ông Hiển nêu quan điểm khi xu hướng đầu tư đất vùng ven không còn hấp dẫn, người có tiền sẽ quay trở lại đầu tư theo 2 nhánh là nhà phố và căn hộ.

Theo Văn Dũng

Dân Việt

Nguồn bài viết: Dân Trí