Chuyên gia nước ngoài đổ bộ về Bắc Giang tìm thuê căn hộ

148

 Những năm gần đây, sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp kéo theo nhu cầu về nhà ở dành cho lực lượng lao động nước ngoài tại Bắc Giang ngày càng tăng. Tuy nhiên, nghịch lý là các dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn lại luôn trong tình trạng khan hiếm khi nguồn cung không đủ cầu.

Chuyên gia nước ngoài đỏ mắt tìm nhà

Tính riêng từ đầu năm đến ngày 26/4/2019, ban quản lý các KCN Bắc Giang cấp mới 22 dự án (trong đó có 20 dự án FDI và 02 dự án DDI) với số vốn đăng ký đạt 160,1 triệu USD và 30 tỷ đồng. Cấp điều chỉnh cho 41 dự án, trong đó có 11 dự án FDI tăng vốn với số vốn tăng thêm đạt 150,3 triệu USD. Bắc Giang dần trở thành một trong những thủ phủ công nghiệp lớn của miền Bắc với 6 cụm công nghiệp và khoảng 40 khu công nghiệp vừa và nhỏ.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, trong chiến lược phát triển đến năm 2030, Bắc Giang định hướng quy hoạch mới 7 khu công nghiệp: Nham Sơn, Yên Lư, Hợp Thịnh, Tân Thịnh – Quang Thịnh – Hương Sơn, Bắc Lũng, Khám Lạng, Xuân Phú với diện tích khoảng 200ha trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng triệu lao động và hàng chục ngàn các chuyên gia ngoại từ các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc… chuẩn bị “đổ bộ” tới Bắc Giang làm việc, sinh sống…

Chuyên gia nước ngoài đổ bộ về Bắc Giang tìm thuê căn hộ - 1
Với khoảng 40 KCN, Bắc Giang là một trong những tỉnh có lực lượng chuyên gia nước ngoài đông nhất cả nước

Đặc biệt mới đây, theo thông tin chia sẻ từ ông Choi Joo Ho – TGĐ Tổ hợp Samsung Việt Nam trong buổi tiếp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 14/06/2019, ông Choi cho biết Tập đoàn đã mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Theo nguồn tin từ giới đầu tư, khả năng lớn Samsung sẽ xây dựng nhà máy sản xuất Smartphone tiếp theo của mình tại Bắc Giang. Thông tin này càng khiến giới đầu tư Bắc Giang xôn xao và dự báo thị trường BĐS Bắc Giang sẽ nóng hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát, trung bình một nhân sự cao cấp nước ngoài đến Việt Nam làm việc có thời gian lưu trú từ 3 đến 5 năm, thu nhập cao trên 2 tỷ đồng/năm, trong đó ngân sách đầu tư thuê căn hộ dao động trung bình từ 1.000 – 2.500 USD/tháng. Đây là tệp khách hàng vô cùng tiềm năng với nếu khai thác được sẽ tạo ra lợi nhuận rất lớn, thúc đẩy thị trường phát triển, ngày càng sôi động và ổn định hơn, trở thành “miền đất hứa” thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Ông Kim Jaewon, chuyên gia Hàn Quốc đang làm việc tại Bắc Giang chia sẻ “Đa phần chất lượng căn hộ của Bắc Giang còn thấp, thiếu tiện ích khép kín và dịch vụ quản lý yếu kém. Tôi sẵn sàng trả cao nhưng vẫn chưa tìm được căn hộ nào ưng ý. Hiện tại tôi vẫn đang thuê tại Hà Nội và mất tới 3 tiếng để di chuyển mỗi ngày”.

Chuyên gia nước ngoài đổ bộ về Bắc Giang tìm thuê căn hộ - 2
Khan hiếm căn hộ cao cấp cho chuyên gia “ngoại” thuê tại Bắc Giang

Cũng theo ông Kim, loại hình mà các khách hàng nước ngoài như ông hướng đến là các căn hộ dịch vụ hạng sang, đạt chuẩn quốc tế, có hệ thống tiện ích đầy đủ, dịch vụ đa dạng và ở khu vực trung tâm, tiện cho việc di chuyển. Bên cạnh chất lượng và dịch vụ, các tòa nhà có các căn hộ đạt chuẩn với số lượng lớn cũng được các công ty nước ngoài tìm thuê cho các chuyên gia, lãnh đạo của công ty.

Khan hiếm dự án cao cấp đáp ứng nhu cầu của chuyên gia

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư của tỉnh đã giúp Bắc Giang dần trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều đơn vị, tập đoàn bất động sản lớn như: Apec Group, tập đoàn Kosy,… Theo báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quý III/2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng tiêu thụ căn hộ chung cư, đất nền tại Bắc Giang luôn đạt thanh khoản cao, trên 60% số lượng mở bán từng đợt. Mặc dù vậy, đa phần các căn hộ thuộc phân khúc tầm trung và các dự án cao cấp tại Bắc Giang vẫn tương đối khan hiếm.

Theo thống kê, trong gần 30 dự án được tỉnh Bắc Giang phê duyệt và triển khai năm 2018 thì phân khúc cao cấp mới chỉ có một dự án duy nhất do Apec Group làm chủ đầu tư. Trước tình thế “khát” căn hộ hạng sang của thị trường Bắc Giang, một dự án dường như không đủ thỏa mãn nhu cầu thực tế từ phía khách hàng và các nhà đầu tư.

Chuyên gia nước ngoài đổ bộ về Bắc Giang tìm thuê căn hộ - 3
Apec Aqua Park là dự án đầu tiên tại Bắc Giang đáp ứng nhu cầu căn hộ chuyên gia cao cấp

Kênh đầu tư hấp dẫn

Apec Aqua Park Bắc Giang sở hữu nhiều lợi thế để được kỳ vọng sẽ mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Về tiềm năng khai thác căn hộ, Bắc Giang đang cần trên 50.000 căn nhà cao cấp cho chuyên gia thuê. Tuy nhiên, ở Bắc Giang hiện tại chỉ có vài trăm căn hộ tầm trung … Vì vậy, khi dự án Apec Aqua Park được đưa vào hoạt động, dự án này sẽ nhanh chóng được lấp đầy bởi các chuyên gia.

Nhìn sang thị trường Bắc Ninh ngay sát Bắc Giang, thị trường này cũng “sốt nóng” với làn sóng đầu tư căn hộ dành cho chuyên gia Hàn, Nhật. Theo thống kê, với mức giá mua vào ban đầu khoảng 16-18 triệu đồng/m2, sau đó 6 tháng, các nhà đầu tư sang tay lại với mức giá 24-26 triệu đồng/m2, như vậy nhà đầu tư hưởng lợi trung bình từ 500-700 triệu đồng/căn hộ. Tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao Apec Mandala Bắc Ninh sau 7 tháng chính thức vận hành đã đạt tỷ lệ lấp đầy đến 95% cho thấy sức hút của loại hình căn hộ chuyên gia tại các tỉnh thành Samsung đặt nhà máy.

Xét về tỷ suất đầu tư, nếu như mua một căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ trị giá khoảng 3 tỷ – 3,2 tỷ đồng tại Hà Nội có thể cho thuê với mức 15 triệu/tháng, giá trị đầu tư rơi vào khoảng 5.5% – 6%/năm. Đối với thị trường Bắc Giang, giá mua căn hộ chỉ rơi vào khoảng 1/3, dao động trên dưới 1 tỷ đồng, nhưng cũng có thể cho thuê với mức 10 – 15 triệu/tháng, giá trị lợi nhuận đầu tư cao hơn rất nhiều.

Theo đánh giá từ thị trường, mức giá hiện đang vẫn có xu hướng tăng cao, mức lợi nhuận chênh lệch lớn, thị trường bất động sản Bắc Giang hứa hẹn vẫn sẽ sôi động trong nhiều năm tới và là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc cho thuê căn hộ cao cấp.

Như vậy, ra mắt giữa thời điểm thị trường thiếu vắng nguồn cung lại sở hữu nhiều lợi thế ưu việt, Apec Aqua Park là miếng bánh đầu tư rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ tạo nên cơn sốt tại Bắc Giang khi dự án tiếp tục ra hàng trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: Dân Trí