Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao?

129

 Tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, tất cả các loại hình bất động sản tiếp tục cho thấy sự chững lại và trầm lắng, liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn.

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? - 1

Thị trường rơi vào trầm lắng

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết, sau cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản các tỉnh rơi vào trầm lắng, suy giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang tất cả các loại hình bất động nhà ở trên địa bàn tiếp tục cho thấy sự chững lại và trầm lắng, liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn. Thị trường khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch hạn chế đến từ một số ít dự án…

Theo ông Đính, nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Thị trường chứng kiến tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Bên cạnh đó các dự án căn hộ chung cư đã mở bán trước đó mặc dù tỷ lệ hàng tồn còn khá lớn nhưng không có nhiều giao dịch trong quý III/2019. Hơn nữa, giá bất động sản Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh. Lượng hấp thụ căn hộ condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng giảm mạnh.

“Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nguồn vốn tín dụng bất động sản siết chặt, bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng, trình tư thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa thống nhất dẫn đến trậm trễ trong viện thẩm định cấp phép phát triển dự án mới. Bên cạnh đó là sự rà soát của các cơ quan chức năng”, ông Đính cho biết.

Với thị trường Quảng Ninh, trong quý III/2019 có gần 300 sản phẩm mới đến tư 2 dự án được chào bán ra thị trường, tỷ lệ hấp thụ gần 50%. Lượng giao dịch trong quý đến từ các dự án chào bán trong các quý trước đạt 1.246 sản phẩm. Riêng Vân Đồn, trong quý ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán. Thị trường bất động sản chững lại không có giao dịch. 

Ông Đính thông tin thêm, hiện nay chính quyền địa phương đang quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán sản phẩm bất động sản. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới việc lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

“Đợi thị trường trở lại giá trị thực”

Đánh giá về triển vọng các thị trường này trong quý IV/2019, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam…. tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại.

“Tại các thị trường bùng nổ quá mạnh như Vân Đồn, Phú Quốc khiến chính quyền, nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ đang dẫn tới tâm lý e ngại từ các nhà đầu tư. Hiện nay, các dự án luôn được xem xét kỹ, đảm bảo đây đủ các yêu cầu pháp lý trước khi công bố”, ông Đính nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, ông Đính cho rằng, với tình trạng hiện tại, khách hàng có thể đầu tư nếu thị trường trở về bản chất ban đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương hiện nay, thị trường bất động sản chưa trở lại với giá trị thực.

“Vài năm trở lại đây, nhà đầu tư tìm đến bất động sản không phải để đầu tư phát triển, kinh doanh lâu dài, mà phần lớn là các nhà đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao, “lướt sóng” kiếm lời, hệ quả là làm thị trường nóng ảo, sốt ảo”, ông nói.

Vị chuyên gia cho rằng, thời điểm này, thị trường chưa thật sự ổn định, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất lần trước, giá trị bị đẩy lên quá cao, nên để trở lại với giá trị ban đầu cần thời gian và sự điều tiết của thị trường.

“Khi thị trường trở lại giá trị ban đầu như trước khi sốt nóng thì nhà đầu tư nên vào. Đặc biệt, nên đầu tư vào những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, rõ ràng, được Chính phủ phê duyệt, lúc đó yên tâm đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí