Cung và cầu đều đang sụt giảm trên thị trường bất động sản

143

Theo dự báo, tình hình về nguồn cung BĐS sẽ tiếp tục không mấy khả quan đến giai đoạn cuối năm 2019.

Theo báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, trong quý 3/2019, thị trường BĐS chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung và sức cầu của toàn bộ thị trường. Ngoại trừ, phân khúc căn hộ trong quý có sự gia tăng đột biến nguồn cung mới, tuy nhiên nguồn cung bị chi phối bởi một dự án ở khu Đông. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, mức tăng trung bình 0.5% – 1% nhưng thanh khoản khá thấp.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền,nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Trong quý chỉ có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Trong đó, nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Q.9. Giá bán trong quý tăng dao động 0.5% – 1% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Cả cung và cầu BĐS đều có xu hướng giảm trong quý 3/2019

Cả cung và cầu BĐS đều có xu hướng giảm trong quý 3/2019

Tương tự, phân khúc nhà phố và biệt thự, cả nguồn cung và sức cầu giảm mạnh. Theo DKRA, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán trong quý 3, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước.

Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – Biệt thự biển, condotel cũng chung tình cảnh khi cả nguồn cung và lượng tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2019.

Trong quý 3/2019, thị trường đón nhận 3 dự án mới, cung ứng 86 căn biệt thự biển, chỉ bằng 5% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước đó.

Sức cầu của thị trường giảm đáng kể so với quý trước, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong khi đó condotel cũng giảm nhẹ cả về nguồn cung và sức mua. Trong quý ghi nhận 6 dự án condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Theo đơn vị nghiên cứu này chỉ có phân khúc căn hộ có sự đột biến về sức tiêu thụ nguồn cung mới trong quý.

Khảo sát của DKRA cho thấy: Chỉ từ 8 dự án được chào bán ra thị trường trong Quý 3/2019 đã cung cấp đến13,853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5.4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13,336 căn), tăng 6.5 lần so với quý 2 và tăng 2.1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, tuy nhiên riêng một dự án ở Q.9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ yếu tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Tuy vậy, giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có nhiều biến động.

Theo dự báo, đất nền vẫn là kênh lựa chọn hàng đầu

Theo dự báo, đất nền vẫn là kênh lựa chọn hàng đầu

Dự báo về nguồn cung thị trường cuối năm 2019, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 – 600 căn. Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

“Cuối năm, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới. Các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,… “, đại diện DKRA nhấn mạnh.

Diệu Anh/Nhịp Sống Việt