Đà Nẵng cảnh báo đến người dân về sổ đỏ giả

150

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng, thời gian vừa qua, thông qua việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn TP Đà Nẵng, đơn vị đã phát hiện tình trạng làm giả Giấy chứng nhận nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp.

Hành vi trên làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.

Đà Nẵng cảnh báo đến người dân về sổ đỏ giả - 1

Đà Nẵng cảnh báo về tình trạng làm giả sổ đỏ 

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương liên quan, các Tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả giấy chứng nhận.

Đồng thời, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả giấy chứng nhận.

Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cũng đề nghị các Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện, các tổ chức tín dụng và các cơ quan khi giải quyết công việc liên quan đến giấy chứng nhận, nếu phát hiện giấy chứng nhận có dấu hiệu làm giả, có trách nhiệm báo ngay đến cơ quan Công an (Công an phường, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an các cấp) để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các Tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khi công chứng các giao dịch, chứng thực giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở và thực hiện đăng ký biến động đất đai, cấp giấy chứng nhận phải kiểm tra kỹ bằng nghiệp vụ chuyên môn, đối chiếu kỹ với cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu công chứng về giấy chứng nhận đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng pháp luật.

Khánh Hồng