Đại dịch Covid-19 lộn tung kế hoạch lớn, đại gia địa ốc cũng chật vật

51

 Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng buộc phải hoãn kế hoạch tổ chức họp đại hội cổ đông.

Đại dịch Covid-19 lộn tung kế hoạch lớn, đại gia địa ốc cũng chật vật - 1

Khi số ca nhiễm virus viêm phổi đang tăng “chóng mặt” thì nhiều doanh nghiệp phải ngậm ngùi hoãn việc tổ chức đại hội cổ đông, các quyết định quan trọng trở nên khó khăn.

Mùa đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra khá chật vật trong bối cảnh không riêng Việt Nam mà cả nhân loại đang căng mình chống đại dịch Covid-19.

Hồi tháng 2, khi thời điểm dịch chưa bùng phát mạnh ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn mạnh dạn quyết định tổ chức bằng cách đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang, thực hiện nghiêm các biện pháp y tế phòng chống dịch được khuyến cáo.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi số ca nhiễm virus viêm phổi đang tăng “chóng mặt” thì nhiều doanh nghiệp phải ngậm ngùi hoãn việc tổ chức đại hội cổ đông, bao kế hoạch sản xuất kinh doanh dang dở, các quyết định quan trọng trở nên khó khăn.

Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group – Mã CK: LDG), Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 19/3 sẽ được dời đến “thời điểm thích hợp”.

Việc hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 được LDG Group cho biết là nhằm thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc hạn chế tụ tập đông người và để đảm bảo an toàn cho cổ đông và cộng đồng trong khi dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến phức tạp.

Trước đó, “đại gia” địa ốc này dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 để trình đại hội thông qua nhiều quyết định quan trọng cho kế hoạch hoạt động của công ty trong năm nay và bầu lại Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã CK: ITA) cũng vừa phải thông báo việc lùi kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên với lý do tương tự.

Việc tổ chức lại tại thời điểm nào chưa được ban lãnh đạo ITA xác định, nhưng được khẳng định sẽ diễn ra trước tháng 6/2020 theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Công ty CP Vinhomes (mã CK: VHM) cũng vừa nhận được công văn của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hà Nội về việc chấp thuận gia hạn họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Theo đó, thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của doanh nghiệp này cũng sẽ được Vinhomes công bố sau, nhưng muộn nhất là ngày 30/6/2020.

Công ty CP Đạt Phương (mã CK DPG) cũng đã thông báo sẽ hoãn tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Đạt Phương thông báo ngày 13/3 này sẽ chốt danh sách cổ đông, và phiên Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 dự kiến diễn ra vào 28/3/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia.

Tuy nhiên, thông báo mới nhất, Đạt Phương sẽ hủy luôn ngày chốt danh sách cổ đông và hoãn họp Đại hội. HĐQT công ty sẽ căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh để đưa ra quyết định tổ chức họp vào thời điểm khác phù hợp.

Nhìn vào diễn biến này có thể thấy, tình trạng dừng hoặc xin ý kiến cổ đông lùi thời gian tổ chức phiên họp thường niên chỉ mới xuất hiện ở những doanh nghiệp có lịch họp ngay trong tháng 3. Những doanh nghiệp dự kiến tổ chức trong tháng 4 nhiều khả năng “nghe ngóng”, chờ diễn biến mới của việc kiểm soát dịch bệnh.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán (VASB) đưa ra 12 kiến nghị nhằm hỗ trợ thị trường và các công ty chứng khoán trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, trong số đó có việc khuyến khích các công ty đại chúng giãn thời gian tổ chức Đại hội cổ đông thường niên, hoặc cho phép lấy ý kiến bằng văn bản thay thế họp.

Đưa ra giải pháp để doanh nghiệp cùng nhau vượt khó khăn tại thời điểm này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp địa ốc không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lây lan virus.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí