Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo “nóng”

192
Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo nóng - 1
Trung tâm Thông tin văn hoá Hồ Gươm bị biến dạng mục đích ban đầu được phê duyệt.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm liên quan tới việc quản lý, sử dụng nhà đất của Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm.

Theo đó, UBND TP yêu cầu quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ (Trung tâm văn hóa Hồ Gươm) để liên doanh liên kết và thu hồi để quản lý, sử dụng theo đúng quy định tại Luật quản lý và sử dụng tài sản công.

Đồng thời nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định (nếu có) vào ngân sách nhà nước.

UBND TP cũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai theo quy định để giao cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ cho đơn vị sự nghiệp công lập là Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng.

Sau khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về đất đai nêu trên, việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đối với cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ phải được lập thành đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trong thời gian chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý có liên quan để giao cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ cho Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm trực tiếp quản lý sử dụng, UBND quận Hoàn Kiếm không được sử dụng cơ sở này vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết theo quy định.

Trước đó, báo chí đã lên tiếng phản ánh về việc Trung tâm văn hóa Hồ Gương đang có dấu hiệu sử dụng sai mục đích ban đầu.

Cụ thể, ban đầu được phê duyệt xây dựng làm công trình công cộng nhưng hiện nay trở thành phòng vé máy bay, quán cà phê, dịch vụ ăn uống…

Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo nóng - 2
Một phần diện tích Trung tâm văn hóa Hồ Gươm được xây dựng thành quán cà phê.

Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm được xây dựng trên lô đất 242,2m2 với quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm và tum thang.

Tổng chiều cao công trình từ cốt vỉa hè đến diềm mái 10,1m và đến đỉnh tum thang là 13,6m. Tầng 1 được để trống làm không gian mở. Tầng 2 được làm nơi trưng bầy hiện vật và thông tin hồ Gươm.

Tầng 3 là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý. Mật độ xây dựng là 64%.

Nguyễn Mạnh