Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua

139

 Trong tuần qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực và đạo đức kinh yếu kém của chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản…

Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng đấu giá đất nền vì “bong bóng”, sốt ảo

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Cụ thể quyết định nêu rõ việc triển khai các cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn Thị xã Quảng Yên cho thấy thị trường bất động sản, phân khúc đất ở đô thị tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND thị xã Quảng Yên thực hiện đang có biến động bất thường.

Tình trạng sốt nóng, “bong bóng” bất động sản mà nguyên nhân chính ở đây là do các “cò đất” trong và ngoài tỉnh sử dụng các “chiêu trò” đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhân dân trong khu vực, khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB và việc thu hút đầu tư của tỉnh…

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 1
Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang, phường Yên Giang (TX Quảng Yên).

Công khai chủ đầu tư vi phạm trong kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng nói gì?

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực và đạo đức kinh yếu kém của chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH Thái Bình) đã nêu ra một số câu hỏi, cụ thể: “Về điều chỉnh quy hoạch tùy tiện dẫn tới bức xúc Bộ trưởng đã trả lời trong năm nay và sang năm sẽ thanh tra, tôi đề nghị từ nay đến kỳ họp tháng 10, kỳ thứ 8 của Quốc hội thì Bộ trưởng cho thanh tra ngay và có kết quả gửi tới các Đại biểu Quốc hội thì rất tốt. Nếu Bộ trưởng đồng ý làm được thì chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi từ nay đến tháng 10”.

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 2
Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực và đạo đức kinh yếu kém của chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

“Về năng lực các chủ đầu tư yếu, đạo đức năng lực kinh doanh yếu kém, kinh doanh chụp giật vi phạm pháp luật, đã bị xử lý rồi thì chúng ta làm sao có được biện pháp để loại họ khỏi thị trường kinh doanh bất động sản. Tôi đề xuất một giải pháp là lập danh mục, danh sách công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và cả các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức giám sát và không mua sản phẩm của họ nữa. Tôi đề xuất như vậy, nếu Bộ trưởng đồng ý thì đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến”, đại biểu Xuyền đề xuất…

Vingroup “đặt chân” vào bất động sản Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn, Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn liên quan tới đề xuất nghiên cứu quy hoạch và đầu tư dự án trung tâm thương mại và nhà ở thấp tầng tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn của Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE).

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Ban quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND huyện Vân Đồn căn cứ định hướng các quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Vân Đồn, các dự án đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chấp thuận…

“Ngó lơ” chỉ đạo của tỉnh, Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B buộc dừng giao dịch hành chính

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội và các cơ quan có liên quan về việc thực hiện khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B, TP. Hạ Long.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TP. Hạ Long dừng tất cả các giao dịch hành chính đối với Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội như đề xuất của UBND TP. Hạ Long trước đó.

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 3
Phối cảnh dự án khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh B.

UBND TP Hạ Long có nhiệm vụ đề xuất, báo cáo UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời đề xuất phương án hoàn thiện cơ sở hạ tầng dự án đúng quy hoạch được duyệt, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/7.

Siêu dự án 7 tỷ USD ở Quảng Ninh: Báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan tới đề nghị của UBND Quảng Ninh về chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại Quảng Ninh.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Trên cơ sở đó, chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định hồ sơ dự án, lập báo cáo thẩm định và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Thận trọng với giao dịch đất đai ở Bắc Vân Phong sau lệnh “gỡ băng”  

Chiều 4/7, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, đang tăng cường tuyên truyền, quản lý đất đai trên địa bàn sau khi có quyết định “gỡ băng” cho bất động sản Bắc Vân Phong.

Theo ông Phẩm, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấm dứt hiệu lực văn bản 4391 ngày 9/5/2018, UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mua bán nhà đất đúng quy định, nghiêm cấm tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích…

Lãnh đạo huyện Vạn Ninh cho rằng, hiện nay giao dịch đất đai ở Bắc Vân Phong không sốt nóng như nửa đầu năm ngoái, thời điểm trước khi có lệnh “đóng băng” của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản

Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2019, Bộ đã giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch hành động của năm 2019.

Trong đó, có nội dung phối hợp kiểm tra giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị, dự án bất động sản có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích. Đồng thời kịp thời chấn chỉnh xử lý các vi phạm quy định của pháp luật tại một số địa phương: Điện Biên, Quảng Ninh, Lâm Đồng…

Bộ Xây dựng cũng cho biết đã hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và ngày 24/6, Bộ đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ký quyết định phê duyệt Đề án.

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 4
Bộ Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng, ban hành quy chế quản lý vận hành đối với lại công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Giả nghèo để giành suất nhà ở xã hội?

Ông Lê Đăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết, so với các lần kiểm tra trước, tất cả các thông tin liên quan đến chủ căn hộ, người sử dụng NƠXH đều đã thay đổi. Các trường hợp này đều có dấu hiệu đã chuyển nhượng căn hộ trái quy định về NƠXH. Những giao dịch này không thể thực hiện công khai, không có hợp đồng chuyển nhượng tài sản được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Năm 2019, tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra dự án NƠXH Phú Mỹ – Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Tại dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp – Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

Công an triệu tập CEO địa ốc Alibaba làm việc về phát ngôn gây sốc

Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa xác nhận đã gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba (trụ sở tại đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức, TPHCM) đến làm việc vào sáng mai (4/7).

Nội dung làm việc sẽ xoay quanh việc ông Luyện từng phát ngôn gây sốc, được cho là xúc phạm đến lực lượng công an và Chủ tịch UBND cấp xã.Trong các lần triệu tập liên quan đến địa ốc Alibaba, ông Luyện thường uỷ quyền cho người khác để thay mặt mình làm việc với cơ quan chức năng. Lần này, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triệu tập đích danh nên không thể uỷ quyền cho người khác làm việc thay.

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 5
CEO xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

Đất công đường Lê Thái Tổ bị biến tướng: Hà Nội ra chỉ đạo “nóng”

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm liên quan tới việc quản lý, sử dụng nhà đất của Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm.

Theo đó, UBND TP yêu cầu quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ (Trung tâm văn hóa Hồ Gươm) để liên doanh liên kết và thu hồi để quản lý, sử dụng theo đúng quy định tại Luật quản lý và sử dụng tài sản công.

Đồng thời nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định (nếu có) vào ngân sách nhà nước.

Đề xuất công khai chủ đầu tư vi phạm, làm ăn chụp giật để dân sợ, không dám mua - 6
Trung tâm Thông tin văn hoá Hồ Gươm bị biến dạng mục đích ban đầu được phê duyệt.

Giằng co đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư

Trong bối cảnh số lượng chung cư ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, các ý kiến nhìn chung đồng tình với đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập tham gia phục vụ, giám sát các bên.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng không cần thiết sửa luật để bổ sung mô hình quản lý vì sẽ càng dẫn đến xung đột lợi ích giữa CĐT và cư dân.

Theo số liệu ghi nhận từ 40 địa phương, đến cuối tháng 3/2019 cả nước có khoảng 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, vận hành chung cư. Tính trung bình, cứ 10 chung cư thì có một chung cư xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Riêng tại địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau.

Người Trung Quốc gom đất xây nhà hàng, khách sạn: Đừng xem nhẹ!

…Cái khó của vấn đề ở chỗ: Người Việt góp cổ phần bằng chính lô đất trên quy ra 10%, còn người Trung Quốc góp 90% để công ty xây showroom, khách sạn, nhà hàng. Vì nắm cổ phần chi phối nên tất nhiên người Trung Quốc giữ Chức chủ tịch HĐQT và có quyền quyết định mọi việc ở công ty. Như vậy, việc sử dụng lô đất trên đương nhiên sẽ thuộc về người có cổ phần nhiều hơn. Đây là kẽ hở của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai và đầu tư nước ngoài cần phải được chấn chỉnh, nhìn thấy những hệ lụy về sau.

Dù gì đi nữa, mọi thứ đều có lý do của nó cả. Những chuyện như kể trên không thễ diễn ra một cách thẳng ngay, suôn sẻ như thế được. Luật thì có đầy đủ nhưng áp dụng không nghiêm là lỗi của cán bộ thực thi, ban hành văn bản mà không thực thi là lỗi của chính quyền, hoặc có tình trạng cán bộ “há miệng mắc quai” vì lỡ nhận chung chi từ chủ đầu tư. Việc này gây nên hiện tượng một bộ phận người dân “nhờn” pháp luật, họ coi chính quyền và luật pháp chẳng ra gì.

Khi kinh tế mở cửa, người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư mở rộng kinh doanh là bình thường. Những ‘khu phố Tàu’ sầm uất ven biển Đà Nẵng, Nha Trang với những biển hiệu toàn tiếng Trung không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc thu mua đất tại những khu vực ven biển dày đặc như thời gian qua đang khiến dư luận ngay chính những địa phương đó lo ngại…

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Nguồn bài viết: Dân Trí