Điều bất thường của thị trường: Giá bán chung cư tăng bất chấp đại dịch

66

 Giá phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục bị đẩy lên bất chấp những ảm đạm của thị trường do tác động từ dịch Covid-19.

Điều bất thường của thị trường: Giá bán chung cư tăng bất chấp đại dịch - 1

Giá phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP.HCM vẫn được rao bán tăng bất chấp những tác động từ dịch Covid-19.

Mức độ quan tâm về bất động sản giảm

Bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2020.

Thống kê cho thấy, đại dịch Covid-19 đã có những tác động tới thị trường trong 2 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là ở mức độ quan tâm.

Trong khi lượng tin đăng toàn trang tăng hơn 30% nhưng mức độ quan tâm lại giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm cũng không sụt giảm tại tất cả các địa bàn trên cả nước. Nó vẫn tăng tại các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Còn tại các khu vực miền Trung chứng kiến sự sụt giảm, đặc biệt là tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Ngoài ra các tỉnh phía Nam cũng chứng kiến sự sụt giảm mức độ quan tâm trong việc tìm kiếm bất động sản như ở TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương…

Một điểm đáng lưu ý khác, thống kê từ Bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn cho thấy, giá phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP.HCM vẫn được rao bán tăng bất chấp những tác động từ dịch Covid-19.

Theo đó, giá bán chung cư tại Hà Nội 2 tháng đầu năm 2020 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá bình quân là 30,3 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá rao bán bình quân tại TP.HCM là 44,1 triệu đồng/m2; giá rao bán trung bình tăng 10,9% so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản, khiến nhiều lễ ra mắt, mở bán dự án bị giảm quy mô hoặc lùi thời điểm, nhiều sàn bất động sản giải thể hoặc hoạt động cầm chừng.

Tuy nhiên trong những tháng đầu năm, thị trường bất động sản đón nhận nhiều văn bản tích cực thúc đẩy thị trường như: văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch; thông tư cho phép xây dựng căn hộ 25m2; nghị định rút ngắn thời gian bàn giao đất cho chủ đầu tư trúng thầu.

Giá bất động sản bị đẩy lên quá cao

Nói với , một chuyên gia bất động sản cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, khi mà nhu cầu về sức khỏe, an toàn được đặt lên hàng đầu thì hầu hết các nhu cầu khác đều sẽ giảm, nhu cầu tìm kiếm bất động sản không phải ngoại lệ.

Còn về mức giá chung cư vẫn được rao bán tăng giá bất chấp sự chững lại của thị trường, vị chuyên gia này cho rằng, trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh các nhà đầu tư sẽ ưu tiên giữ tiền mặt để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên nhóm có nhu cầu thực sự vẫn đang vượt quá số cung của thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, theo giải thích của vị chuyên gia, nhiều đầu tư thứ cấp đang sở hữu căn hộ, nếu không chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính, phần lớn vẫn tin tưởng về thanh khoản thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát nên không có ý định giảm giá để kích cầu.

Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều chuyên gia, tổ chức nghiên cứu bất động sản cũng cho rằng giá bất động sản tại Việt Nam, trong đó có phân khúc chung cư tiếp tục bị “đẩy” lên.

“Nguồn cung bất động sản sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Nhu cầu tiếp tục tăng và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở các phân khúc”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnamreport) cũng từng đưa ra những nhận định rất đáng lưu ý về thị trường bất động sản liên quan vấn đề về giá.

Theo Vietnamreport, mặt bằng giá bất động sản nói chung đã tăng vọt lên 50%, có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong khi mức tăng trưởng kinh tế chỉ khoảng gần 7%/năm, mức tăng thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm.

“Rõ ràng mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong giai đoạn này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí