Du lịch sụt giảm chưa từng có, nhiều người tìm mua khách sạn lúc ế ẩm

113

2020 sẽ là năm chứng kiến sự sụt giảm chưa có tiền lệ về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn.

Du lịch sụt giảm chưa từng có, nhiều người tìm mua khách sạn lúc ế ẩm - 1

Theo tiêu điểm thị trường khách sạn quí 1/2020 do Công ty CBRE vừa công bố cho thấy đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế, ngành du lịch và thị trường khách sạn của Việt Nam.

Việt Nam ngừng các chuyến bay từ Trung Quốc vào cuối tháng 1, từ Hàn Quốc vào đầu tháng 3. Đến cuối tháng 3, tạm ngưng tất cả các chuyến bay quốc tế và nhập cảnh của người nước ngoài.

Với các biện pháp giới hạn di chuyển, giãn cách xã hội và quan ngại chung của du khách, Việt Nam chỉ tiếp đón 3,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong quý 1/2020, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước, và lượt khách du lịch nội địa cũng giảm 18,0% so với cùng kỳ. Ngoài ra, nhiều sự kiện du lịch quan trọng như Hanoi Formula 1 Grand Prix đã bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Theo ước tính của Tổng cục Du lịch Việt Nam, thiệt hại cho ngành du lịch trong giai đoạn tháng 2 – tháng 4/2020 có thể lên đến 5,9-7,7 tỷ USD. Các khách sạn, công ty lữ hành và công ty du lịch đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn này. Nhiều khách sạn đã phải đi từ rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên, sa thải nhân viên, đến việc tạm thời đóng cửa khách sạn khi quá trình vận hành không thể mang lại mức hòa vốn tối thiểu.

Như vậy, nếu tính theo tỉ giá USD hôm nay (7/5) thì thiệt hại của ngành du lịch trong vòng 3 tháng qua đã bị “thổi bay” tương đương từ 138.709 – 181.027 tỉ đồng. 

Tổng cục Du lịch Việt Nam dự kiến một sự phục hồi chậm cho ngành du lịch sau đại dịch, và đưa ra 2 kịch bản chính cho du lịch Việt Nam trong năm 2020: Kịch bản 1, dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 6/2020 thì có thể lượt du khách quốc tế trong năm 2020 dự kiến giảm 70% so với năm 2019. Kịch bản 2, dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 9/2020 thì lượt du khách quốc tế trong năm 2020 dự kiến giảm 75% so với năm 2019.

Trong bất kỳ trường hợp nào, năm 2020 sẽ chứng kiến sự sụt giảm chưa có tiền lệ về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn. Ngoài ra, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, nhận xét: “Những biến động lớn cũng mang đến cơ hội cho những biến đổi lớn: đây sẽ là giai đoạn quan trọng để sàng lọc những chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ hơn khi đại dịch kết thúc.”

Trong năm 2019, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đạt kỷ lục mới về lượng khách quốc tế với 18 triệu lượt du khách và tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất khu vực. Tuy nhiên, đến cuối quý 1/2020, khi thị trường đang chịu tác động lớn từ Covid-19, các giao dịch có thể sẽ bị chững lại.

Ông Robert McIntosh, Giám đốc Điều hành của CBRE Hotels Asia Pacific, nhận xét: ”Khi tình hình hoạt động trong ngắn hạn của thị trường khách sạn giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi không có sự chắc chắn về việc phải mất bao lâu để thị trường phục hồi hoàn toàn, kỳ vọng về giá trong các thương vụ khách sạn sẽ giảm xuống. Dự kiến các khách sạn phụ thuộc nhiều hơn vào phân khúc khách du lịch quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với những khách sạn có nguồn khách doanh nghiệp mạnh.”

Đầu quý 2/2020, CBRE Việt Nam nhận thấy “có sự gia tăng nhu cầu đến từ bên mua từ các đơn vị tìm kiếm tài sản đang gặp khó khăn về dòng tiền, trong khi số lượng tài sản có nhu cầu bán ở phân khúc 4- và 5- sao là không đáng kể, vì chủ sở hữu/chủ đầu tư ở các phân khúc này thường là những tập đoàn lớn có đủ dự trữ vốn để vượt qua đợt khủng hoảng này. Một số khách sạn cao cấp đang được chào bán hiện nay thực ra đã được mở bán từ trước khi dịch bệnh xảy ra”, CBRE cho biết.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm một khách sạn 4 sao với 343 phòng trong quý 1/2020, và hai dự án khác trong năm 2020. Những diễn biến khó lường của dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến việc khai trương ba dự án trên trong năm 2020. Kết thúc quý 1/2020, thị trường khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 7.882 phòng với 35 dự án.

3 tháng đầu năm nay, thị trường khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM có thêm một dự án mới, nâng tổng số lượng phân khúc 4–5 sao lên 50 khách sạn với 10.945 phòng. Thị trường được dự báo sẽ chào đón nguồn cung mới với khoảng 3.000 phòng từ 15 dự án trong giai đoạn 2020 – 2023.

Ngành kinh doanh khách sạn hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch Covid-19 và nhiều công trình khách sạn cũng phải tạm ngưng hoạt động xây dựng, do vậy việc khai trương các khách sạn mới có thể sẽ bị trì hoãn.

Hầu hết các khách sạn trên địa bàn TP.HCM đều ghi nhận kết quả kinh doanh ảm đạm trong đại dịch. Giá phòng bình quân tại TP.HCM đạt 110,3 USD trong Q1/2020, giảm 12,7% so với cùng kỳ 2019 và công suất phòng chỉ ở mức 42,0%, giảm 28,4% so với cùng kỳ. 

Theo Thuỳ Linh

Pháp luật TPHCM

Nguồn bài viết: Dân Trí