Giá BĐS vùng ven TPHCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân “khóc dở mếu dở”

111

Giá nhà đất tại các quận vùng ven TPHCM tăng cao khiến nhiều gia đình đau đầu khi muốn chuyển nhà. Người muốn mua thì giá cao không mua được, người muốn bán lại không tìm được khách có đủ tài chính để mua.

Người mua than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Sau nhiều năm vào TPHCM lập nghiệp, nhiều cặp vợ chồng trẻ đã từ bỏ ước mơ an cư tại Sài Gòn vì giá nhà đất leo thang chóng mặt theo mỗi tháng. Điển hình là trường hợp của gia đình anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết hôn và mong muốn dồn một khoản tiền để mua nhà.

Thế nhưng từ đó đến nay vợ chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật hẹp tại quận 12, TPHCM bởi số tiền gom góp ít ỏi không theo kịp mức độ tăng giá chóng mặt của bất động sản. Anh Tài cho biết đầu năm nay vợ chồng anh tính về quê lập nghiệp vì không thể bám trụ ở Sài Gòn với đồng lương ba cọc ba đồng, lại không thể mua được nhà trong những năm tới.

Theo ghi nhận, giá nhà đất các quận vùng ven TPHCM, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 2… đã tăng từ 20-40% so với năm 2017, thậm chí có nơi bị thổi giá lên đến 60% khiến cho ước mơ mua nhà của những người có nhu cầu ở thực lại càng xa vời hơn.

Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không biết giá nào mới là chính xác. Ảnh: Diệu Anh

Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không biết giá nào mới là chính xác. Ảnh: Diệu Anh

Điển hình là tại Quận 12 hay huyện Củ Chi, cách đây vài năm giá đất chỉ khoảng 7-15 triệu/m2 nhưng nay đã dao động từ 30 triệu-60 triệu/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến đường lớn hiện đã lên đến 137 triệu – 150 triệu/m2. Đặc biệt như tại đường Tân Thới Hiệp 7, phường Tân Thới Hiệp, đất ngoài mặt tiền được rao bán với giá lên đến 137 triệu đồng/m2, đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 triệu đồng/m2.

Quận 12 là một trong những quận có giá đất leo thang theo cấp số nhân nhờ hàng loạt những tuyến đường được tu sửa, tình trạng ngập nước cũng được cải thiện và quá trình lưu thông vào các quận trung tâm không còn vất vả như trước.

Khi nhu cầu mua nhà đất tại đây tăng cao, nhiều cò đất, môi giới đã vin vào đó để ôm hàng rồi sang nhượng qua nhiều tay dẫn đến giá đất ngày càng bị đẩy lên cao. Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không biết giá nào mới là chính xác, thậm chí nhiều người mua xong ôm cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn Mặt bằng chung giá đất đường Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 triệu đồng/m2, đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu đồng/m2. Đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại phường Hiệp Thành quận 12 giá dao động từ 18 – 50 triệu đồng/m2. Phường An Phú Đông dao động từ 17– 60 triệu đồng/m2.

Người giàu mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà đất tăng cao nên không ít gia đình muốn bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế khó vì không tìm được khách mua. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên đường Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM cho biết, gần một năm nay vợ chồng ông muốn bán nhà để tìm mua một mảnh đất khác nhỏ hơn để ở. Tuy nhiên, ông Bính rao bán nhiều tháng liền vẫn không ai hỏi mua vì mức giá quá cao.

Ông Bính cho biết, ban đầu vợ chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi tham khảo giá thì ông nhận thấy giá đất khu vực quận 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại rộng rãi nên hàng xóm tư vấn cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn thị trường nên ông Bính treo giá 8 tỷ, hai tháng qua nhiều người đến xem nhà rồi một đi không trở lại.

Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là giá ảo được các cò đất thổi phồng lên để trục lợi. Bởi thực tế giá nhà đất ở các khu vực này chưa lên đến mức như trên. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi đi mua nhà đất tại các khu vực vùng ven TPHCM vào thời điểm này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trên thực tế, đã có những thông tin sai lệch về thị trường bất động sản vùng ven, làm giá đất tăng ảo. Vì vậy, Thành phố đã yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng; đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với các dự án trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng “thổi giá”, gây ra tình trạng sốt ảo ở nhiều dự án đất nền, đất dân thuộc các huyện như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Quận 12, quận 9, Thủ Đức… cũng tương tự.

Điều này ảnh hưởng từ những thông tin địa phương sẽ lên Quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn khiến cho việc mua nhà đất của người dân khó khăn hơn nhiều. Do đó, ông Châu khuyến cáo người dân nên thận trong khi đi mua đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Diệu Anh/Trí thức trẻ