Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài

145

 Phân khúc nhà ở đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng, các dự án mới có thể bán tối đa 30% số lượng căn cho người nước ngoài và tỷ lệ ngưỡng này thường nhanh chóng bán hết.

Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài - 1

Phân khúc nhà ở tại TPHCM đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng.

TPHCM hiện đóng góp 1/5 vào GDP Việt Nam và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi thành phố phát triển. Dân số dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu người vào năm 2025, từ quy mô dân số khoảng 8 triệu người hiện nay.

Một báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam do Savills vừa thực hiện đánh giá, TPHCM là trung tâm tài chính của Việt Nam và là thành phố giàu có và năng động nhất của quốc gia này. Đây cũng là nơi hoàn hảo để chứng kiến sự xuất hiện của một “con hổ châu Á” mới.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: “TPHCM đang có sự thay đổi rõ rệt trên phương diện nhân khẩu học, cơ sở hạ tầng, và tầng lớp trung – thượng lưu đang phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng và thành phố này sẽ được hưởng lợi từ các nhân tố bên ngoài như căng thẳng thương mại. Bối cảnh kinh tế nội địa đang tốt và những động lực cải thiện quản trị bộ máy nhà nước của chính phủ đang đem đến những lợi ích rõ rệt.”

Theo nghiên cứu của Savills, tại TPHCM, phân khúc nhà ở đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng, xuất phát từ nhu cầu nhà ở chất lượng tốt hơn, sự mở rộng của tầng lớp trung lưu cùng với số lượng khách mua nước ngoài tăng. Các dự án mới có thể bán tối đa 30% số lượng căn cho người nước ngoài và tỷ lệ ngưỡng này thường nhanh chóng bán hết.

Ông Griffiths cho biết: “TPHCM là thành phố cửa ngõ và là trung tâm thương mại, phản ánh tốc độ tăng trưởng lên thị trường nhà ở sôi động. Thời điểm này là thời cơ chín muồi cho các dự án nhà ở, với xu hướng di dân vào thành phố mạnh mẽ và tỷ lệ đô thị hóa thấp, quy mô hộ gia đình tương đối cao và thực trạng thiếu sản phẩm nhà ở chất lượng. Đây là thời kỳ đầu tiên của lối sống tại căn hộ có mật độ dân số cao, từ đó tạo điều kiện cho các sản phẩm nhà ở giá phải chăng cho thị trường đại chúng.

Từ trước đến nay, chủ yếu nguồn cung của thị trường TPHCM nằm ở phân khúc hạng C; thực trạng này dự kiến sẽ tiếp tục được ghi nhận trong nguồn cung được bàn giao và ra mắt thị trường trong tương lai. Người mua trong phân khúc này chủ yếu là người mua nhà có nhu cầu ở thực; ở Việt Nam thì thường đối tượng khách hàng này không chịu quá nhiều rủi ro từ việc vay mượn, vì vậy khả năng bong bóng bất động sản là khá thấp.

“Tuy phân khúc căn hộ hạng C đã và đang thống lĩnh thị trường, nhưng giờ đây ngày càng có nhiều các dự án căn hộ hạng B và A mở bán – trong đó, một vài dự án được chào bán với giá cao đáng kinh ngạc. Những căn hộ hạng A có xu hướng nằm gần trung tâm thành phố và được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế”, chuyên gia của Savills cho biết.

Bên cạnh thị trường nhà ở, hoạt động bán lẻ tại TPHCM đã cho thấy sự ổn định trong những năm gần đây; nguồn cung tăng, nhưng số lượng diện tích cho thuê và giá thuê cũng tăng. Savills ước tính tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ là khoảng 1.4 triệu m2 và con số này được dự đoán sẽ tăng thêm 1/3 vào năm 2021.

“Người tiêu dùng ở TPHCM thích các trung tâm mua sắm quy mô lớn và coi đó là điểm đến mua sắm và giải trí. Vì vậy, các trung tâm thương mại ngoài khu vực trung tâm đã cơ cấu lại danh sách khách thuê bằng cách thêm các khách thuê dịch vụ như ăn uống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phòng gym”, ông Griffiths cho biết.

Về thương mại điện tử, Savills cho hay, đến nay, thương mại điện tử mới chỉ là một phần nhỏ của thị trường bán lẻ Việt Nam, nhưng điều này chắc chắn sẽ thay đổi: 1/3 người dân Việt Nam đang trong thế hệ Y( những người được sinh ra trong những năm 80, 90 và đầu năm 2000), doanh thu thương mại điện tử tính đến năm 2025 dự kiến sẽ tăng 40%.

Ngoài ra, thị trường văn phòng TPHCM cũng tăng trưởng ổn định trong vòng 5 năm qua với giá thuê tăng và diện tích cho thuê tăng, ngay cả trong bối cảnh nguồn cung tăng. Giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục dẫn đầu thị trường, tăng 2% trong quý đầu tiên của năm nay và 13% kể từ đầu năm 2018. Đáng chú ý, trong 2 năm qua, mô hình không gian lam việc chung (co-working) đã phát triển mạnh mẽ tại TP HCM, với tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm và hiện có hơn 37.000 m2, phần lớn trong số đó (56%) nằm ở khu vực trung tâm.

Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí