Giới siêu giàu tăng thứ 4 thế giới, chung cư hạng sang trên đà tăng giá

138

 Căn hộ hạng A đang có mức tăng giá theo năm cao nhất đạt 18% phần lớn do mức giá bán cao của các dự án mới tung bán.

Giới siêu giàu tăng thứ 4 thế giới, chung cư hạng sang trên đà tăng giá - 1

Chung cư hạng A đang có đà tăng giá tốt nhất trên thị trường Hà Nội.

Đánh giá về thị trường bất động sản quý III, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Phòng Kinh doanh bất động sản nhà ở cho biết, phân khúc cao cấp tiếp tục thu hút nguồn cầu tốt với giá bán sơ cấp tăng, mang đến tăng trưởng vốn hấp dẫn cho những người tham gia sớm.

Trong quý III/2019, thị trường Hà Nội đón nhận 11 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 9 dự án cung cấp khoảng 8.100 căn, tăng 23% theo quý và 17% theo năm. Nguồn cung sơ cấp giảm 5% theo quý nhưng tăng 8% theo năm đạt 29.700 căn. Hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 67% thị phần. 

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp tăng với mức giá toàn thị trường tăng 1% theo quý và 3% theo năm. Hạng A có mức tăng giá theo năm cao nhất đạt 18% phần lớn do mức giá bán cao của các dự án mới tung bán. Số lượng bán giảm 1% theo quý nhưng tăng 50% theo năm. Khu vực phía Đông có số lượng căn bán được cao nhất trong quý với 40% thị phần.

Trong quý IV/2019, Savills dự báo có khoảng 15.800 căn hộ từ 10 dự án hiện tại và tương lai sẽ được mở bán. Nguồn cung tương lai mở rộng từ các quận nội thành ra các huyện ngoại thành. Các huyện Gia Lâm và Đông Anh sẽ cung cấp tổng cộng 30% nguồn cung tương lai.

Trái ngược với mảng căn hộ, nguồn cung biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội sụt giảm mạnh trong quý 3-2019. Trong quý, chỉ có 2 dự án mở bán, cung cấp cho thị trường khoảng 70 căn, giảm 95% so với quý trước và giảm 72% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch cũng giảm với khoảng 520 căn bán được, giảm 76% theo quý và 33% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 41%, tăng 10% theo năm.

Savills dự báo có 130 dự án biệt thự, nhà liền kề được hình thành, chủ yếu nằm ở khu vực ngoài trung tâm thành phố.

Theo đại diện Savills, động lực cho thị trường nhà ở được hỗ trợ bởi dân số vàng và triển vọng kinh tế tích cực. Thực tế, Hà Nội chứng kiến tốc độ tăng trưởng dân số đạt 2,2% trong thập kỷ vừa qua, với khoảng 120.000 trẻ em ra đời và 80.000-100.000 người nhập cư mỗi năm.

Trong khi đó, giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2023, cao thứ tư thế giới.

“Việt Nam được dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% mỗi năm trong các năm 2020 với GDP bình quân đầu người đạt 10.400 USD vào năm 2030 cũng là thông tin hỗ trợ thị trường”, ông Hiển cho hay.

Đáng chú ý, ông Hiển cho biết, theo Báo Cáo Cạnh Tranh Toàn 2019 cũng đánh giá, Việt Nam là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Điều này có tác động nhất định tới thị trường bất động sản.

“Việt Nam tăng 10 bậc cạnh tranh đã chứng minh được năng lực trình độ, quy mô cũng như định hướng phát triển, tư duy xây dựng sản phẩm có đủ năng lực cạnh tranh”, ông Hiển nói và cho rằng, trong 14 năm vừa qua, thị trường bất động sản có những bước tiến vượt trội so với lối tư duy về khu chung cư đơn thuần, tiện ích kém như trước đây.

“3 năm gần đây, sau APEC 2017, Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài lớn từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Cũng cần nói thêm rằng, bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu đầu tư vào Việt Nam bởi giá bất động sản còn rất hấp dẫn, thay vì bỏ tiền mua 1 căn nhà tại nước sở tại thì sang Việt Nam họ có thể đầu tư 3 căn nhà”, ông Hiển nói thêm.

Phương Dung

Giới siêu giàu tăng thứ 4 thế giới, chung cư hạng sang trên đà tăng giá - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí