Hà Nội thu hồi “sổ đỏ” ở loạt chung cư: Cách làm không thoả đáng, mỗi Việt Nam làm vậy!

110

 Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng việc thu hồi sổ đỏ của cư dân khi phát hiện chủ đầu tư vi phạm là quy định lạc hậu. “Các nước khác trên thế giới quy định cấp sai thì phải chịu. Mỗi Việt Nam quy định thu hồi lại được”, ông Võ nói.

Hà Nội thu hồi “sổ đỏ” ở loạt chung cư: Cách làm không thoả đáng, mỗi Việt Nam làm vậy! - 1
Dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong danh sách bị thu hồi sổ đỏ.

Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thu hồi hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở. Trong đó, có dự án bị thu hồi tới hơn 300 sổ.

Cơ quan này cho biết lý do thu hồi và huỷ sổ là có sai sót, không đúng quy định trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp. Cụ thể do chủ đầu tư nâng tầng, chuyển đổi công năng.

Bình luận vấn đề trên tại toạ đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới”, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc thu hồi này không trái với pháp luật. Bởi theo quy định, cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) khi phát hiện sai sót, vi phạm.

Tuy nhiên ông Võ cho rằng “đây là quy định lạc hậu. Các nước khác trên thế giới quy định cấp sai thì phải chịu. Mỗi Việt Nam quy định thu hồi lại được”.

Nói về nguồn gốc quy định được cho là “lạc hậu” này, ông Võ kể: Trước đây Nghị định 181 quy định trừ việc nhà nước thu hồi đất thì sẽ thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, còn lại muốn thu hồi đều phải thông qua toà án.

“Tuy nhiên chỉ sau vài năm, các tỉnh nói việc cấp sai diễn ra nhiều qua nên lại quay lại cho thu hồi”, ông Võ nói và cho rằng: Đáng lẽ không nên có quy định này. Thay vào đó, cần buộc các địa phương làm đúng và nếu sai phải tự chịu trách nhiệm.

Vấn đề đặt ra là trên thực tế đối với các trường hợp dự án có vi phạm thì có cần thiết thu hồi sổ đỏ hay không? Ông Võ cho rằng không cần thiết. Bởi Bộ luật hình sự đã có quy định nếu người giao dịch không biết có vi phạm thì là giao dịch ngay tình.

“Phải xem lúc mua người dân có biết đây là căn hộ có vi phạm hay không. Nếu không thì đáng lẽ ra chúng ta bảo vệ quyền lợi của người giao dịch ngay tình trong dân sự”, ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, thay vì gấp gáp thu hồi sổ, cần chờ quyết định xử lí chủ đầu tư như nào. Nếu phá dỡ phần sai phạm thì lúc đó thu hồi chưa muộn. 

Trong trường hợp thu hồi toàn bộ lợi ích thu được từ việc sai phạm này để nộp vào ngân sách nhà nước thì không cần thu sổ.

Việc thu hồi “sổ đỏ” này, theo ông Võ, sẽ tác động tới vài nghìn người dân, hệ luỵ rất lớn. Bởi khi bị thu hồi sổ, điều này đồng nghĩa với việc hạn chế giao dịch, thế chấp. Người dân lo mất tài sản cả đời gom góp được.

“Cần làm rõ trách nhiệm của những ký quyết định cấp sổ tại các dự án này và cả những người chuẩn bị hồ sơ kí, ai sai mức nào thì phải xem xét cụ thể”, ông Võ kiến nghị.

Nguyễn Mạnh

Hà Nội thu hồi “sổ đỏ” ở loạt chung cư: Cách làm không thoả đáng, mỗi Việt Nam làm vậy! - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí