Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư

118
Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư - 1
Các cư dân cùng nhau gói bánh chưng ở chung cư

Những ngày giáp Tết, nhìn dòng người hối hả mua sắm ngoài phố rồi sau đó lũ lượt về quê càng khiến tôi cảm thấy nôn nao. Các hành lang chung cư nơi gia đình tôi sinh sống ngày thường rộn rã tiếng nói cười thì giờ đây vắng lặng hẳn, một số gia đình cũng “tay xách nách mang”, đưa con cái về quê nội – quê ngoại ăn Tết.  Nhưng không vì thế không khí đón Tết ở chung cư trở nên buồn chán như những gì người ta hay nói.

Như nhiều chung cư ở TP. Hồ Chí Minh khác, Tết ở chung cư tôi sống vẫn rất rộn ràng, có chậu mai vàng đặt ở sảnh chung cư, có nhiều hoạt động tập thể chuẩn bị cho ngày Tết.  

Nếu như ở quê, hết nhà này đến nhà khác tổ chức tiệc tất niên thì ở chung cư tôi sống, tiệc tất niên được chia thành nhiều buổi tiệc nhỏ của những gia đình cùng tầng. Nơi tổ chức tiệc là ở nhà nào rộng rãi hoặc có khi là hành lang chung cư. Mọi người tổ chức tiệc tất niên theo đúng kiểu “cây nhà lá vườn”, ai có gì thì góp nấy.  

Nhiều món ngon từ khắp các miền quê đều được mọi người mang ra đãi hàng xóm, từ thịt nấu đông, dưa hành, nem rán hương vị Bắc cho đến bánh tổ, nem chua, thịt heo ngâm nước mắm của người miền Trung hay mắm gò công, khô nhái An Giang, lạp xưởng đặc sản miền Tây…

Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư - 2
Các em nhỏ bên nồi bánh chưng được nấu ở chung cư

Sau những buổi tiệc tất niên ấy, các gia đình cùng nhau bắt tay vào chuẩn bị Tết. Bác trưởng ban quản trị chung cư nơi tôi sống là người đứng ra thống kê các khoản đóng góp của các hộ dân để mua lá dong, nếp, thịt heo, đậu xanh, lạt… để chuẩn bị gói bánh chưng.

Sảnh chung cư là nơi mọi người tụ họp để gói bánh chưng. Không khí trở nên náo nhiệt khi mọi người cùng tham gia, người thì gói bánh, người thì buộc lạt, người thì đi nhóm củi nấu bánh… Đây là dịp để các cháu bé có trải nghiệm đáng nhớ về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, còn với những người lần đầu ăn Tết xa quê như tôi sẽ vơi đi nỗi nhớ nhà.  

Tết ở chung cư vắng vẻ hơn so với ngày thường, một số gia đình chọn cách ăn Tết tại gia, nghỉ ngơi sau một năm tất bật với công việc, trong khi đó với những gia đình khác Tết đến là dịp để người thân cùng đi du lịch đây đó.  

Riêng cảm nhận của tôi, cái Tết đầu tiên ở chung cư trôi qua thật chậm rãi, bình yên nhưng không vì thế mà thiếu đi sự ấm cúng từ những người hàng xóm tuy lạ mà quen.

Theo Nguyễn Thiên Ân

Vietnamnet