Khánh Hòa “sáng tác” hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

144

Hệ lụy là hàng loạt dự án căn hộ du lịch (condotel) kiểu này “bế tắc” giao dịch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đây cũng là một trong những vi phạm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mà UBKT Trung ương đã kết luận tại kỳ họp lần thứ 38 mới đây.

Giao “đất đảo” tràn lan để làm du lịch

Những vị trí mà Khánh Hòa đã cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch – condotel) được xem là “đất vàng” của địa phương này. Các căn hộ trong những dự án này với tính chất xây trên đất ở  để du lịch nghỉ dưỡng. Mặc dù dự án “không hình thành đơn vị ở” và không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như: trường học, các dịch vụ hạ tầng đô thị… nhưng vẫn đảm bảo các dịch vụ tiện ích có sẵn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng – du lịch.

Khánh Hòa sáng tác hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật - 1

Nhiều dự án căn hộ condotel được tỉnh Khánh Hoà giao “đất vàng” cho làm ngay sát biển Nha Trang 

Theo tài liệu của phóng viên, từ năm 2016 đến ngày 15/4/2018, có đến 50 vị trí đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó chủ yếu là các dự án khu du lịch, khu biệt thự, khu khách sạn… Dẫn đầu số lượng lô đất, căn hộ được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang. Đáng chú ý, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Cụ thể, năm 2017, tại khu Đầm Già (đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), có 15 lô đất được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho Công ty CP Phát triển Bất động sản DPV. Cũng tại khu vực này, một DN đang kinh doanh du lịch trên đảo cũng được cấp 66 lô đất với hình thức tương tự.

 

Hệ lụy “làm trước thời đại”