Lùm xùm ở Eco Lake View: Vì sao chủ đầu tư “phớt lờ” đối thoại với cư dân?

138

 Liên quan đến dự án Eco Lake View, mới đây, nhiều hộ dân đã lên tiếng phản ánh về việc chủ đầu tư “ăn bớt” diện tích. Thậm chí một số hộ đã khởi kiện chủ đầu tư ra toà do không được xử lý thoả đáng.

Lùm xùm ở Eco Lake View: Vì sao chủ đầu tư “phớt lờ” đối thoại với cư dân? - 1
Mặc dù được chủ đầu tư “gắn mác” là dự án cao cấp song không ít cư dân cảm thấy hụt hẫng sau khi bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ ở Eco Lake View.

Chung cư Eco Lake View có địa chỉ tại số 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ.

Liên quan đến dự án này, mới đây, nhiều hộ dân đã lên tiếng phản ánh về việc chủ đầu tư “ăn bớt” diện tích. Thậm chí một số hộ đã khởi kiện chủ đầu tư ra toà do không được xử lý thoả đáng.

Không chỉ thiếu hụt diện tích, cư dân Eco Lake View còn “tố” nhiều bất cập liên quan đến phí dịch vụ, phí gửi xe tại chung cư này.

Điều đáng bàn, theo phản ánh của đại diện ban cư dân, chủ đầu tư không được “thiện chí” trong việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thậm chí còn “né” cuộc đối thoại với cư dân cuối tuần qua.

Mặc dù UBND phường Đại Kim đã có văn bản yêu cầu EcoLand thực hiện một số nội dung. Tuy nhiên hiện chủ đầu tư vẫn chưa làm việc với cư dân về bất cứ nội dung nào.

Các cư dân cho biết mong muốn những kiến nghị của cư dân sớm được giải quyết để họ sớm ổn định cuộc sống.

Trước những bất cập, tồn tại tại tòa nhà nhưng không được giải quyết thoả đáng, nhiều cư dân đã đồng loạt treo băng rôn ngoài ban công căn hộ phản đối chủ đầu tư.

Đỉnh điểm mâu thuẫn là việc người dân dán băng rôn, biều ngữ lên nhiều xe ô tô và diễu hành tập thể từ dự án tại số 32 Đại Từ đến trụ sở của chủ đầu tư tại phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với người dân.

Trao đổi với , ông Trần Ngọc Diệp – đại diện phía chủ đầu tư cho biết Công ty đã có văn bản gửi UBND phường Đại Kim liên quan tới việc từ chối tham dự cuộc họp với cư dân cuối tuần trước (hôm 5/6).

Theo lý giải của chủ đầu tư, ban cư dân tổ chức nhưng chưa được công nhận. “Chúng tôi làm việc bằng văn bản, nếu mỗi ngày họp với đối thoại với vài nhóm cư dân như vậy chúng tôi không đủ thời gian, chưa kể có những người còn không phải cư dân ở đây cũng tham gia”, ông Diệp nói.

Trước đó, UBND phường Đại Kim đã có văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) và chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Ecoland.

Văn bản này nêu rõ, sau khi nghe những phản ánh của đại diện cư dân, chủ đầu tư dự án, phường đã thống nhất một số nội dung, cụ thể: Thứ nhất, về việc thu phí trong giữ xe, UBND phường Đại Kim đề nghị chủ đầu tư tính toán lại mức phí trông giữ phương tiện nhằm phù hợp với mặt bằng trông giữ xe của các chung cư có tính chất tương đồng trên địa bàn phường và thông báo mức phí mới cho cư dân và UBND phường.

Lùm xùm ở Eco Lake View: Vì sao chủ đầu tư “phớt lờ” đối thoại với cư dân? - 2
Văn bản Chủ tịch Phường Đại Kim gửi chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Ecoland liên quan đến những lùm xùm tại dự án Eco Lake View.

Thứ hai, để đảm bảo phí dịch vụ quán lý vận hành chung cư được minh bạch, rõ ràng, UBND phường đề nghị chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà báo cáo và niêm yết công khai chi phí hàng tháng cho cư dân biết và theo dõi.

UBND phường Đại Kim yêu cầu Công ty cổ phần Ecoland công khai diện tích thực tế căn hộ đã bàn giao cho người dân đến thời điểm hiện tại. Đối với một số căn hộ còn chưa thống nhất về diện tích thì chủ đầu tư phải làm việc với các hộ dân để thống nhất phương pháp đo, tính diện tích căn hộ.

Thứ ba, về chênh lệch diện tích thực tế căn hộ, lãnh đạo phường cho hay, theo báo cáo của chủ đầu tư tại cuộc họp, việc đo diện tích thực tế căn hộ đã được chủ đầu tư thuê đơn vị đo đạc có chuyên môn để thực hiện đo đạc diện tích căn hộ theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Để đảm bảo minh bạch thông tin, UBND phường Đại Kim yêu cầu chủ đầu tư báo cáo với UBND phường và cư dân về diện tích thực tế đã bàn giao đến thời điểm hiện nay (trong đó, có bao nhiêu căn hộ có diện tích thông thủy thấp hơn 0,5% so với diện tích trong HĐMB căn hộ, bao nhiêu căn hộ có diện tích vượt quá 0,5% so với diện tích trong HĐMB căn hộ và số lượng căn hộ đã được chủ đầu tư trả lại tiền khi diện tích căn hộ vượt quá 0,5%).

Riêng đối với một số căn hộ còn chưa thống nhất về diện tích căn hộ, UBND phường đề nghị chủ đầu tư làm việc với chủ sở hữu căn hộ để thống nhất phương pháp đo, tính diện tích căn hộ chung cư trước ngày 1/6/2019.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí