Môi giới nhà đất “ngồi chơi xơi nước” vì… Corona

119

 Nhiều số liệu cho thấy sự sụt giảm của thị trường bất động sản trong năm 2019, kéo theo đó là sự ảnh hưởng không hề nhỏ đối với lực lượng môi giới hùng hậu.

Năm 2020, nhiều hi vọng về một thị trường nhà đất tươi sáng, tuy nhiên dịch Corona bùng phát đang khiến cho không ít nhân viên môi giới phải tiếp tục “ngồi chơi xơi nước”.

Đói vì… Corona

Vì nhiều nguyên nhân, trong năm 2019, số lượng dự án bất động sản được các doanh nghiệp địa ốc cho ra mắt sụt giảm nghiêm trọng so với năm 2018. Qua đó, đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế của lực lượng là nhân viên môi giới.

Trước Tết nguyên đán, nhiều công ty đã phải giảm bớt số lượng nhân viên môi giới để cân bằng nguồn tài chính. Bên cạnh đó, cũng có không ít nhân viên môi giới chủ động nghỉ việc để tìm kiếm một công việc khác khi thị trường đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Môi giới nhà đất “ngồi chơi xơi nước” vì… Corona - 1

Nhiều cò đất bỗng dưng “ế việc” sau kỳ nghỉ Tết vì… corona

Anh Hoàng Lịch (ngụ quận 10) làm công việc môi giới đã 3 năm cho biết, khi thị trường nhà đất sôi động, công việc nhà đất thu hút được rất nhiều bản trẻ tham gia. Nhưng năm 2019, bất động sản khó khăn, nhiều bạn trẻ thiếu kinh nghiệm đã không chịu nổi “nhiệt”, vì vậy chọn cách nghỉ sớm và tìm kiếm việc mới với hi vọng có tiền để lo cho Tết.

“Qua Tết tưởng chừng mọi thứ sẽ khá hơn, nhưng dịch Corona bùng phát khiến việc mua bán nhà đất cũng chưa tốt lên. Bên cạnh đó, trước tâm lý lo sợ dịch bệnh của các nhà đầu tư, nên các doanh nghiệp cũng không vội bung hàng… Từ đó, nhiều nhân viên môi giới tiếp tục ngồi chơi chờ thời”, anh Hoàng Lịch chia sẻ.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ở một số công ty môi giới hiện vẫn còn rất nhiều “sale” đang tiếp tục nghỉ Tết “bất đắc dĩ” mà vẫn chưa vào TPHCM. Nguyên nhân là vì thị trường chưa có nhiều dự án và lo ngại trước tình hình dịch của Corona. Do đó, việc ở quê sẽ giúp giảm bớt nhiều chi phí. Bên cạnh đó, nhiều công ty chỉ tiếp nhận những viên môi giới có thành tích bán hàng tốt trong năm 2019 để giữ người.

“Cò lẻ”… cũng gặp khó

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản và dịch bệnh Corona hiện nay, nhiều “sale” đã phải chuyển hướng để tìm kế sinh nhai. Qua tìm hiểu, bước vào đầu năm 2020, khi nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn chưa bung hàng, nhân viên môi giới đã chọn phương án bán nhà riêng lẻ trong dân.

Khảo sát tại nhiều diễn đàn môi giới bất động sản, hoạt động bán đất và nhà riêng lẻ trong dân diễn ra vô cùng sôi động. Tại khu vực Nam Sài Gòn, các “cò” liên tục chào mời mua đất và nhà tại huyện Bình Chánh hoặc Long An.

Tuy nhiên, trao đổi với chị Bích Huyền (ngụ quận 8) chuyên môi giới đất ở khu vực phía Nam Sài Gòn cho biết, hoạt động buôn bán đất diễn ra sôi động nhưng số lượng giao dịch thành công vẫn còn rất ít. Việc rao bán thường xuyên, với tâm lý “biết đâu bán được” và còn giúp cho thị trường không bị “nguội” đi.

“Ai cũng biết dịch Corona khiến cho tâm lý nhà đâu tư rất e dè, sẽ tạm hoãn mọi việc để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, với sự hùng hậu của lực lượng môi giới trong nhiều năm qua, thì không thể ngồi chơi chờ thời được. Nhiều bạn phải tìm nguồn hàng lẻ để bán chỉ mong duy trì được cuộc sống, công việc cho đến khi hết dịch…”, chị Huyền tâm sự.

Môi giới nhà đất “ngồi chơi xơi nước” vì… Corona - 2
Nhiều sale bất động sản bỏ công ty để ra làm… cò lẻ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn

Trước sự khó khăn của thị trường, vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM đề xuất nhiều phương án để tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp phục hội và phát triển…

Theo HoREA, tình hình dịch Corona diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị Nhà nước có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch. Cụ thể, cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí