Ngậm đắng vì rót tiền dự án “ma”; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc

111

 Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề nghị sớm ban hành lệnh cấm người Việt núp bóng mua nhà cho người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc ở Việt Nam; “Ngậm trái đắng” vì đầu tư vào dự án “ma”; Cư dân Eco Lake View bức xúc “tố” chủ đầu tư Ecoland ăn gian diện tích… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Đề xuất cơ chế đặc thù, dồn lực hút nguồn vốn 171.000 tỷ đồng vào Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kế hoạch thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư phát triển khu kinh tế Vân Đồn.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm đưa Vân Đồn trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về “thành phố đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương”.

Kế hoạch nêu rõ, tổng nhu cầu vốn cần huy động để đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn giai đoạn 2019 – 2030 theo quy hoạch là 171.550 tỷ đồng.

Trong đó, vốn đầu tư trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Để hút được nguồn vốn này, kế hoạch đã đưa ra chi tiết các nhiệm vụ trọng tâm nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.

Ngậm đắng vì rót tiền dự án ma; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc - 1
Vân Đồn được quy hoạch trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về “thành phố đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương”.

Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai

Ngay sau khi cảnh báo nhiều rủi ro nguồn vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó yêu cầu cấm cá nhân, tổ chức người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc trong giao dịch đất đai.

Cụ thể, theo Cục Đầu tư nước ngoài, cần thiết kiểm soát tốt hơn vấn đề đầu tư “núp bóng” của tổ chức, cá nhân nước ngoài; cần ban hành ngay các quy định cấm các tổ chức, cá nhân Việt Nam đứng tên hộ trong các giao dịch về đất đai, bất động sản.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng yêu cầu cần có biện pháp kiểm soát tốt hơn hoạt động tín dụng, cho vay giữa tổ chức, cá nhân Việt Nam với nước ngoài trong các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản…

Ngậm đắng vì rót tiền dự án ma; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc - 2
Bộ Kế hoạch đề nghị sớm ban hành lệnh cấm người Việt núp bóng mua nhà cho người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc ở Việt Nam

Rót vài nghìn tỷ xây dựng loạt đường sá, sân bay trực thăng… ở Vân Đồn

Quảng Ninh cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2019 – 2030 theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 8.350 tỷ đồng.

Trong đó, ngân sách tỉnh dành nguồn lực và bố trí 2.400 tỷ đồng giai đoạn 2019-2025 để đầu tư hạ tầng cho khu kinh tế Vân Đồn.

Đề xuất ngân sách Trung ương cân đối nguồn lực, bổ sung có mục tiêu cho khu kinh tế Vân Đồn 2.100 tỷ đồng giai đoạn 2019 – 2025.

Khu kinh tế Vân Đồn huy động nguồn lực từ đất đai khoảng 350 tỷ trong giai đoạn 2019-2025 và dành toàn bộ số thu ngân sách trên địa bàn để tái đầu tư. Ước tính, số thu ngân sách dành cho đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng trong giai đoạn 2026 – 2030…

Cư dân Eco Lake View bức xúc “tố” chủ đầu tư Ecoland ăn gian diện tích

Chung cư Eco Lake View có địa chỉ tại số 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư. Mặc dù được chủ đầu tư “gắn mác” là dự án cao cấp song không ít cư dân cảm thấy hụt hẫng sau khi bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ ở đây.

Chia sẻ với , anh Cương – một cư dân ở Eco Lake View cho biết, ngay sau khi nhận nhà, nghi ngờ diện tích căn hộ thực tế thấp hơn so với diện tích phải trả tiền, nhiều hộ dân đã mời đơn vị thứ 3 đến đo lại diện tích căn hộ.

“Kết quả cho thấy diện tích căn hộ đang ở nhỏ hơn so với diện tích thực tế đã mua. Một số căn hộ 2 phòng ngủ thì thiếu khoảng 1,2-1,5m2. Còn nhà tôi căn hộ diện tích lớn 3 phòng ngủ thiếu 1,9m2. Có căn nhiều lên đến 2,2 m2,”, anh Cương cho biết.

Ngậm đắng vì rót tiền dự án ma; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc - 3
Mặc dù được chủ đầu tư “gắn mác” là dự án cao cấp song không ít cư dân cảm thấy hụt hẫng sau khi bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ ở Eco Lake View.

Bộ trưởng Xây dựng nói muốn giảm giá nhà thì phải tăng nguồn cung: Chưa ổn?

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 14, đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề giá bất động sản hiện cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân người dân (khoảng 25 lần) và đâu là giải pháp của Bộ trưởng.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận giá bất động sản của Việt Nam còn đang ở mức cao so với giá trị thực và cao so với thu nhập của người dân.

Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đưa ra giải pháp để “kéo” giá nhà xuống thấp. Đó là, tăng nguồn cung về phân khúc bất động sản sẽ có tác dụng làm giảm giá bất động sản.

Giá nhà cao là một trong những vấn đề lớn của thị trường hiện nay. Do vậy, ngay sau phát biểu của Bộ trưởng Hà, nhiều chuyên gia, trong đó có cả giới doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm.

Đa số đều cho rằng, việc giảm giá nhà dựa theo lý thuyết cung – cầu cũng là một cách – nhưng nó chỉ hợp lý khi được tiến hành đồng bộ, tổng thể với nhiều giải pháp khác và được tính toán.

Ngược lại, nếu chỉ chú trọng tăng nguồn cung mà quên đi việc thực hiện các biện pháp khác có thể dẫn tới dư thừa nguồn cung, gây tiêu cực cho nền kinh tế…

Ngậm đắng vì rót tiền dự án ma; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc - 4
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn.

“Dân chiếm đoạt 5 triệu thì bị xử hình sự, chủ đầu tư chiếm hàng chục tỷ đồng không sao”

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Xây dựng tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Mai Bộ đứng lên tranh luận lại về nội dung xử lý hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư.

“Việc thanh tra Bộ Xây dựng không phát hiện ra chứng tỏ, hoặc là năng lực pháp luật của thanh tra yếu, hoặc là không làm hết trách nhiệm. Do vậy, tôi đề nghị nếu thanh tra xây dựng không phát hiện được việc đó thì mời ít nhất ba đại biểu Quốc hội tham gia thanh tra cùng,” đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

Đối với vấn đề tự ý chuyển đổi công năng, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng, đây là câu chuyện hợp đồng vô hiệu theo Điều 126, 127 của Bộ luật Dân sự. Theo đó, phần biến diện tích chung thành của mình là phần vô hiệu. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nhìn nhận lại vấn đề này để bảo vệ quyền lợi cho người nghèo, chứ không phải là bảo vệ quyền lợi chủ đầu tư là người giàu.

“Dân chiếm đoạt 5 triệu đồng thì xử hình sự, chủ đầu tư hiện chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng một quỹ bảo trì ở chung cư thì không bị xử lý hình sự,” đại biểu nói.

“Ngậm trái đắng” vì đầu tư vào dự án “ma”

Vừa qua, nhiều người dân đầu tư tại dự án Paradise City (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu về việc Công ty CP Địa ốc Đất Việt (công ty Đất Việt – địa chỉ: 25 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) mời chào, bán đất tại dự án “ma” có tên Paradise City. Do tin vào những lời quảng cáo của nhân viên công ty này mà hiện nay nhiều nhà đầu tư đang “đứng ngồi không yên”

Theo của anh Nguyễn Lệ Đức (ngụ tỉnh Nghệ An) thì khoảng đầu năm 2019, anh Đức được một nhân viên tên Trà, tự xưng là nhân viên công ty Đất Việt mời mua đất tại dự án Paradise City. Nhân viên công ty Đất Việt giới thiệu đây là dự án tại trung tâm TP Bà Rịa và đã có sổ hồng từng nền. Khi giới thiệu nhân viên này còn khẳng định rằng, nếu đầu tư vào dự án Paradise City sẽ có lời rất nhanh, mua xong công ty sẽ hỗ trợ bán liền cho khách hàng đảm bảo sinh lời cao.

Ngậm đắng vì rót tiền dự án ma; Bộ muốn cấm chiêu “núp bóng” mua đất hộ người Trung Quốc - 5
Dự án Paradise City mà công ty Đất Việt tự vẽ ra.

Vì là nông dân, không hiểu biết về kinh doanh bất động sản nhưng muốn đầu tư để sinh lời nên anh Đức gom hết tài sản từ Nghệ An vào TP HCM để tìm hiểu. Khi được nhân viên công ty cam kết về chất lượng dự án và về lợi nhuận từ phía môi giới nên anh Đức không ngần ngại đầu tư hơn 1 tỉ đồng…

Bộ trưởng Tô Lâm nói về hiện tượng người Trung Quốc “núp bóng” dân Việt mua đất

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an sáng 4/6, đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi về tình trạng thị trường bất động sản đang xuất hiện hiện tượng người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất ở Việt Nam.

“Đây là giao dịch thương mại hay là nguy cơ cho quốc gia?”, ông Quốc hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Công an khẳng định, quan điểm của Việt Nam là thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Riêng với hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc mua bất động sản, ông Lâm cho biết, ngành công an không coi những giao dịch này là “giao dịch thương mại bình thường”; do đó sẽ nghiên cứu để có đề xuất quản lý chặt chẽ hơn…

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Nguồn bài viết: Dân Trí