Nguồn cung căn hộ trung cấp phục hồi tích cực, giá vẫn tăng trong đại dịch

99

Theo Bộ xây dựng, các dự án căn hộ phân khúc trung cấp (có mức giá khoảng 30 đến dưới 50 triệu đồng/m2), vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường BĐS. Trong quý 2/2021, loại hình này vẫn chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới; giá giao dịch ghi nhận tăng 5-7%/quý.

Báo cáo mới đây của Bộ xây dựng đã chỉ ra, ở phân khúc căn hộ, thị trường cơ bản vẫn phát triển ổn định, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế.

Giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM, theo Bộ Xây dựng vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý trước đó. Cùng với đó lượng giao dịch căn hộ chung cư bằng khoảng 100-105% so với thời điểm cuối năm 2020.

Đối với dòng căn hộ trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. Theo Bộ Xây dựng, loại hình này chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong quý 2/2021. Giá giao dịch căn hộ trung cấp có mức tăng cao tại một số khu vực của Hà Nội, TPHCM hay Bình Dương.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, tại TPHCM, ở một số khu vực ven như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Q.9 (cũ), Q.8 hay Q.Bình Tân, một số dự án căn hộ trung cấp chào thị trường vẫn gây được sự chú ý của người mua. 

Chẳng hạn, tại khu Nam TPHCM, dự án Mizuki Park (toạ lạc tại Bình Chánh) của CĐT Nam Long chuẩn bị mở bán ra thị trường 2 block căn hộ. Đây là KĐT có quy mô 26ha, bao gồm các dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự, căn hộ. Trước đó, dòng sản phẩm căn hộ giá mềm (giá dưới 1 tỉ đồng/căn) tại KĐT này đã “cháy hàng” trong năm 2018. Sau khi chào bán các dòng nhà phố, biệt thự thì CĐT này tiếp tục sẽ tung ra thì trường các sản phẩm căn hộ trung cấp. 

Dù chưa chính thức mở bán nhưng tìm hiểu được biết, căn hộ tại KĐT này nhận được sự quan tâm đáng kể từ người mua ở thực lẫn nhà đầu tư. Do toạ lạc trong KĐT quy mô lớn nên gần như các dòng sản phẩm đều được thừa hưởng toàn bộ tiện ích đã và đang được đầu tư của KĐT này. Dự báo mặt bằng giá căn hộ tại đây sẽ tiếp tục đà tăng khi mà nguồn cung dự án mới tại TPHCM còn khan hiếm, trong khi nhu cầu quan tâm, tiếp cận ngày càng nhiều.

Tương tự, tại Q.6, Q.8 hay Q.Bình Tân, hầu hết các dự án xuất hiện trên thị trường đều nằm ở phân khúc trung cấp. Dù dịch bệnh, một số dự án căn hộ vẫn nhận được sự quan tâm tích cực từ thị trường, chẳng hạn như dự án căn hộ Royal Park Riverside, Khu chung cư D – Aqua, căn hộ Asashi Tower, căn hộ D-Homme, Viva Riverside, Lúcky Palace, Akari City…

Theo DKRA Vietnam, trong tháng 7, nguồn cung căn hộ TPHCM và vùng giáp ranh phục hồi đáng ngạc nhiên ngay trong thời điểm giãn cách xã hội

Hay, tại Bình Dương, thời điểm khoảng 1 năm trở lại đây, hầu hết các dự án căn hộ đều nằm ở ngưỡng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2. Xu hướng tăng giá BĐS khiến dòng sản phẩm căn hộ tại thị trường này ngang ngửa với giá nhà của khu ven TPHCM. Theo ghi nhận, hiện thị trường này cũng xuất hiện các dự án mới như Phú Đông Sky Garde (Dĩ An); dự án Lavita (Thuận An), Becons Sala….giá bán dòng sản phẩm này dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong bối cảnh nhu cầu về chốn an cư của người ở thực vẫn sẽ tăng trưởng.

Báo cáo của Bộ xây dựng cũng chỉ ra, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, hầu hết các dự án căn hộ trong quý 2/2021 đều ghi nhận tăng giá. Chẳng hạn như tại Hà Nội là dự án Sunshine Garden (tăng khoảng 5,9%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng khoảng 5,1%) Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%); tại TPHCM là dự án Cantavil An Phú – Cantavil Premier (tăng khoảng 7,1%), Opal Riverside (tăng khoảng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng khoảng 5,2%), Sunview Town (tăng khoảng 5,5%); tại Bình Dương là các dự án Opal Boulevard (tăng khoảng 4,2%), Stown Phúc An (tăng khoảng 5,7%)…

Tại báo cáo thị trường tháng 7/2021 của DKRA Vietnam cũng chỉ ra, phân khúc căn hộ tại TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước mặc dù trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng thị trường vẫn có 5 dự án được mở bán (1 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 1,001 căn, tập trung chủ yếu ở TPHCM và Bình Dương. Tuy nhiên, con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với cùng kì năm ngoái.

Theo đơn vị này, toàn thị trường tiêu thụ được khoảng 634 căn hộ, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các giao dịch chủ yếu dựa trên các giữ chỗ từ trước khi áp dụng chỉ thị 16 và chỉ thị 16+. Nhiều CĐT và sàn môi giới tổ chức bán hàng/giới thiệu sản phẩm bằng hình thức online.

Riêng tại TPHCM, báo cáo đơn vị này chỉ ra, trong tháng 7 ghi nhận 2 dự án mở bán (cả 2 đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 430 căn, lượng tiêu thụ đạt khoảng 61% nguồn cung mới với khoảng 261 căn bán được.

“Nhìn chung, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại TPHCM gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong tháng 7. Phân khúc căn hộ hạng B, vị trí cách tương đối xa trung tâm thành phố vẫn dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường”, đại diện DKRA Vietnam cho hay.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, nếu quý 3 năm nay khống chế được dịch bệnh thì đến quý 4 thị trường bất động sản có phục hồi dần dần. Dù dịch bệnh và giao dịch giảm nhưng giá nhà, đất không giảm khi thị trường đang hình thành một mặt bằng giá mới với các dự án bất động sản đủ cơ sở pháp lý. Giá tại một số dự án tăng trung bình 15-20%/năm, ở các dự án có vị trí tốt, tiện ích nổi bật giá có thể tăng mạnh theo quý. Điều này được lý giải là do thị trường được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như, các chi phí đầu vào của một dự án tăng (chi phí giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng tăng, bảng giá đất…); nhu cầu của người mua nhà vẫn tăng… khiến mặt bằng giá BĐS khó đi xuống.

Hạ Vy/Doanh nghiệp và Tiếp thị