Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô

132
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 1

Ghi nhận của PV Báo Giao thông những ngày đầu tháng 7, dù nhiều tuyến đường đang trong thời gian GPMB, phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng, song, hai bên đường đã nhanh chóng xuất hiện những công trình “siêu mỏng, siêu méo”

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 2

Trong ảnh là căn nhà số 15 đường Vũ Trọng Phụng. Theo thông tin UBND quận Thanh Xuân cung cấp, ngôi nhà này sau khi GPMB, diện tích còn lại là 11,97m2, chủ nhà đã họp tiến hành việc hợp thửa, hợp khối với hộ liền kề nhưng chưa thống nhất được. Dù không đủ điều kiện cấp phép xây dựng, nhưng cơ quan chức năng quận Thanh Xuân vẫn cấp phép cho chủ nhà xây dựng ki-ốt 1 tầng cao 4,2m

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 3

Tương tự, nhà số 45 đường Vũ Trọng Phụng, diện tích còn lại sau GPMB chỉ 8,81m2. Tuy nhiên, chủ nhà này vẫn được cấp phép xây dựng ki-ốt cao 4,2m, nhìn “mỏng như tờ”.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 4

Với căn nhà số 63 đường Vũ Trọng Phụng, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cho biết, diện tích còn lại sau GPMB là 20,64m2, chủ nhà được chỉnh trang lại với cấu trúc 3 tầng, 1 tum. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ nhà ngang nhiên rút ngắn diện tích tầng 1 (chiều sâu chưa đến 1m, chiều dài hơn 10m) để kinh doanh và chồng tầng khiến ngôi nhà trở nên chông chênh, rất phản cảm.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 5

Cũng trên đường Vũ Trọng Phụng đang xuất hiện ngôi nhà số 5 “siêu méo”.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 6

Theo kết quả sau GPMB, ngôi nhà này còn lại 21,49m2. Khi chỉnh trang trên phần đất còn lại, mặt sàn của ngôi nhà số 5 trở nên méo mó. Có những vị trí (như trong ảnh) mặt sàn gần như chỉ còn 1 – 2m2 sau khi xây dựng công trình phụ.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 7

Tại ngõ 179, đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (thuộc trục đường Vành đai 2 đang thi công), một ngôi nhà “siêu méo” cũng đang thành hình với những vị trí mặt sàn chỉ đủ một vòng cuốn cầu thang.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 8

Một ngôi nhà siêu méo khác mới được hình thành tại số 6, ngõ 189 đường Minh Khai.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 9

Trên đường Phạm Văn Đồng, quá trình thi công tuyến đường Vành đai 2 dưới thấp (đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long) cũng xuất hiện nhan nhản nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Trong ảnh là ngôi nhà “siêu méo” cạnh số 258 Phạm Văn Đồng

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 10

Cách đó không xa là ngôi nhà “siêu mỏng” tại số 268 Phạm Văn Đồng. Tìm hiểu của PV, ngôi nhà này được chủ hộ xây ngay khi đường Vành đai 2 dưới thấp chưa đưa vào khai thác. Song, thời điểm hiện tại, không những không bị xóa bỏ mà chủ hộ còn đang cho thuê phục vụ kinh doanh.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 11

Ngoài những nhà “siêu mỏng, siêu méo”, trên đường Phạm Văn Đồng còn đang tồn tại những ngôi nhà siêu nhỏ, điển hình là khu vực ngõ 689 với khoảng 10 căn nhà có diện tích mặt sàn chỉ từ 10 – 13m2.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 12

Một căn nhà có diện tích mặt sàn chỉ hơn 10m2, nhưng được dựng lên 4 tầng. Nữ chủ nhà này cho biết, sau GPMB, diện tích của các nhà đều không đáp ứng điều kiện về xây dựng (dưới 15m2), các hộ gia đình đã viết đơn gửi UBND các cấp xin hợp khối để đủ điều kiện tồn tại, không phải chuyển đi nơi khác. Đơn đã trình lên nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND quận.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 13

Không gian chật chội, mất mỹ quan trong ngôi nhà 4 tầng, mặt sàn chưa đến 15m2.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 14

Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (quận Cầu Giấy) dù đã được đưa vào khai thác 5 – 6 năm nay, nhưng công tác giải quyết “nhà siêu mỏng, siêu méo” vẫn ì ạch khi nhiều ngôi nhà không đủ điều kiện xây dựng vẫn tồn tại. Trong ảnh là ngôi nhà số 69 có diện tích khoảng 10m2.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” đua nhau mọc trên đường đang mở rộng ở Thủ đô - 15

Căn nhà tại số 51, đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài không đủ điều kiện xây dựng nên chủ nhà vẫn để tồn tại theo kiểu tạm bợ và làm nơi kinh doanh hàng ăn, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan tuyến phố.

Theo Ngọc Trang – Lê Khánh

Giao thông