Nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các gia đình khá giả

161

Nhiều phương thức huy động vốn

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô thường niên của trường Đại học Ngân hàng TPHCM, từ đầu năm đến ngày 30/6/2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng im ắng, rất ít dự án “bung hàng”.

Nguyên nhân là do việc lúng túng pháp lý của condotel, cộng với việc quỹ đất tại các thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc… đã bị khai thác triệt để.

Nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các gia đình khá giả - 1
Trong 5 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, hạ tầng đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị lên tới 16.230 tỷ đồng.

Mặt khác, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản dẫn đến việc các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế một phần nguồn vốn tín dụng. Cho nên, không ít doanh nghiệp tỏ ra lúng túng trong việc huy động vốn đầu tư để “khai sinh” ra dự án mới. Điều này cũng khiến việc lệch pha cung cầu chưa thể chấm dứt.

Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín (thành viên nhóm thực hiện Báo cáo) cho rằng, mặc dù nói NHNN đang thực hiện hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng gặp khó trong việc sử dụng vốn tín dụng.

Trên thực tế, NHNN chỉ siết tín dụng đối với những chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, mập mờ về pháp lý, yếu kém về năng lực… Còn những chủ đầu tư làm ăn chân chính, pháp lý rõ ràng thì vẫn có thể huy động vốn thông qua việc góp vốn của các ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại.

“Trên 85% doanh nghiệp bất động sản “tựa vào” dòng vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, thị trường tài chính không chỉ có ngân hàng mà còn có thể huy động vốn từ nguồn như: thị trường chứng khoán, quỹ bảo hiểm, quỹ đầu tư, vốn FDI… Những nguồn vốn này hiện đang rất khả thi. Ví dụ như phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường chứng khoán thì doanh nghiệp bất động sản làm được”, Tiến sĩ Bùi Quang Tín nói.

Được biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, hạ tầng đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị lên tới 16.230 tỷ đồng, chiếm 27% tổng giá trị trái phiếu đang phát hành và đứng vị trí thứ hai trong các nguồn vốn được huy động. Thậm chí, có doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu với lãi suất cao lên đến 12-14,5%/năm, cao gấp đôi lãi suất tiết kiệm.

Nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các gia đình khá giả - 2
Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín cho rằng doanh nghiệp BĐS có nhiều phương thức để huy động vốn và họ đã làm có hiệu quả.

Phân khúc nhà ở cao cấp được kỳ vọng sẽ “thăng hoa”

Báo cáo của trường Đại học Ngân hàng TPHCM cũng “tiên lượng” rằng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố. Trong đó, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Điều này hứa hẹn sẽ giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh mẽ, kèm theo nhu cầu nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển.

“Quý I/2019 đã có khoảng 1,1 tỷ  USD vốn FDI đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, chủ yếu đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp và thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A), tăng 36% so với cùng kỳ 2018”, Báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, thị trường bất động sản thời gian tới còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác. Điển hình, một số luật như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng… sẽ được sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới, hay sẽ ban hành Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao… sẽ tạo nên những tác động đến thị trường bất động sản.

Nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các gia đình khá giả - 3
Thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2019 được kỳ vọng sẽ “thăng hoa” ở phân khúc nhà ở cao cấp.

Trước những tác động như vậy, cùng với việc nhu cầu nâng cấp nhà ở ngày càng tăng từ các hộ gia đình khá giả, cũng như nhu cầu đầu tư của người nước ngoài đang tăng trưởng mạnh mẽ,… nên thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2019 được kỳ vọng sẽ “thăng hoa” ở phân khúc nhà ở cao cấp.

Bước đệm cho sự “thăng hoa” này được cho là việc nhiều dự án cao cấp “bung hàng” gần đây đều hoàn thành hạn ngạch 30% người nước ngoài mua nhà ngay trong sự kiện ra mắt.

Quế Sơn