Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hơn 3.333 tỷ Becamex Bình Định

90

 Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Becamex Bình Định với tổng số vốn hơn 3.333 tỷ đồng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Becamex Bình Định.

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hơn 3.333 tỷ Becamex Bình Định - 1

Phối cảnh dự án KCN Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh.

Theo đó, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Becamex Bình Định do Công ty CP Becamex Bình Định (trụ sở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 3.333 tỷ đồng, được thực hiện trên khu đất rộng khoảng 1.000 ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư; tiến độ thực hiện dự án không quá 10 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư.  

Văn bản do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký cũng lưu ý tỉnh Bình Định phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật; thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong khu công nghiệp, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động khu công nghiệp và hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; xây dựng các phương án thu hồi đất phù hợp với tiến độ thu hút đầu tư của dự án để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất…

Theo UBND tỉnh Bình Định, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Becamex Bình Định nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội của 2 tỉnh Bình Dương và Bình Định giai đoạn 2017 – 2021. Dự án này được kỳ vọng sẽ là một “cực” thu hút đầu tư góp phần tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định nói chung cũng như sự phát triển của Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng.

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hơn 3.333 tỷ Becamex Bình Định - 2
Tuyến đường phía Tây tỉnh nối xã TP Quy Nhơn với xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) đã hoàn thành để phục vụ dự án.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo ra cú đột phá lớn cho phát triển công nghiệp, đồng thời mở rộng không gian phát triển cho TP Quy Nhơn về hướng Tây. Chính vì vậy, ngay từ đầu, các cấp chính quyền của tỉnh đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư từ khâu khảo sát, lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết, xây dựng đề án và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai khai dự án, đô thị, dịch vụ Becamex Bình Định, tỉnh Bình Định đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện tuyến đường phía Tây tỉnh (còn gọi là tuyến ĐT 638), tổng chiều dài hơn 14,3 km, kết nối từ TP Quy Nhơn đến xã Canh Vinh (Vân Canh). Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án tổng thể giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án…

Khi hoàn thành, dự kiến khu công nghiệp Becamex Bình Định sẽ tạo thành cụm liên kết chặt chẽ với khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp khác tại TP Quy Nhơn, cảng biển Quy Nhơn. Dự án dự kiến thu hút trên 200 dự án đầu tư thứ cấp với vốn đầu tư từ 4 đến 5 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động.

Doãn Công

Nguồn bài viết: Dân Trí