“Rậm rịch” đấu giá đất, Thị trường bất động sản Bắc Giang liệu có lạc quan?

18

(KTVN) – Theo một số chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Giang thời gian gần đây đã “rậm rịch” xuất hiện nhiều phiên đấu giá đất thành công, thu chệch lệch cao so với giá khởi điểm đã cho thấy tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, rất khó dự báo do làn sóng thoái lui khỏi thị trường, đầu ra cho sản phẩm BĐS vẫn hạn chế cộng với khó khăn chung về chính sách và vốn.

Cuối năm 2023, Thị trường bất động sản Bắc Giang liệu có khởi sắc (Ảnh minh họa)

Thị trường gặp khó

Tính từ thời điểm đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) tại Bắc Giang trầm lắng. Nhiều lô đất đấu giá không thành công, khách hàng ít, giao dịch, thanh khoản giảm mạnh. Thực tế này tác động tiêu cực đến thu ngân sách và nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội khác trên địa bàn.

Giới nghiên cứu cũng nhận định, thị trường đang từng bước điều chỉnh giá BĐS về giá trị thực. Đây là thời điểm thích hợp cho những ai chủ động về vốn và có nhu cầu sử dụng đất thực sự. Tuy vậy, giao dịch BĐS giảm kéo theo những khó khăn của nền kinh tế. Không chỉ giảm thu từ tiền sử dụng đất mà các phí, lệ phí, thuế thu nhập cá nhân cũng giảm.

Cụ thể, Quý I/2023, toàn tỉnh Bắc Giang thu từ sử dụng đất chỉ đạt hơn 700 tỷ đồng, giảm hơn 73% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh nguồn thu giảm, việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bị hạn chế.

Đánh giá về thực trạng những tháng đầu năm, Ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, trong điều kiện thu ngân sách gặp khó khăn, thị trường BĐS trầm lắng, đấu giá đất không thu hút nhà đầu tư, các huyện, thành phố, sở, ngành cần rà roát lại các dự án đầu tư công. Ưu tiên cho những dự án trọng điểm, cấp thiết, nếu không sẽ gia tăng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Rậm rịch đấu giá đất!

Để khôi phục thị trường BĐS đi đôi với kiểm soát rủi ro, Sở Xây dựng Bắc Giang đang triển khai xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý công trình, nhà ở, kinh doanh BĐS tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị, khu dân cư, dự báo nguồn cung BĐS.  Về cơ chế chính sách, tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Chính phủ tham mưu Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở theo hướng bổ sung đối tượng các doanh nghiệp được phép mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội để dành cho công nhân. Ngoài ra, cơ quan liên quan nghiên cứu cách thức tổ chức đấu giá đất cho phù hợp, hạn chế tình trạng nhiều lô đất đấu giá không thành công như thời gian vừa qua.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể nêu trên, thời gian gần đây nhiều cuộc đấu giá đất trên địa bàn đã được tổ chức thu chênh lệch cao so với giá khởi điểm.

Cụ thể, ngày 17/9, tại huyện Yên Dũng đã diễn ra cuộc đấu giá quyền sử dụng 43 lô đất ở. Kết quả, toàn bộ các lô được đấu giá thành công. 43 lô đất ở tại khu dân cư Sơn Thịnh, xã Trí Yên do Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Group tổ chức thu hút đông đảo khách hàng tham gia với gần 400 hồ sơ.

Diện tích mỗi lô đất có từ 90 m2 đến hơn 100 m2, giá khởi điểm từ 855 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/lô. Tổng giá khởi điểm cả khu đất (43 lô đất) đấu giá là 37,8 tỷ đồng. Kết quả giá trúng đấu giá là hơn 55,6 tỷ đồng, chênh hơn 17,8 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Đây được đánh giá là phiên đấu có mức chênh khá cao từ đầu năm đến nay trên địa bàn. Được biết, từ nay đến cuối tháng 9, huyện Yên Dũng dự kiến tiếp tục tổ chức 4 phiên đấu giá đất với tổng số hơn 160 lô đất.

Trước đó, ngày 9/9, tại huyện Lạng Giang đã tổ chức đấu giá 56 lô đất tại Khu dân cư trung tâm xã Tân Hưng với tổng giá khởi điểm hơn 94 tỷ đồng. Diện tích mỗi lô đất rộng từ 126 m2 đến hơn 262 m2 với giá sàn từ hơn 1,2 tỷ đồng đến hơn 3,9 tỷ đồng/lô.

Tại phiên đấu giá này có 118 hồ sơ của các khách hàng tham gia trả giá. Kết quả có 30/56 lô đất có khách hàng trả giá với tổng giá trúng hơn 53,3 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm của các lô đất trúng đấu giá gần 3,6 tỷ đồng. Được biết, ngay sau các phiên đấu giá, nhiều người trúng đấu giá đã đưa các lô đất ra giao dịch với giá kênh nhẹ so với giá trúng đấu.

Sau khi trúng đấu giá, nhiều khách hàng chờ thực hiện giao dịch (Ảnh: Minh Linh/baobacgiang.com.vn)

Còn tại huyện Hiệp Hòa, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Hiệp Hòa đã tổ chức 6 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở với tổng số 263 lô đất. Trong đó, đấu giá thành công 164 lô đất, số tiền trúng đấu giá 247 tỷ đồng, vượt so với giá khởi điểm hơn 52 tỷ đồng.

Đánh giá về thị trường BĐS nói chung, Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện nay, giá BĐS đã không còn xu hướng giảm giá mạnh và có thể đi ngang. Nhờ những chính sách về tín dụng của Nhà nước, ưu đãi của doanh nghiệp nhiều người dân có nhu cầu đã rục rịch xuống tiền. Đối với tầm nhìn dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt, vì vậy, thời điểm cuối năm, thị trường có thể sẽ hồi phục.

Đức Anh (Tổng hợp)