Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất

147
Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất - 1
Cư dân chung cư nháo nhào nghĩ phương án đối phó với dịch viêm phổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức tuyên bố dịch viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona mới gây ra là “đại dịch” và kêu gọi các nước đối phó.

Tại Việt Nam, số ca dương tính với virus này ngày một tăng. Trong lúc đại dịch hoành hành, tại các chung cư, việc kiểm soát tránh lây lan được ban quản lý, cư dân nhiều nơi đặc biệt quan tâm.

Theo đó, nhiều chung cư liên tục vệ sinh các bề mặt không đảm bảo vệ sinh như nút bấm thang máy, bề mặt cửa, khử khuẩn hành lang…

Trong đó, thang máy vốn là nơi nhiều người chạm tay, nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi ở khu vực này là cực kỳ lớn. Để hạn chế nguy cơ này xảy ra, một chung cư ở Hà Nội đã trang bị… tăm cho mọi người khi bấm thang máy.

Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất - 2

Một chung cư trang bị tăm cho cư dân bấm khi sử dụng thang máy. Ảnh: Facebook.

Theo đó, rất dễ dàng khi thực hiện, người dân dùng que tăm bấm vào số tầng thay vì sử dụng trực tiếp ngón tay để bấm nút. Sau khi sử dụng xong thì bỏ lại que tăm đã sử dụng vào ly nhựa được treo ngay trong thang máy.

Tấm thông báo nêu rõ: “Tăm bấm thang máy. Nhằm hạn chế tới mức tối đa việc tiếp xúc với corona virus, quý cư dân, quý khách hàng vui lòng sử dụng tăm để bấm thang máy”.

Ngoài việc trang bị tăm xỉa, hầu hết các chung cư đều dán thông tin hướng dẫn phòng dịch, cách rửa tay, sử dụng khẩu trang ở thang máy, sảnh lớn, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, yêu cầu mọi người không nói chuyện trong thang máy…

Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất - 3

Hạn chế nói chuyện trong thang máy là một trong những cách hạn chế lây nhiễm corona virus. 

Tại chung cư Booyoung Vina tại Mỗ Lao, Hà Đông, những bề mặt có nhiều người tiếp xúc như bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa… đều được nhân viên tạp vụ liên tục lau, sát khuẩn.

Tại một số chung cư khác, ban quản lý nhiều toàn nhà còn quản lý khá chặt người ra vào chung cư. Tại khu chung cư Vinaconex7 (136 Hồ Tùng Mậu), cửa hai bên được đóng, chỉ mở một cửa ra vào sảnh chính. Bất kể ai ra vào chung cư cũng phải rửa tay bằng nước sát trùng mới được đi qua cửa vào tòa nhà.

Trước đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có nhà chung cư khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ khi thấy diễn biến phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh.

Theo đó, cần yêu cầu ban quản lý, ban quản trị tòa nhà dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân trong các chung cư đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Yêu cầu các ban quản lý, ban quản trị tòa nhà nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.

Nguyễn Mạnh