Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang

49
Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang - 1

Khu biệt thự Đường Đệ “xẻ thịt” núi Cô Tiên bất chấp lệnh tạm dừng của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa

Nhiều dự án ở núi Cô Tiên chỉ phù hợp một phần

Theo một báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề ngày 30/8/2019, đối chiếu với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 1396 thì đối với khu vực núi Cô Tiên chỉ định hướng một phần diện tích 195 ha dùng để phát triển đô thị – du lịch, phần còn lại là quy hoạch xác định là đất đồi núi.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, khu vực núi Cô Tiên có khoảng 30 dự án, trong đó qua rà soát xác định có 13 dự án có phạm vi thực hiện phù hợp hoàn toàn hoặc phù hợp một phần so với định hướng quy hoạch chung TP Nha Trang. Trong khi các dự án còn lại chưa được xác định là đất phát triển đô thị – du lịch chiếu theo quyết định 1396.

Những dự án chỉ phù hợp một phần gồm: dự án khu dân cư hồ Vĩnh Hòa, khu biệt thự Incomex, làng biệt thự cao cấp Ba Làng, khu biệt thự cao cấp Vĩnh Hòa, khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, khu liên hợp biệt thự sinh thái dịch vụ du lịch và công viên bãi tắm, Nha Trang Residence Hill.

Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang - 2

Một số căn biệt thự tại dự án khu biệt thự Đường Đệ đang hoàn thiện phần thô

Theo ghi nhận tại khu vực núi Cô Tiên ngoài một số dự án đã xây dựng như dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương… thì nhiều dự án khác cũng đã quây tôn, xây tường, rào chắn gần như ôm trọn mặt đông của ngọn núi này.

Ở núi Cô Tiên có những dự án đã gây sạt lở, gây chết người, đe dọa đến sự an toàn của khu dân cư.

Tạm dừng toàn bộ các dự án ở núi Cô Tiên

Trước đó vào đầu tháng 10/2019, dự án khu biệt thự Đường Đệ ở núi Cô Tiên đã rầm rộ thi công bất chấp lệnh tạm dừng.

Trao đổi với PV ngày 14/11, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương tạm dừng tất cả các dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên, bao gồm dự án khu biệt thự Đường Đệ.

Do đó, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ, các chủ đầu tư thứ cấp tạm dừng hoạt động đầu tư xây dựng cho đến khi có kết quả kiểm tra, rà soát của các sở ngành và kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa về các dự án tại khu vực núi Cô Tiên.

Theo ông Thọ, hiện nay Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa ngừng cung cấp điện, cấp nước hoặc không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cấp điện, cấp nước đối với dự án khu biệt thự Đường Đệ sau khi xác định dự án này thi công bất chấp lệnh tạm dừng.

Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang - 3
Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang - 4

Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp nhà dân dưới chân dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở núi Cô Tiên

Trong khi đó tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng vào mùa mưa năm ngoái vẫn còn ám ảnh người dân sinh sống dưới chân dự án.

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư. Khu vực dự án đã xảy ra sạt lở làm chết 4 người, sập 10  ngôi nhà. Là một người may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở dưới chân dự án Hoàng Phú, ông Dương Đức Sơn cho biết, đến bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở kể trên.

“Nói thẳng tôi sống là do có đội mũ bảo hiểm chứ không nhà bên cạnh đổ lên, đòn tay đập vào đầu. Vụ sạt lở từ trên núi đã làm cả khu dân cư bị san phẳng”, ông Sơn bàng hoàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Khánh Hòa nên dừng cấp phép hoặc thu hồi các dự án trên núi, trong đó có các dự án ở núi Cô Tiên. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, khi cấp phép dự án trên núi, phá vỡ động đến thiên nhiên thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

“Núi Cô Tiên là một ngọn núi góp phần gìn giữ môi trường thiên nhiên, khí hậu cho phía bắc Nha Trang. Trong những năm qua, năm nào cũng sạt lở ở khu vực này”, ông Lộc lo lắng.

Viết Hảo