“Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”

133

 “Ngay ở Thái Lan, có những anh đến ở không khác gì nhà; có anh tự đứng ra quảng bá, đón khách; có anh giao cho một anh chủ và anh chủ làm nhiệm vụ như một khách sạn. Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ chia sẻ tại buổi Báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng do Công ty CP DKRA Việt Nam tổ chức ngày 6/6.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ, hiện đang có hai luồng ý kiến về condotel. Một cái cho rằng, nó là bất động sản căn hộ du lịch phải quản lý như một khách sạn, theo loại hình, một bất động sản được phục vụ cho du lịch hoàn toàn. Một ý kiến cho rằng nó như một chung cư thông thường nhưng mà có thể sử dụng vào mục đích du lịch.

“Chúng ta cũng biết hiện nay trên thế giới cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau đối với Grab, Uber. Người thì yêu cầu treo biển như taxi nhưng sự thực đây là một ý tưởng từ thực tế về kinh tế chia sẻ. Nó hôm nay là xe của tôi, nhưng đến tối tôi có thể liên kết vào Uber để đi chuyên chở. Sự thực chúng ta cần quen với một nguyên tắc kinh tế chia sẻ. Nay có thể làm cái này, mai có thể làm cái khác. Đấy chính là sự tiết kiệm trong quá trình phát triển”, ông Võ nói.

“Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì” - 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ chia sẻ tại buổi báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng

Theo ông Võ, hiện nay, chúng ta quen với tư tưởng quản lý rành mạch, chứ chưa hướng tới quản lý kinh tế chia sẻ thế nào. Thực tế Thái Lan, Indonesia họ đã làm rồi. Trong một condotel, 3 anh này dùng để ở, 8 anh khác cho thuê. Thậm chí cho thuê liên tục như một căn hộ khách sạn. Đó là cái ý tưởng của một bất động sản du lịch dưới dạng kinh tế chia sẻ.

“Chúng ta đang đi theo hướng pháp lý muốn biến nó chuyên làm du lịch. Đó là lối tư duy theo kiểu không phải kinh tế hiện đại mà theo kinh tế anh nào quản lý cái gì là quyền quản lý cái đó, anh khác đừng đụng vào. Không có chuyện nay làm cái này, mai làm cái khác”, ông Võ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ, ông đang muốn vận động mọi người thay đổi tư duy pháp luật sang tư duy kinh tế chia sẻ.

“Ngay ở Thái Lan, có những anh đến ở không khác gì nhà; có anh tự đứng ra quảng bá, đón khách; có anh giao cho một anh chủ và anh chủ làm nhiệm vụ như một khách sạn. Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”, ông Võ chia sẻ.

Báo cáo của DKRA về thị trường bất động sản Đà Nẵng cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng chứng kiến hai lần nguồn cung mới tăng cao (giai đoạn 2008 – 2009 và 2015 – 2016). Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc ngoại trừ đất nền.

“Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì” - 2

Ở phân khúc đất nền, từ năm 2011 đến nay, thị trường có khoảng 7 dự án đáng chú ý với quy mô 50 – 500 ha được triển khai bán hàng. Giá bán thứ cấp hiện nay (ở thời điểm tháng 6/2019) đang có dấu hiệu giảm nhẹ từ 7 – 10% so với đầu năm 2019.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 3 năm trở lại đây, theo khảo sát có khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và lượng tiêu thụ đến hiện tại đạt khoảng 97% (khoảng 2.138 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc – Tây Bắc thành phố.

Ở phân khúc căn hộ, từ năm 2006 đến nay, toàn thị trường Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 7.291 căn và tỷ lệ tiêu thụ đạt 99% (khoảng 7.205 căn). Trong đó, quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố.

Với lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng đều qua từng năm, thành phố Đà Nẵng hiện là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn và nổi bật tại khu vực miền Trung. Tuy nhiên, sau thời điểm 2015, nguồn cung biệt thự biển tăng vọt, từ năm 2016 đến nay, thị trường Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới.

Ở phân khúc condotel, chỉ trong vòng 3 năm từ 2016 đến nay, Đà Nẵng có khoảng 9.890 căn condotel đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường, sức tiêu thu đạt 75% nguồn cung (khoảng 7.418 căn). Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019, lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Khánh Hồng

Nguồn bài viết: Dân Trí