Thị trường BĐS thời Covid thật sự “ngấm đòn” hay chỉ “ngủ đông”?

114

 2019 được đánh giá khá khó khăn cho thị trường BĐS thì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lại giáng một đòn mạnh xuống thực trạng đang nhiều thách thức. Lẽ nào BĐS sau dịch sẽ không thể khôi phục hay đây là một giấc ngủ đông, một cơ hội trở mình?

Nhìn lại thị trường BĐS hiện tại

Sau giai đoạn năm 2019, thị trường BĐS ở phân khúc đất nền và căn hộ gần như bị chững lại do khó khăn chưa hết, dịch bệnh lại khiến cho các dự án hoàn toàn không thể triển khai tiếp. Trong phân khúc này, có thể thấy tình hình chung là sự sụt giảm lớn nguồn cung mới từ các dự án đô thị.

Thị trường BĐS thời Covid thật sự “ngấm đòn” hay chỉ “ngủ đông”? - 1

Phân khúc BĐS cho thuê tưởng chừng sau thời gian chững đã có thể vực dậy thì tình hình dịch bệnh buộc cách ly xã hội, đóng cửa hàng quán. Hàng loạt cửa hàng treo biển chuyển nhượng, cho thuê lại trong cảnh im lìm và ảm đạm không một bóng người. Không ít chủ nhà thực hiện phương án giảm giá, miễn phí cho người thuê do nghỉ việc, không có việc làm, thu nhập giảm sút.

Hầu hết các công ty môi giới và đến các các chủ đầu tư cũng phải dừng các hoạt động như mở bán hay tư vấn trực tiếp. Không như các sản phẩm thông dụng, được mua nhanh bán nhanh, BĐS có đặc thù rất lớn về thời gian, trải nghiệm chân thật nên gần như các giao dịch đều tạm hoãn. Trong khi đó, người dân với tâm lý phòng dịch và ủng hộ toàn xã hội nhằm đẩy lùi dịch bệnh cũng hạn chế việc đi lại, tham quan.

Cơ hội và thách thức đầy lối mở cho BĐS sau dịch

Khó khăn là thật, thách thức là đúng và thực tế là cái ai cũng nhìn ra. Nhưng trước tình hình chung, các chuyên gia trong ngành BĐS đã có một góc nhìn sáng, đầy tin tưởng cho thị trường BĐS trong và sau mùa dịch.

Thị trường BĐS thời Covid thật sự “ngấm đòn” hay chỉ “ngủ đông”? - 2

Theo nhận định của của Imuabanbds, Kênh cung cấp dịch vụ TMĐT bất động sản, hiện tại mức giá trên thị trường BĐS đang ở mức giá đáy và không thể giảm tiếp nữa. Nghĩa là, chỉ cần thời điểm kinh tế vực dậy sau dịch, chưa cần biết ít hay nhiều, các dòng tiền sẽ đổ vào BĐS khiến thị trường ổn định và vực dậy.

Thứ hai, trong tình hình dịch căng thẳng, nền kinh tế suy giảm, kéo theo BĐS giảm giá xuống đáy, không có nhiều giao dịch mua bán, người dân cũng không mua BĐS thời điểm này, nhà đầu tư cũng không tập trung đầu tư. Bên cạnh đó, vẫn có những nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội đầu tư cực kỳ rẻ và sẵn sàng “săn” những BĐS giá tốt.

Thứ 3, theo chuyên gia, nhìn vào chính sách vĩ mô của Chính phủ sẽ thấy một chính sách hỗ trợ và kích cầu kinh tế cho các doanh nghiệp và người dân trong và sau dịch. Những chính sách mà CP đưa ra sẽ góp phần vực ổn định và hồi phục nền kinh tế một cách mạnh mẽ.

Thứ 4, trong thời điểm Covid cũng như đang ngủ đông, tinh thần của các doanh nghiệp trẻ, của người trẻ cũng với sự hỗ trợ kích cầu từ chính phủ, hứa hẹn sẽ bùng dạy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau dịch. Đó cũng là lúc phân khúc BĐS về thuê VP, thuê nhà sẽ kéo theo vực dậy nhanh chóng.

Thứ 5, sau dịch có thể là thời điểm mà nguồn lực đổ vào tích trữ vàng, BĐS sẽ khá là mạnh mẽ khi có rất nhiều nguồn lực hỗ trợ, có thể giúp cho thị trường BĐS biến động theo chiều hướng tăng giá một cách bùng nổ.

Hướng đi nào cho thị trường BĐS?

Trước phân tích tình hình chung hiện tại cũng như cơ hội cho sắp tới, có thể thấy trong những tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ tái cấu trúc để có thể vừa duy trì, vừa vực dậy.

Để có thể giảm bớt gánh nặng, hiện tại hướng đi mà không ít nhà đầu tư BĐS thực hiện là phương pháp chia nhỏ, cùng hỗ trợ nhau để giảm các chi phí bán hàng: đó là sử dụng cùng sàn, cùng nhà môi giới.

Thị trường BĐS thời Covid thật sự “ngấm đòn” hay chỉ “ngủ đông”? - 3

Còn các công ty môi giới thì giảm gánh nặng chi phí và tối ưu việc duy trì hoạt động bằng chuyển hình thức môi giới offline thành môi giới online và sử dụng tối đa các kênh đăng tin bất động sản online để tiếp cận khách hàng.

Việc làm này không chỉ là phương án giúp cắt giảm nhân sự, chi phí văn phòng trong thời điểm hiện tại mà còn là phương án tạo dựng thói quen cho khách hàng. Có thể thấy hiện tại, với số lượng người dùng tham gia sử dụng internet rất lớn, việc tạo cho khách hàng thói quen tìm hiểu thông tin rồi được tư vấn và giao dịch online là hướng đi mới hướng tới tái cấu trúc thị trường BĐS thời gian tới.

Bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến từ chuyên gia hay tìm hiểu thêm thị trường BĐS tại Imuabanbds.

Với mục tiêu đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, Imuabanbds hướng tới chính sách dịch vụ giá rẻ để giúp khách hàng giảm thiểu chi phí bán hàng. Đồng thời liên tục cải tiến tính năng để đáp ứng mọi nhu cầu của những người có nhu cầu mua bán nhà đất một cách tốt nhất.

Công ty Cổ phần IMUABANBDS

Hotline: 0935373173

Website: www.imuabanbds.vn

Email: [email protected]

Trường Thịnh

Nguồn bài viết: Dân Trí