Thị trường gần như “đóng băng”, 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa

125

 Thị trường bất động sản quý 1/2020 vô cùng trầm lắng, tháng 3 và nửa đầu tháng 4 gần như bị đóng băng, giao dịch mua bán sụt giảm khoảng 70%. Đã có đến 800 sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động.

Thị trường gần như “đóng băng, 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa - 1

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm bất động sản được chào bán ra thị trường nhưng tỷ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. 

Đó là những số liệu đáng chú ý về thị trường bất động sản thời đại dịch Covid-19 vừa được ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Doanh nghiệp bất động sản tạm ngừng hoạt động tăng cao

Cụ thể, nêu tình hình thị trường bất động sản quý 1/2020, ông Lê Hoàng Châu cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm bất động sản được chào bán ra thị trường (bao gồm sản phẩm mới và hàng tồn kho), nhưng tỷ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Đối với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), chỉ có hơn 41.000 sản phẩm đưa vào sử dụng, chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số 139.281 sản phẩm được đầu tư xây dựng.

“Đã có đến 800 sàn giao dịch bất động sản trong tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trong cả nước phải ngừng hoạt động”, lãnh đạo HoREA cho biết.

Theo thông tin nghiên cứu của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV thì số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngừng hoạt động tăng cao nhất, tăng 94,1%; Đồng thời số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm đến 12% (đứng thứ 2) trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI quý 1/2020 của cả nước đạt 8,55 tỷ USD, giảm 20,9% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản sụt giảm mạnh, chỉ có 264 triệu USD, chỉ chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, tụt xuống vị trí thứ 4.

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ thu hút 310,82 triệu USD, giảm đến 58,32% so với cùng kỳ năm 2019 và chỉ chiếm 3,6% tổng nguồn vốn FDI cả nước, trong đó, ngành xây dựng bất động sản chỉ thu hút được 35 triệu USD, chiếm 11,3%, đứng vị trí thứ 2.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong quý I/2020, có đến 1.523 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề bị giải thể, tăng 54,5% và 5.088 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động; Có hơn 7.000 lao động bị ngừng việc tạm thời hoặc bị chấm dứt hợp đồng và dự kiến có khoảng 70.000 lao động (phần lớn trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa) sẽ bị tác động trong những tháng sắp tới.

Việc thực hiện giãn cách xã hội làm các ngành dịch vụ giảm rất mạnh, kể cả lĩnh vực bất động sản; Tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ (quý 1/2019 tăng đến 7,64%) là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua.

Thị trường bất động sản thành phố quý 1/2020, chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai với 2.800 căn, bao gồm 2.700 căn hộ chung cư và 80 nhà thấp tầng, giảm 22% so với cùng kỳ 2019 và giảm gần 70% so với quý trước.

Thị trường gần như đóng băng

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận xét: Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản quý 1/2020 bị trầm lắng. Trong đó, tháng 3 và nửa đầu tháng 4/2020 gần như bị đóng băng, giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản.

“Các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà đều gặp khó khăn rất lớn. Tỷ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính, do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng, nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chiếm trên dưới 10%, càng tạo thêm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản, nhất là trong lúc các doanh nghiệp vẫn phải duy trì lực lượng lao động”, ông Châu nói về tình cảnh hết sức éo le của thị trường bất động sản hiện nay.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực hơn, ông Châu cho rằng đại dịch cùng với những khó khăn của thị trường bất động sản trong 2 năm 2018, 2019, cũng là phép thử sàng lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém hoặc làm ăn kiểu chộp giật.

Trong khi đó theo ông Lê Hoàng Châu, ngành bất động sản là một bộ phận hữu cơ, quan trọng của nền kinh tế quốc dân, có liên quan đến hơn 90 ngành nghề, trước hết là ngành xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng (thép, xi măng, gạch, đá, nhôm, kính…), trang thiết bị nội ngoại thất, tạo việc làm cho hàng triệu người lao động, bao gồm bất động sản công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, văn phòng làm việc…

Về mặt an sinh xã hội, thì bất động sản nhà ở giải quyết “nhu cầu ở” (là một trong các nhu cầu cơ bản hàng đầu của xã hội: ăn, mặc, ở, chữa bệnh, học hành…) cho các tầng lớp nhân dân và người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại nước ta, hình thành nên các khu đô thị mới, các khu dân cư mới ngày càng hiện đại và thân thiện môi trường.

Theo Tổng cục Thống kê, tỷ trọng đóng góp của ngành bất động sản vào GDP chỉ là 0,21%, nhưng lãnh đạo HoREA nhận thấy số liệu này chưa được tính đầy đủ vì chưa bao gồm khoảng 50% giá trị ngành xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng; trang thiết bị nội ngoại thất… phục vụ trực tiếp cho các dự án bất động sản.

“Khi nền kinh tế bị khủng hoảng như các năm 1997, 2008, thì thị trường bất động sản phục hồi là một trong các động lực chính kéo theo sự phục hồi của nền kinh tế”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Trước đó, một loạt báo cáo của các tổ chức nghiên cứu bất động sản công bố cũng cho thấy bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản quý đầu năm.

Trong một báo cáo được công bố sớm hơn từ phía Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tình hình thị trường bất động sản quý 1/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. 100% các sàn bất động sản đều chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh; vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch.

Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí