Thú vui mới của những tỷ phú Mỹ: Mua hàng triệu mét vuông đất chỉ để…tiêu khiển

125

Tỷ phú Russell Gordy sưu tập hầu hết mọi thứ mà một người đam mê sưu tập muốn, từ một con dao trị giá 1.550 đô la được khảm bằng ngà voi ma mút 45.000 năm tuổi cho đến một khẩu súng trường trị giá tới 250.000 đô la làm bằng một quả óc chó hạt mịn.

Thú vui mới của những tỷ phú Mỹ: Mua hàng triệu mét vuông đất chỉ để…tiêu khiển - 1

Russell Gordy cùng gia đình tại trang trại của mình ở Casper, Wyoming

Gordy, 68 tuổi, cực kì giàu có trong lĩnh vực kinh doanh dầu khí, đã dồn một khối tài sản khổng lồ của mình vào những trang trại ở Texas, bang Utah và Montana, thiên đường của những người thích săn bắn và câu cá. Gordy có niềm đam mê với chúng, và dành riêng tới 239.000 mẫu (gần 1 triệu mét vuông) đất chỉ để thưởng thức thú vui của mình.

Ông đã đầu tư khoảng 100 triệu USD, bắt đầu từ đầu những năm 1980, tại bốn khu đất chỉ để giải trí, trong đó có một khu đất ở trung tâm Wyoming, nơi có dòng sông đặc biệt chảy cùng nhiều loại cá hồi phong phú, một đồn điền cách 290 dặm về phía tây nam của Houston, nơi ông đã xây dựng một nhà nghỉ chỉ dành để săn bắn theo phong cách nông trại trị giá 5 triệu đô la, cùng với một phòng trưng bày chiến lợi phẩm của mình.

Theo Báo cáo dữ liệu đất đai từ Bloomberg, ông Russell Gordy là ông chủ bất động sản lớn thứ 58 của Mỹ.

Ông nói: “Tôi yêu đất đai, cũng như tôi yêu những gì gắn liền với đất và luôn cố gắng giữ niềm đam mê như vậy.”

Theo tính toán của Bloomberg, tất cả bất động sản của ông hiện tại trị giá khoảng 200 triệu USD.

Ngày nay phần lớn những người giàu có đều có xu hướng mua bất động sản với giá trị lớn chỉ để tham quan ngắm cảnh. Một khu vực độc đáo cùng với khung cảnh tuyệt đẹp và diện tích rộng lớn đã trở thành những thú vui xa xỉ của họ

Những trò tiêu khiển kỳ lạ của các tỷ phú thường gắn liền với những vùng đất trống rộng lớn. Người giàu nhất thế giới, ông Jeff Bezos, đã dành thời niên thiếu trên trang trại của ông bà mình ở Texas. Ngày nay, ông ấy đã sở hữu một trang viên của riêng mình: 420.000 mẫu đất ở Texas, nơi ông ấy thỏa sức khám phá quang cảnh.

Ở Kentucky, nhà đầu tư Brad Kelley, ông chủ sở hữu đất đai lớn thứ bảy ở Mỹ, có 3.300 mẫu đất Kentucky, một trong số đó là nơi mà trang trại Calumet của ông đã nhân giống những con ngựa đua tốt nhất trong lịch sử thế giới. Chủ trang trại gia súc thế hệ thứ ba Mike Smith sở hữu một trang trại sang trọng ở Texas với khu bảo tồn động vật hoang dã rộng tới 3.200 mẫu.

Việc mua hàng loạt các khu đất trống của giới giàu có chỉ để tiêu khiển đang làm thay đổi mô hình sở hữu truyền thống của các trang trại vừa và nhỏ, hầu hết là thuộc sở hữu của hộ gia đình. Điều này cũng dẫn đến xuất hiện một tầng lớp những người giàu có mới nổi lên nhờ việc bán hết đất đai nông trại khu vực nông thôn.

Thú vui mới của những tỷ phú Mỹ: Mua hàng triệu mét vuông đất chỉ để…tiêu khiển - 2

Trang trại của ông Gordy ở Monata

Sở thích mua đất vì niềm vui đã giúp ông Gordy thương lượng hòa hiệp được với những người bán “khó tính”. Ông hồi tưởng về cuộc nói chuyện với chủ sở hữu trang trại ở bang Utah, một bác sĩ 92 tuổi. Khi ông Gordy đến, ông bác sĩ già yêu cầu ông ngồi đợi trong xe trong khi ông nói chuyện với vợ và hai con trai của mình, để Gordy phải chờ trong một giờ đồng hồ.

Ông Gordy nói rằng: “Ông bác sĩ chỉ muốn trao cái mảnh đất này cho một người có khả năng quản lý tốt. Những người chăn nuôi thường không muốn đất của mình bị cải tạo. Dù họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhưng thay vì người khác, họ chọn tôi vì tôi là người sẽ giữ mảnh đất đó y như những gì vốn có của nó.”

Có một vài điều đối lập trong cuộc đời ông Gordy. Một người một thời là kẻ vô lại, nay đã tích lũy được một gia tài từ việc khai thác dầu khí. Ngày nay, ông đã cho khoan và vận hành các giếng trên khắp Texas và miền tây nước Mỹ. Thông qua một thực thể tên là RGGS, ông sở hữu quyền đối với khoáng sản và bề mặt đất rộng trên 1,5 triệu mẫu. Ông không điều hành mỏ nhưng lại thu lợi nhuận từ tiền cho thuê mỏ.

Một số nơi thích hợp để khoan, trong khi những nơi khác như trại chăn nuôi thì không, Gordy nói: “Thật mệt khi mọi người cứ nói bạn phải làm gì trên chính mảnh đất của mình.”

Nhà đầu tư mạo hiểm đã từng đấu tranh trong việc cấm người dân đến khu đất bên bờ biển của mình ở Malibu, California, bằng mọi cách, kiện đến tận Tòa án Tối cao. Cuối cùng ông ấy đã thua, nhưng trường hợp này là điển hình của sự căng thẳng lâu đời giữa các nhà giải trí và chủ đất.

Anh em Farris và Dan Wilks, chủ đất lớn thứ 12 ở Hoa Kỳ, với hơn 700.000 mẫu đất, đã nhiều lần cấm công chúng tới gần khu đất của họ bằng cách dựng hàng rào và ngăn chặn lối vào ở vùng đất khổng lồ của họ ở Montana và Idaho. Một báo cáo gần đây của Hiệp hội bảo tồn Theodore Roosevelt cho thấy 6,4 triệu mẫu đất ở các tiểu bang phương Tây được bảo vệ, dựng rào và chỉ được vào với sự cho phép của chủ sở hữu tư nhân.

Về phần mình, Gordy cho phép người dân được vào một phần tư đất đai của mình và hạn chế vào một phần ba khác, đó thực sự là một tin tốt cho những người đi du lịch và thợ săn.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Thú vui mới của những tỷ phú Mỹ: Mua hàng triệu mét vuông đất chỉ để…tiêu khiển - 3