TPHCM đề xuất thu thuế căn nhà thứ hai

48

KTVN) – Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả. TPHCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên.

Hạn chế đầu cơ bất động sản

Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, UBND TPHCM đề xuất 2 phương án tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên.

TPHCM đề xuất thu thuế căn nhà thứ hai để hạn chế đầu cơ bất động sản (Ảnh: TL)

Phương án một, UBND TPHCM kiến nghị thí điểm thu thuế nhà và đất ở mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quy định mức thuế, phương pháp tính và thời gian áp dụng.

Phương án thứ hai, UBND TPHCM đề xuất tăng mức thu liên quan nhà, đất thứ hai trở lên.

Theo UBND TPHCM, thuế nhà đất thứ hai trở lên là sắc thuế mới, được dự kiến để điều tiết các bất động sản (BĐS) là nhà ở, đất ở riêng lẻ mà chủ sở hữu hoặc có quyền sử dụng không dùng để ở và BĐS đang cho thuê hoặc bỏ hoang, nền đất được cấp quyền sử dụng quá 02 năm nhưng không xây nhà.

UBND TPHCM cho rằng, nếu đề xuất tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên được thực thi sẽ hạn chế đầu cơ bỏ hoang nhà, đất trong dự án bất động sản, gây lãng phí nguồn lực xã hội, đồng thời là cơ sở để xây dựng chính sách chung sau này.

Giới đầu cơ nhà đất phải chịu thuế cao

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS, nhận thừa kế và nhận tặng BĐS là 2% trên giá trị hợp đồng mua bán hoặc bảng giá đất.

Theo đề xuất, TPHCM sẽ tăng mức thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên với mức tăng không quá 2 lần mức hiện hành.

Với lệ phí trước bạ nhà đất, theo quy định hiện hành, mức thu loại phí này là 0,5% trên giá trị hợp đồng mua bán hoặc bảng giá đất.

Hiện nay, nhiều cá nhân mua, bán BĐS với mục đích kiếm lời, đầu cơ nhưng vẫn thực hiện nghĩa vụ giống như cá nhân mua BĐS để ở, dẫn đến thiếu công bằng xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, TPHCM đề xuất thu bổ sung đối với những cá nhân đăng ký quyền sở hữu, sử dụng BĐS mới khi đã sở hữu BĐS khác trước đó.

Cụ thể, tăng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng BĐS thứ hai trở lên từ 0,5% giá trị chuyển nhượng lên 2%. Đồng thời, tăng mức thu tối đa một hồ sơ chuyển nhượng từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu thực hiện, việc đánh thuế cần phải phân loại rõ ràng và công bằng giữa các khu vực như nội, ngoại thành, đô thị, nông thôn, nhà đất ở và bất động sản dùng để sản xuất kinh doanh…

Tuyết Ngân