Vietcombank muốn mua cao ốc 11 Láng Hạ, Bộ Xây dựng nói gì?

166
Vietcombank muốn mua cao ốc 11 Láng Hạ, Bộ Xây dựng nói gì? - 1

Phối cảnh dự án tại 11 Láng Hạ sắp về tay Vietcombank.

Bộ Xây dựng vừa cho ý kiến về việc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mua tòa nhà văn phòng cao tầng thuộc dự án để làm trụ sở làm việc.

Về việc mua bán nhà, công trình xây dựng tại dự án đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng, đối chiếu với quy định, Vietcombank được quyền mua công trình Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại tại địa điểm số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình. 

“Tuy nhiên, việc mua bán công trình này phải được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận. Ngoài ra, Vietcombank cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về tín dụng và pháp luật có liên quan khi thực hiện mua bán tổ hợp công trình này”, Bộ Xây dựng cho biết.

Theo Bộ Xây dựng, yêu cầu trên được thực hiện theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Quyết định số 4749/QĐ-UBND ngày 06/9/2018 của UBND thành phố Hà Nội về điều chỉnh nội dung tại Quyết định số 2230/QĐ-UBND ngày 10/5/2016 của UBND thành phố. Theo đó, quy định chủ đầu tư dự án: “Không được chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của UBND thành phố”.

Về việc sử dụng nhà, công trình xây dựng tại dự án đầu tư, Bộ Xây dựng cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Đất đai 2013 và những quy định liên quan khác,  sau khi mua Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng tại số 11 Láng Hạ trên, Vietcombank phải sử dụng đúng mục đích, công năng của công trình này đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư.

Trường hợp Vietcombank muốn thay đổi công năng từ Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại sang chỉ sử dụng làm văn phòng để phục vụ cho hoạt động của ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng tại công trình này thì phải được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận trước khi chuyển đổi công năng sử dụng và phải bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ cao tầng tại số 11 Láng Hạ sau khi mua bán được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Đề nghị Vietcombank liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.

Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ cao tầng tại số 11 Láng Hạ (còn có tên gọi Friend’s Tower) do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và thương mại làm chủ đầu tư. Trước đó, dự án này từng có nhiều năm “đắp chiếu”, thậm chí bị UBND thành phố “tuýt còi” do chậm tiến độ và bị đưa vào diện giám sát.

Ngày 12/7/2017, Vietcombank – Chi nhánh Ba Đình đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng trị giá 250 tỷ đồng với CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI.,JSC). Sau đó, dự án được khởi công vào giữa năm 2017, dự kiến xây dựng Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng phần thân và 3 tầng hầm.

Phương Dung

Vietcombank muốn mua cao ốc 11 Láng Hạ, Bộ Xây dựng nói gì? - 2