Xây dựng nhà kiểu mới với phương pháp “đúc sẵn” giống như xếp hình Lego

140
Xây dựng nhà kiểu mới với phương pháp “đúc sẵn” giống như xếp hình Lego - 1
The Clement Canopy trong quá trình xây dựng. Ảnh: Handout

Cao 140 mét, tòa tháp đôi chung cư 40 tầng, The Clement Canopy tại Singapore được coi là tòa tháp mô-đun bê tông cao nhất thế giới, sử dụng phương pháp xây dựng “thể tích đúc sẵn” (PPVC). Tòa tháp có tổng cộng 505 phòng đã hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2019 và bắt đầu đi vào sử dụng.

Được hợp tác phát triển bởi Tập đoàn UOL niêm yết tại Singapore và United Industrial Corp (UIC), The Clement Canopy đã được hoàn thành trước thời hạn đáng kinh ngạc, khoảng 21 tháng.

Nếu sử dụng các phương pháp xây dựng thông thường, tòa tháp sẽ mất 30 đến 36 tháng để hoàn thành. Với phương pháp PPVC, chu kỳ xây dựng đã giảm xuống còn 24 đến 30 tháng, điều đó có nghĩa là tiết kiệm thời gian từ 20 đến 30% thời gian, theo Pierre-Eric Saint, phó giám đốc điều hành của Bouygues Batiment International.

Được coi là công ty hàng đầu thế giới về xây dựng PPVC, Bouygues Batiment International là công ty mẹ của Dragages Singapore, công ty xây dựng đã xây dựng tòa tháp The Clement Canopy.

Kể từ tháng 11 năm 2014, Cơ quan Xây dựng Singapore đã quy định rằng các địa điểm được lựa chọn trong chương trình Bán đất của Chính phủ (GLS) cần phải sử dụng phương pháp PPVC cho ít nhất 65% tổng diện tích đất được xây dựng trong các dự án khu dân cư.

Bên cạnh việc tiết kiệm về chi phí và thời gian, phương pháp xây dựng PPVC cũng mang lại lợi ích cho môi trường.

Ví dụ, xây dựng The Clement Canopy, nằm cạnh trường trung học Nan Hua và trường trung học NUS. Julien Esch, giám đốc điều hành của Dragages Singapore cho biết, “khi chúng tôi bắt đầu đóng cọc, việc đó gây ra sự ô nhiễm tiếng ồn.”

“Các hiệu trưởng của các trường sẽ gọi và yêu cầu chúng tôi phải làm gì đó để xử lý điều đó. Chúng tôi nói chúng tôi thử, nhưng chúng tôi không phải là những ảo thuật gia.”

“Nhưng ngay sau khi đóng cọc xong, họ không còn phàn nàn nữa vì việc xây dựng theo phương pháp PPVC sẽ hầu như không tạo ra tiếng ồn vì chúng tôi chỉ việc lắp ráp tại chỗ từng tòa nhà một giống như lắp ráp Lego”

Trong xây dựng PPVC, từng bộ phận của tòa nhà sẽ được hoàn thành trong một nhà máy ngoài công trường trước khi chúng được vận chuyển đến địa điểm và tiến hành lắp ráp.

“Nó giống như việc lắp ráp với Lego,” Esch nói.

“Việc xây dựng theo phương pháp PPVC sẽ ít ồn ào và bụi bặm hơn các phương pháp xây dựng truyền thống”, ông nói.

Xây dựng nhà kiểu mới với phương pháp “đúc sẵn” giống như xếp hình Lego - 2
Tại một cơ sở sản xuất các Mô- đun – từng bộ phận của một toàn nhà

Một lợi ích khác của xây dựng PPVC là chất lượng cao nhất quán, vì có tới 85 phần trăm nội thất và phụ kiện trong mỗi bộ phận của tòa nhà được hoàn thành tại một cơ sở sản xuất ngoài công trường.

Bao gồm hệ thống ống nước, ốp lát và chống thấm, tường, sơn, ổ cắm điện, và lắp đặt điều hòa không khí, cũng như cửa ra vào và khung cửa sổ.

“15% công việc cần hoàn thiện khác cần hoàn thành trực tiếp tại công trường bao gồm lắp đặt sàn gỗ, tủ bếp và phòng tắm. Như vậy, chúng ta có thể theo dõi công việc và kiểm soát kết quả một cách hiệu quả nhất” Esch nói.

Thùy Dung

Theo Scmp