Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi

82

 Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi; Chưa có bất kỳ doanh nghiệp nào chịu công bố giảm giá bất động sản… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi - 1
Hình minh hoạ.

Chưa có bất kỳ đại gia nào công bố giảm giá địa ốc

Lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tình hình thị trường bất động sản quý 1/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Trong đó, đối với các dự án nhà ở: Tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) là 53.236 sản phẩm. Tuy nhiên giao dịch chỉ đạt 7.641 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp: 14,3%.

Đáng chú ý theo lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng như vậy song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019.

“Chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm” – lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay. 

Cách “cứu nguy” thị trường địa ốc: Cần giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu! 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có thư ngỏ gửi tới lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản. Trong đó dẫn ra nhiều khuyến nghị nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu cho rằng giai đoạn dịch diễn biến khó lường như hiện nay, các doanh nghiệp tuyệt đối không tổ chức các sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành, lễ bàn giao nhà…; hạn chế các cuộc họp không cần thiết, chuyển sang sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến.

 Đáng lưu ý theo Chủ tịch HoREA, doanh nghiệp cũng nên thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê nhà, thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian.

 Đồng thời xem xét giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu. Tái cấu trúc lại doanh nghiệp, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà xã hội, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi

Theo báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, ” hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi”.

Lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản lấy minh chứng như trường hợp ở Bình Ba (Bà Rịa – Vũng Tàu), Thạch Thất (Hà Nội)…

Nói với , ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét: Kiểu đầu tư theo tin đồn, theo đám đông đã có rất nhiều bài học từ trước đến nay.

Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi - 2
Với hàng trăm khách hàng đến xem đất mỗi ngày, đất nền khu vực Đồng Trúc, Thạch Thất từng sốt nóng.

 Rao bán “siêu dự án” địa ốc “đắp chiếu” gần 10 năm ở cửa ngõ TPHCM

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Tài Nguyên.

Trong đó tài sản thế chấp là siêu dự án Kenton Node (xã Phước kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) “đắp chiếu” gần 10 năm nay tại cửa ngõ phía nam TPHCM.

Cụ thể, số nợ của Công ty Tài Nguyên gồm gốc và lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá tính đến hết ngày 29/3 là 4.063 tỷ đồng. Tài sản thế chấp của Công ty Tài Nguyên ở BIDV là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đối với dự án hình thành trong tương lai là Kenton. Dự án Kenton còn là tài sản được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank (BIDV chiếm 58% giá trị). 

Doanh nghiệp, người nổi tiếng đua nhau rao bán khách sạn

Ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sang nhượng khách sạn, một số nghệ sỹ nổi tiếng cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Mới đây, ca sỹ Ngọc khuê bất ngờ rao bán khách sạn Delta Sa Pa Hotel với quy mô 58 phòng kinh doanh, 5 phòng phụ trợ với giá 110 tỷ đồng. 

Được biết, đây là khách sạn 3 sao, có diện tích đất 350m2 nằm trên phố cổ Cầu Mây – thị trấn Sapa, cách nhà thờ đá cổ và chợ tình Sapa 50m. Khách sạn được hoàn thiện và đi vào hoạt động tháng 6/2017 với phong cách kiến trúc Pháp cổ điển.  

Đồng cảnh ngộ, mới đây nghệ sỹ Natha Lee cũng phải rao bán khách sạn nghìn tỷ tại Pháp vì thua lỗ giữa mùa dịch COVID-19. Tòa nhà có quy mô 7 tầng với 15 căn hộ và một mặt bằng kinh doanh 3 mặt tiền, ngay khu “đất kim cương” quảng trường Hotel De Ville – một trong những biểu tượng huyền thoại của kinh đô ánh sáng, địa điểm không thể không tới dành cho khách du lịch.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Nguồn bài viết: Dân Trí