Hà Nội đang khẩn trương triển khai các giải pháp chống ngập úng đô thị, trong đó trọng tâm là xây dựng các bể điều tiết ngầm trữ nước mưa. Báo cáo khả thi đã hoàn tất cho hai bể ngầm tại Chợ Hàng Da (2.500m3, 18,2 tỷ đồng) và dốc cầu Đuống, Long Biên (1.800m3, 6,7 tỷ đồng). Mục tiêu của các bể này là thu gom nước mưa bề mặt, triệt tiêu các điểm ngập úng trọng yếu và giảm áp lực cho hệ thống thoát nước hiện hữu, giúp chấm dứt tình trạng ngập sâu như đã xảy ra trong mùa mưa 2025. Đây là một phần trong tổng thể 10 dự án chống ngập khẩn cấp trị giá gần 5.600 tỷ đồng, được kỳ vọng hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2026, nhằm giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ do hạ tầng thiếu đồng bộ.
Giải pháp đột phá: Bể điều tiết ngầm chống ngập úng tại Hà Nội
Theo thông tin từ Báo Xây dựng, ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội (Sở Xây dựng Hà Nội) kiêm đại diện chủ đầu tư, đã xác nhận việc hoàn tất báo cáo khả thi cho kế hoạch triển khai hai bể ngầm trữ nước mưa, nhằm đối phó hiệu quả với tình trạng ngập úng đô thị.

Vị trí dự kiến xây dựng bể ngầm thu gom nước mưa tại khu vực chợ Hàng Da, theo tài liệu báo cáo khả thi của dự án.
Hạng mục này là một phần của dự án tổng thể về phát triển và bổ sung trạm bơm, hồ điều tiết cùng hệ thống thoát nước tại các lưu vực sông Tô Lịch và Tả Nhuệ. Đề án đã được Hội đồng nhân dân TP Hà Nội xem xét và trình duyệt vào tháng 12/2025.
Căn cứ báo cáo, vị trí quy hoạch bể ngầm nằm tại khu đất trống phía trước chợ Hàng Da – một điểm nút giao thông quan trọng của nhiều tuyến phố trung tâm. Cụ thể, phố Đường Thành chạy dọc trục Bắc – Nam; phía Tây và Tây Nam tiếp giáp phố Hàng Da, Ngõ Trạm; phía Tây Bắc là phố Nguyễn Văn Tố; và phía Đông là phố Hàng Điếu. Trung tâm khu vực này có vòng xuyến điều tiết giao thông.
Khu vực này đồng thời là nơi tập trung nhiều hệ thống hạ tầng thiết yếu như điện lực, viễn thông, cấp nước và các công trình kỹ thuật khác.
Hạ tầng thoát nước hiện hữu tại địa điểm dự án thuộc hai lưu vực chính của Hà Nội: sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch.
Bể ngầm tại khu vực chợ Hàng Da được quy hoạch với dung tích 2.500m3, sử dụng kết cấu bê tông cốt thép vững chắc. Dự án sẽ bao gồm việc lắp đặt trạm bơm điều tiết với công suất 0,09m3/s cho mỗi bơm, cùng các hệ thống phụ trợ như cống đấu nối, cửa phai điều tiết. Tổng mức đầu tư ước tính đạt khoảng 18,2 tỷ đồng.
Theo ghi nhận từ trận mưa lớn diễn ra từ ngày 25 đến 27/8/2025, các khu vực Phùng Hưng – Bát Đàn, Đường Thành, Nhà Hỏa đã chịu cảnh ngập sâu từ 0,6 đến 0,8m, kéo dài trong 4 giờ liên tục.
Các mô phỏng về hiệu quả của dự án cho thấy, với một trận mưa có cường độ và tổng lượng tương tự sự kiện ngày 25-27/8/2025 (tổng lượng mưa khoảng 350mm, cường độ đỉnh 43mm), khu vực này sẽ hoàn toàn chấm dứt tình trạng ngập úng.
Đại diện chủ đầu tư khẳng định: “Việc triển khai bể điều tiết ngầm là giải pháp thiết yếu để thu gom nước mưa, triệt tiêu các điểm ngập úng trọng yếu tại khu vực Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa, qua đó giảm áp lực đáng kể cho hệ thống thoát nước hiện tại.”
Với dung tích đã được tính toán kỹ lưỡng, bể ngầm sẽ có khả năng thu gom toàn bộ lượng nước mưa bề mặt tại các điểm ngập cục bộ, từ đó giảm thiểu đáng kể áp lực lên hệ thống thoát nước đô thị.
Sau khi mưa tạnh, hoặc trước khi dự báo có đợt mưa tiếp theo, khi mực nước trong các tuyến cống chính đã rút và hệ thống thoát nước đảm bảo khả năng tiếp nhận, lượng nước tích trữ trong bể điều tiết sẽ được bơm cưỡng bức vào hệ thống thoát nước chung trong vòng bốn giờ. Quy trình xả nước sẽ được giám sát chặt chẽ để tránh gây quá tải cho hệ thống cống hạ lưu.

Hình ảnh phác thảo khu vực dự kiến xây dựng bể ngầm dung tích 1.800m3 tại dốc cầu Đuống, trích từ báo cáo khả thi dự án.
Về khu vực Long Biên, vị trí quy hoạch bể ngầm là khoảng đất trống tại dốc cầu Đuống, thuộc xã Phù Đổng. Theo đánh giá của ông Hưng, đây là một khu vực có lưu lượng giao thông cao và có tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn đi qua.
Tuyến đường Thiên Đức được trang bị vỉa hè cùng hệ thống rãnh thu nước và hố ga dọc hai bên, kết nối vào rãnh ngầm và dẫn thoát ra sông Thiên Đức. Tuy nhiên, bất chấp hạ tầng hiện có, khu vực này vẫn thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng vào mùa mưa.
Điểm thấp nhất hiện tại là đoạn hầm chui xe lửa, nơi trở thành tâm điểm thu gom nước từ hai dốc cầu Đuống và dốc Hà Huy Tập. Khi cường độ mưa lớn, lượng nước dồn về vượt quá năng lực của hệ thống thoát nước hiện hữu, gây ra ngập lụt cục bộ thường xuyên, ảnh hưởng trực tiếp đến nút giao thông cầu Đuống và sinh hoạt của người dân.
Giải pháp được đề xuất là xây dựng một bể ngầm dung tích 1.800m3, với mục tiêu chính là thu gom toàn bộ lượng nước bề mặt từ đường Thiên Đức. Bể sẽ được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố, tích hợp hệ thống cống hộp dẫn nước. Bể sẽ được lắp đặt cửa phai điện nhằm điều tiết mực nước.
Song song đó, hai bơm chìm với tổng công suất nâng cấp 1000 m3/h cũng sẽ được trang bị để đảm bảo khả năng thoát nước khẩn cấp. Dự kiến tổng chi phí xây dựng khoảng 6,7 tỷ đồng.
Hướng tới tương lai: Kỳ vọng từ 10 dự án trọng điểm chống ngập
Mùa mưa năm 2025, Hà Nội đã chứng kiến hàng loạt điểm úng ngập cục bộ kéo dài, gây tê liệt hệ thống giao thông và xáo trộn nghiêm trọng đời sống sinh hoạt của người dân. Trước tình hình cấp bách, Sở Xây dựng Hà Nội đã kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định triển khai 10 công trình khẩn cấp với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới gần 5.600 tỷ đồng.

Cảnh tượng người dân Hà Nội di chuyển trong biển nước sau trận mưa lớn ngày 26/8/2025, được ghi nhận tại ngã tư Liễu Giai – Đào Tấn.
Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ưu tiên phân bổ nguồn lực và đẩy nhanh các thủ tục đầu tư, nhằm đảm bảo hoàn thành cơ bản các hạng mục trọng yếu của 10 dự án này trước mùa mưa bão năm 2026.
Kết quả rà soát của thành phố đã chỉ ra rằng, tình trạng ngập úng bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm: sự thiếu đồng bộ và chậm trễ trong việc triển khai hệ thống thoát nước cùng các công trình đầu mối tiêu nước; tốc độ đầu tư chậm của các nguồn tiêu và trạm bơm đầu mối; và sự thiếu hài hòa trong quá trình phát triển các hồ điều hòa trên địa bàn.
Vì vậy, việc đầu tư và triển khai 10 dự án chống ngập khẩn cấp được xác định là nhiệm vụ tối quan trọng và cấp bách đối với Thủ đô trước thềm mùa mưa bão năm 2026. Những dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại giải pháp căn cơ cho tình trạng ngập úng cục bộ mà Hà Nội phải đối mặt thường xuyên trong suốt những năm qua.
Tổng hợp 10 dự án khẩn cấp ứng phó úng ngập tại TP Hà Nội:
|
STT |
Tên dự án |
Tổng mức đầu tư (tỷ đồng) |
Thời gian hoàn thành |
|
1 |
Cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các hạng mục công trình tiêu thoát nước nhằm giải quyết triệt để tình trạng úng ngập tại các khu đô thị: Resco, Ecohome, Tây Hồ Tây, Đoàn Ngoại Giao, Ciputra, cùng các khu vực Võ Chí Công, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm. |
262 |
Quý II/2026 |
|
2 |
Khẩn cấp cải tạo tuyến kênh Thụy Phương để bổ sung nguồn nước cho sông Tô Lịch và tăng cường khả năng tiêu thoát, xử lý úng ngập cục bộ tại khu vực Resco, Ecohome, Đoàn Ngoại Giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và các vùng lân cận. |
869 |
Quý III/2026 |
|
3 |
Cải tạo tuyến hạ lưu sông Kim Ngưu, tạo kết nối với sông Tô Lịch và Trạm bơm Yên Sở. |
700 |
Quý III/2026 |
|
4 |
Nâng cấp công suất các trạm bơm hiện hữu, đồng thời lắp đặt các trạm bơm dã chiến và tiến hành cải tạo, xây dựng mới hệ thống cống, rãnh thoát nước nhằm giải quyết triệt để tình trạng úng ngập dọc Đại lộ Thăng Long. |
163 |
Quý II/2026 |
|
5 |
Đầu tư xây dựng Hồ điều hòa Phú Đô, phường Từ Liêm, TP Hà Nội. |
800 |
Quý IV/2026 |
|
6 |
Đầu tư xây dựng Hồ điều hòa Yên Nghĩa 2 tại xã An Khánh, TP Hà Nội. |
250 |
Quý IV/2026 |
|
7 |
Triển khai xây dựng và lắp đặt bổ sung các trạm bơm, hồ, bể điều tiết, cùng hệ thống đường ống thoát nước thuộc các lưu vực sông Tô Lịch và Tả Nhuệ. |
590 |
Quý II/2026 |
|
8 |
Đầu tư xây dựng Hồ điều hòa Thụy Phương 2, thuộc phường Đông Ngạc, TP Hà Nội. |
717 |
Quý IV/2026 |
|
9 |
Đầu tư xây dựng Hồ điều hòa Yên Nghĩa 1 tại xã An Khánh, TP Hà Nội. |
858 |
Quý IV/2026 |
|
10 |
Đầu tư xây dựng Hồ điều hòa đầu mối Mễ Trì (Hồ Đồng Bông 2, phường Đại Mỗ). |
370 |
Quý IV/2026 |











