3 điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư

332

Ngày nay, nhiều bạn trẻ ở các thành phố lớn ưa chuộng sống ở chung cư hơn là tự xây đất mua nhà. Có nhiều lý do cho sự ưa chuộng này nhưng lý do lớn nhất có lẽ về mặt tài chính. Bao giờ việc mua chung cư cũn sẽ ít chi phí hơn là việc vừa mua đất rồi xây nhà, chưa kể việc ở thành phố lớn thì đất chật người đông, môi trường sống cũng bị hạn hẹp, cứ phải chen chúc nhau, thôi thì đầu từ một căn chung cư cũng khá là hợp lý và thoải mái về mặt tài chính. Vậy khi mua chung cư để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất thì bạn cần phải tìm hiểu những vấn đề gì?

1. Chủ đầu tư của chung cư

Tất nhiên, đây là vấn đề quan trọng cần phải tìm hiểu đầu tiên. VÌ để khách hàng yên tâm khi mua chung cư do bên mình là chủ đầu tư thì phía xây dựng phải đảm bảo 2 điều kiện sau đây:

a. Có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật 

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Theo đó, chủ đầu tư phải có đủ giấy tờ sau:

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất,

– Hồ sơ dự án,

– Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt,

– Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng,

– Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

– Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

b. Phải có thông báo về việc đủ điều kiện bán chung cư của cơ quan Nhà nước 

Sau khi đã thỏa mãn được điều kiện đầu tiên, bạn phải tìm hiểu tiếp dự án chung cư này đã có thông báo được quyền bán từ cơ quan Nhà nước hay chưa? Cụ thể như sau:

– Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Như vậy, đối với chủ đầu tư, khách hàng cần phải tìm hiểu 2 yếu tố trên, nếu đầy đủ thì bạn đã phần nào yên tâm về chủ đầu tư của chung cư mà bạn yêu thích rồi đó

2. Dự án chung cư có đang bị thế chấp

Vì để có vốn đầu tư xây dựng thì theo khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở 2014 cho phép chủ đầu tư dự án thế chấp dự án tổ chức tín  dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư muốn bán căn hộ trong dự án cho khách hàng khi còn đang thế chấp tại ngân hàng thì bắt buộc phải giải chấp các căn hộ này trước rồi sau đó mới ký hợp đồng mua bán, trừ trường hợp được bên mua nhà và bên ngân hàng đồng ý.

Việc xác định căn hộ đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng theo quy định phải được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng nơi có dự án nhà ở.

Như vậy, để tránh hạn chế tối đa rủi ro, người mua cần phải yêu cầu chủ đầu tư xuất trình văn bản thông báo của Sở Xây dựng nơi có nhà ở về việc nhà ở đã được giải chấp.

3. Quy định về thanh toán tiền chung cư

Việc thanh toán tiền chung cư không nhất thiết bắt buộc thành toán nhiều lần. Tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện tài chính mà khách hàng được quyền thanh toán số tiền này cho chủ đầu tư thành nhiều lần chia làm nhiều giai đoạn. Theo khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về mức thanh toán như sau:

– Việc thanh toán được thực hiện nhiều lần.

– Lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng,

– Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng (trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng).

– Trường hợp bên mua chưa được cấp Sổ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Sổ cho bên mua.

Tóm lại, bài viết này là 3 điều cần lưu ý trong nhưng điều cần tìm hiểu trước và khi quyết định tậu cho mình một căn chung cư. Mong rằng bạn sẽ có được một căn chung cư như ý cho riêng mình nhé!